5 xu hướng đầu tư bất động sản luôn an toàn – hiệu quả

Bất động sản là một trong những lựa chọn đầu tư hấp dẫn và ổn định. Trong thời gian gần đây, với sự phát triển của nền kinh tế, các xu hướng đầu tư bất động sản cũng đang thay đổi theo. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, tránh xa các thị trường bất động sản quá đắt đỏ và chuyển hướng đến những vùng đất mới có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Trong bài viết này, Sen Vàng Group đã nghiên cứu kỹ lưỡng 5 xu hướng đầu tư bất động sản luôn an toàn – hiệu quả thời gian gần đây, mong muốn chia sẻ với các nhà đầu tư những lợi ích và tiềm năng của việc đầu tư vào các giá trị thật trong thị trường bất động sản.

5 xu hướng đầu tư bất động sản an toàn hiệu quả

5 xu hướng đầu tư bất động sản luôn an toàn – hiệu quả (Nguồn: Sen Vàng Group)

Xu hướng đầu tư theo sự phát triển của hạ tầng

Dự án phát triển hạ tầng, cầu đường chạy tới đâu, bất động sản “sốt” tới đó là thực trạng của thị trường BĐS trong nhiều năm nay. Đầu tư theo sự phát triển của hạ tầng ví dụ như đầu tư theo đường cao tốc Bắc – Nam. Khi tiền lưu thông, các dòng tiền lớn cũng bắt đầu đổ về, các chủ đầu tư về làm đô thị, các khu công nghiệp lớn xuất hiện. Đó là lý do cho sự tăng trưởng bất động sản ở các khu vực có sự phát triển của hạ tầng. Để đầu tư bất động sản hiệu quả, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ thời hạn triển khai dự án và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá, bao gồm cả mức tăng kỳ vọng. Ngoài ra, việc đầu tư cần căn cứ vào nhu cầu thực tế và tiềm lực phát triển của địa phương để quyết định xem liệu bất động sản có tiềm năng phát triển hay không. Để đảm bảo đầu tư thành công, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về tình hình và kế hoạch triển khai dự án để đánh giá tính khả thi. Việc đầu tư nên được xem là một quá trình nghiêm túc và cần có chiến lược, đồng thời phải tránh những quyết định “lướt sóng” có thể khiến nhà đầu tư đối mặt với những khó khăn khi bán bất động sản trong tương lai.

đầu tư theo hạ tầng

Đầu tư bất động sản theo sự phát triển hạ tầng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Xu hướng đầu tư theo dòng tiền lớn đổ về

Dòng tiền lớn đổ về là một thuật ngữ mô tả sự dịch chuyển của số tiền lớn từ các vùng khác nhau đến một khu vực cụ thể. Trong lĩnh vực bất động sản, khi một khu vực chưa phát triển được đầu tư xây dựng các khu công nghiệp hoặc các tòa nhà thương mại, sẽ làm tăng giá đất ven khu vực đó. Một ví dụ cụ thể là sự xuất hiện của Aeon Mall tại Bắc Ninh đã làm tăng giá đất của khu vực Aeon và các khu vực xung quanh nó, và khi Tập đoàn Lego khởi công nhà máy thì giá đất ở Bình Dương cũng tăng trưởng. Những sự thay đổi này đều đang được dẫn đầu bởi dòng tiền lớn đổ vào khu vực đó.

Việc đầu tư vào các khu vực này có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá đất, bao gồm cả mức tăng kỳ vọng và tiềm lực của địa phương đó để quyết định đầu tư. Điều quan trọng là phải đánh giá tính khả thi của các kế hoạch triển khai dự án để đảm bảo tính thanh khoản của tài sản. Tránh đầu tư vào các dự án chỉ dựa trên lời hứa mà không có kế hoạch và triển khai cụ thể, vì điều này sẽ khiến việc bán lại tài sản trở nên khó khăn.

đầu tư theo hạ tầng

Bất động sản Bình Dương tăng giá sau sự xuất hiện của Nhà máy Lego (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Xu hướng đầu tư theo quy hoạch phát triển

Theo các chuyên gia kinh tế, việc triển khai các quy hoạch phát triển như từ huyện lên quận, từ thành phố loại 2 lên thành phố loại 1, hay thành phố trong thành phố sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong thị trường bất động sản. Điều này là do quy hoạch này sẽ làm tăng giá trị đất và thu hút các nhà đầu tư, từ đó mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Chẳng hạn, đề án thành phố Bắc Sông Hồng tại Hà Nội bao gồm 3 huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn là một trong những đề án quan trọng của Hà Nội nhằm mở rộng đô thị, tăng diện tích đất và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Với việc triển khai đề án này, giá trị đất ở khu vực này sẽ tăng lên đáng kể, và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Điều này sẽ mang lại những cơ hội đầu tư lớn, đặc biệt là đối với các dự án kinh doanh bất động sản như chung cư, nhà phố, biệt thự, và các khu đô thị mới.

Đề án Thành phố Bắc Sông Hồng khiến giá đất tăng nhanh chóng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Xu hướng đầu tư vết dầu loang

Theo thời gian, các khu vực trung tâm thành phố sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu về đất đai do sự gia tăng dân số, nhập cư và nhu cầu của người dân sinh sống tại khu vực đó. Điều này sẽ tạo ra một nhu cầu phát triển và mở rộng tự nhiên, và các khu vực lân cận sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp giá bất động sản ở các khu vực trung tâm đang rất cao, nhu cầu bất động sản sẽ đi theo hướng “vết dầu loang” sang các khu vực lân cận, kéo theo sự tăng giá của đất đai và lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các khu vực lân cận cũng cần được xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc các yếu tố khác như tiềm năng phát triển, hạ tầng, kế hoạch quy hoạch, v.v. để đảm bảo rằng đây là một đầu tư tiềm năng và an toàn.

Phát triển đô thị quanh TP. Hồ Chí Minh (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Xu hướng đầu tư vị trí lõi

Việc đầu tư vào các vị trí lõi trung tâm tuy đem lại sự thuận tiện và phát triển lâu dài cho các dự án bất động sản, nhưng cũng đòi hỏi mức vốn đầu tư khá cao và đương nhiên, lợi nhuận thu được sẽ ít hơn so với đầu tư vào các khu vực khác. Tuy nhiên, nếu đầu tư tại các khu vực trung tâm thì tiềm năng tăng giá và lợi nhuận tăng cao hơn so với những khu vực khác. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có chiến lược và sự tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định tốt nhất cho dự án của mình.

Ví dụ, ở Hà Nội, giá đất tại các khu vực lõi trung tâm như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa đã tăng lên mức rất cao, gần đạt ngưỡng giới hạn. Do đó, các nhà đầu tư phải tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới, đặc biệt là ở các khu vực lân cận với giá cả hợp lý hơn và tiềm năng phát triển tốt hơn. Với việc đầu tư vào các khu vực mới, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể tăng cao hơn so với đầu tư vào các khu vực trung tâm, thậm chí có thể vượt qua mức tăng 30% như đầu tư vào các khu vực đang phát triển nhanh như các khu đô thị mới. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, đầu tư vào các khu vực mới cũng đòi hỏi sự tính toán và đánh giá kỹ lưỡng từ phía nhà đầu tư.

Giá bất động sản ở Hà Nội gần đạt ngưỡng giới hạn (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Với mô hình 5 xu hướng đầu tư bất động sản như vậy, một bài toán mới đặt ra cho các nhà đầu tư là nên lựa chọn xu hướng đầu tư như thế nào cho phù hợp. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào khẩu vị rủi ro và nguồn vốn của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư muốn đầu tư theo phát triển hạ tầng nhưng chưa đủ nguồn vốn, nhà đầu tư có thể chuyển sang xu hướng đầu tư theo dòng tiền lớn đổ về, ví dụ như đầu tư xung quanh các khu công nghiệp gắn với hạ tầng ở khu vực đó. Nếu vẫn chưa đủ vốn để đầu tư theo dòng tiền lớn đổ về, nhà đầu tư có thể quan tâm tới đầu tư theo quy hoạch phát triển, đầu tư ở các thành phố loại 2 đang có tiềm năng lên thành phố loại 1. Sau đó chuyển sang xu hướng đầu tư vết dầu loang và cuối cùng là đầu tư lõi.

Tóm lại, quy luật để tạo ra các danh mục đầu tư là ngày càng phải tích lũy được dòng tài sản đầu tư mà có thể lãi thấp hơn nhưng tính an toàn phải càng cao. Thời điểm hiện tại là lúc mọi thứ đang dừng lại, pháp lý của các dự án cũng đang chững lại. 5 xu hướng đầu tư bất động sản này là các xu hướng phát triển bền vững nếu quý vị muốn an toàn, chấp nhận lãi suất thấp. Khi đầu tư nên lưu ý các bất động sản có nguồn vốn rẻ nhưng cũng cần chú trọng vào tính thanh khoản của bất động sản, nên nằm trong trong top 30% bất động sản có tính thanh khoản tốt trong khu vực đầu tư.

Kết hợp 5 xu hướng đầu tư bất động sản luôn an toàn – hiệu quả với dòng đầu tư khai thác, dòng đầu tư tích lũy và dòng tiền cá nhân, hi vọng các nhà đầu tư có thể xác định được ma trận đầu tư để xây dựng danh mục đầu tư cá nhân. Mong rằng những thông tin Sen Vàng Group cung cấp về đầu tư bất động sản sẽ hữu ích trong quá trình đầu tư của quý vị. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về đầu tư bất động sản, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Hồng Nhung

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59

Xem thêm: Vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam chu kỳ tiền rẻ 

Đăng ký ngay Khóa học: R&D – Nghiên cứu và phát triển bất động sản của Chuyên gia Nguyễn Thị Bích Ngọc tại: https://nghiencuuphattrien.senvangdata.com/khoahock-2