Môi giới nên làm gì khi Bất động sản suy thoái? 

Như chúng ta đã biết, thời điểm hiện tại thị trường bất động sản đang đi vào giai đoạn suy thoái để bắt đầu cho một vòng lặp mới và một chu trình mới. Chính vì vậy, nhà môi giới hay nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho giai đoạn mới này, đặc biệt là những nhà môi giới gặp khó khăn về nguồn hàng trong năm 2022. Hi vọng trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ hỗ trợ, chia sẻ những thông tin phù hợp nhất cho nhà môi giới về những việc nên làm khi BĐS suy thoái.

Như chúng ta đã biết, thời điểm hiện tại thị trường bất động sản đang đi vào giai đoạn suy thoái để bắt đầu cho một vòng lặp mới và một chu trình mới. Chính vì vậy, nhà môi giới hay nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho giai đoạn mới này, đặc biệt là những nhà môi giới gặp khó khăn về nguồn hàng trong năm 2022. Hi vọng trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ hỗ trợ, chia sẻ những thông tin phù hợp nhất cho nhà môi giới về những việc nên làm khi BĐS suy thoái.

1, Môi giới bất động sản cần linh hoạt thay đổi.

Sen Vàng Group chỉ ra 06 điều bất cứ môi giới bất động sản nào cũng cần phải chuẩn bị khi tình hình thị trường có nhiều sự thay đổi, khó khăn hay đi vào suy thoái, đóng băng nhằm đứng vững và phát triển.

Môi giới bất động sản linh hoạt thay đổi (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  • Nghiên cứu: Trong quá trình này nhà môi giới cần nghiên cứu kỹ thị trường, các khách hàng/chủ đầu tư/sàn giao dịch và môi giới có những thay đổi gì? Giới bất động sản có xu hướng nào đáng lưu ý? Bên cạnh đó cần xem xét lại các sản phẩm đã làm có lợi ích hay không, độ thuận lợi của sản phẩm trong thị trường bất động sản, lên kế hoạch cho việc chọn phân khúc sản phẩm trong giai đoạn mới. Ngoài ra, nhà môi giới cần xây dựng chiến lược bán hàng của mình, một chiến lược quan trọng sẽ giúp cho việc thực thi triển khai tốt hơn, thu lại lợi nhuận cao hơn. Không chỉ vậy nhà môi giới cũng cần lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp và đối tác phù hợp cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết bởi một đối tác tốt một sản phẩm tốt sẽ tạo thuận lợi hơn cho mỗi cuộc giao dịch.

  • Tối ưu: Nhà môi giới cần  lập kịch bản tối ưu chi phí, linh hoạt trong triển khai, tập trung nguồn lực vào những dự án ưu tiên bởi trong giai đoạn cuối năm, việc chuyển sàn, chuyển dòng sản phẩm sẽ phải mất nhiều thời gian để làm quen dòng sản phẩm mới và tác động rất lớn đối với việc bán các sản phẩm bất động sản. Đâu mới là thời điểm? Xác định thời điểm phù hợp với các nhà môi giới bắt đầu triển khai một dòng sản phẩm mới là điều vô cùng quan trọng. Và cũng chính là thời điểm thay thế được rất nhiều những người môi giới không có tâm.

Nhà môi giới cần lập kịch bản tối ưu chi phí. (Nguồn:Sen Vàng tổng hợp)

  • Khách hàng: Để trở thành vị trí trong lòng khách hàng, nhà môi giới cần thống kê lại toàn bộ khách hàng kể cả khách hàng chưa từng mua sản phẩm, quan tâm đến khách hàng, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của khách hàng; đề xuất giải quyết hỗ trợ khách hàng trong lúc khó khăn. Chính nhờ điều này, khi thị trường bắt đầu lên hoặc bất kỳ lúc nào khách hàng gặp khó khăn thì các nhà môi giới sẽ để lại dấu ấn vô cùng tốt đối với khách hàng. Phương án tối ưu dòng sản phẩm, nuôi dưỡng dòng khách hàng sẽ giúp cho các nhà môi giới tạo đà tăng trưởng lên rất nhanh sau thời kỳ suy thoái. Đây là một chiến lược đối với tất cả các sàn hay với tất cả những nhà môi giới, nếu như các nhà môi giới không tận dụng thời điểm này thì việc thu lại được kết quả sẽ không xuất hiện. 

Nhà môi giới cần chủ động trau dồi thêm kiến thức chuyên môn trong giai đoạn khó khăn. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  • Đào tạo: Theo Sen Vàng Group, để trụ vững trên thị trường các nhà môi giới cần luôn luôn tự đổi mới, tự nâng cấp bản thân; đối với một dòng sản phẩm mới thì cần có những kiến thức về nó. Ngoài ra, các nhà môi giới cần học về khách hàng, những điều mà khách hàng quan tâm, yêu cầu các nhà môi giới cần chuyên nghiệp hơn. Dòng bất động sản nào cũng có đào thải, vì vậy, muốn trụ lại ở dòng bất động sản nào, đặc biệt trong thời điểm suy thoái, tất cả những lợi thế sẽ là những kiến thức kinh nghiệm của các nhà môi giới; là cách xử lý, cách đàm phán, cách tư vấn giúp cho khách hàng an tâm. Qua đó, càng giai đoạn khó khăn thì việc trau dồi thêm kiến thức là điều vô cùng cần thiết, phải tập trung nguồn lực để vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Trường hợp những cá nhân nhà môi giới thấy khó, thấy thị trường đang đi vào giai đoạn khó khăn chuyển hướng sang một ngành nghề mới thì chính tại thời điểm này thì những người yêu nghề thực sự, những cá nhân có nghiêm túc, nỗ lực hết sức với nghề thì sẽ có được những kết quả tốt khi thị trường quay trở lại mà những người bỏ nghề không có được.

  • Đổi mới sáng tạo:  Nhà môi giới cần có tư duy đổi mới sáng tạo liên tục, xây dựng hệ sinh thái cùng hợp tác phát triển nghiên cứu mở rộng những mô hình chiến lược kinh doanh phù hợp. Có rất nhiều mạng lưới kết nối có thể kể đến như mạng lưới khách hàng, môi giới, pháp lý, tài chính, bởi hiện tại nguồn vốn vô cùng quan trọng, nhà môi giới nên mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình để trở thành một công cụ hỗ trợ cho khách hàng trong quá trình đầu tư. Lúc này, nhà đầu tư vừa biết được kiến thức vừa là công cụ đắc lực cho khách hàng sẽ giúp tạo dấu ấn với khách hàng và bản thân nhà môi giới cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Mở rộng network – công cụ đắc lực của nhà môi giới. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  • Dự phòng: Cuối cùng nhà môi giới cần lập ra những kịch bản dự phòng, kịch bản cho trường hợp xấu nhất. Có rất nhiều trường hợp khó trụ lại với nghề bất động sản do thiếu nguồn lực về tài chính, đầu tư dàn trải, không có chiến lược kinh doanh phù hợp, giao dịch thị trường bất động sản không hiệu quả. Điều này làm cho sự tối ưu không có, quỹ dự phòng không có chính vì vậy dù nhà môi giới muốn ở lại cũng khó. Vì vậy nhà môi giới cần một kịch bản đề nắm được những việc cần làm trong thời gian tới. Nếu nguồn lực tài chính không đủ đòi hỏi nhà môi giới cần tối ưu chi phí, linh hoạt trong quá trình triển khai chiến lược kinh doanh. 

Một số tiêu chí lựa chọn sản phẩm.(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Việc nhà môi giới làm chiến lược lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân là điều vô cùng quan trọng. Cụ thể, có thể lấy ví dụ, khi các nhà môi giới ở các khu vực không có lợi thế về căn hộ cao cấp, hay trong mối quan hệ không có nhiều người mua cao cấp, nhà môi giới chưa trải nghiệm thử sản phẩm cao cấp như thế nào, không thể đầu tư vào dòng cao cấp thì việc bán các sản phẩm bất động sản cao cấp là việc khó. Đối với dòng nghỉ dưỡng cũng vậy.

Mô tả sản phẩm, nhà môi giới cần cần chọn ra sản phẩm bất động sản của mình để tối ưu dòng chi phí. Bên cạnh đó, nhà môi giới cần xem xét volume thị trường của thị trường có đông người không, ví dụ như nhà môi giới muốn bán ở chỗ nào, muốn biết những nơi làm ăn kinh doanh tốt thì cần lấy những thông tin về tổng nguồn thu nhập GDP của nơi đó, các thông tin về kinh tế chính trị vĩ mô và thu nhập bình quân đầu người, các ngành nghề và những tệp khách hàng tại khu vực đó. Vì vậy, yêu cầu nhà môi giới cần có sự phân tích chính xác và phù hợp đối với từng khu vực nhất định. 

2. Các tiêu chí lựa chọn nhà môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản

Tiêu chí lựa chọn nhà môi giới bất động sản. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Yêu cầu nhà môi giới phải tự học hỏi tự trau dồi những yếu tố cần thiết để trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy đối với những khách hàng của mình. Và khẳng định rằng nhà môi giới đầu tư cho kiến thức là khoản đầu tư vô cùng quan trọng trong mọi thời điểm, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái. Thời điểm suy thoái khi mọi thứ đi vào khó khăn thì nhu cầu học hỏi thêm tri thức tăng cao, và với vốn kiến thức sẵn có và tích lũy được, nhà môi giới có thể tư vấn cho tệp khách hàng của mình một cách sâu sắc hơn, từ đó nâng cao giá trị của nhà môi giới trong lòng khách hàng. 

Vì vậy, nhà môi giới có thể xây dựng thương hiệu bằng cách tự tổng hợp kiến thức về bất động sản từ các nguồn kênh khác nhau theo đúng nhu cầu của khách hàng rồi gửi lại cho họ, hỗ trợ giải quyết những khó khăn cho khách hàng. Sau một khoảng thời gian nhất định, thương hiệu cá nhân trong kinh doanh dòng sản phẩm bất động sản, kiến thức của các nhà môi giới sẽ được cải thiện.

Mặt khác, trong khi đối với những cá nhân thấy thị trường đang trong giai đoạn khó khăn để rời khỏi thị trường thì đối với những người còn ở lại trong lúc thị trường khó khăn này tận dụng được thời gian học tập trau dồi kinh nghiệm để vượt lên khi thị trường phát triển trở lại. 

3. Môi giới bất động sản chuẩn bị cho chu kỳ suy thoái kinh tế và thị trường bất động sản đi xuống 

Môi giới bất động sản

  • Công tác chuẩn bị

Nhà môi giới cần chuẩn bị nội dung cho các phương án có thể xảy ra trong giai đoạn tới, bên cạnh đó cần học thêm, trau dồi thêm những kiến thức để thành lập những thông tin hữu ích để chuyển cho những khách hàng. Để từ đó dự kiến trong năm tới họ sẽ là những khách hàng vô cùng thân thiết của bản thân các nhà môi giới, và các nhà môi giới sẽ có được niềm tin của khách hàng, trở thành kênh tham khảo đắc lực khi thị trường bắt đầu đi lên.

Cụ thể các nhà môi giới cần chuẩn bị những kịch bản cá nhân, nguồn lực tài chính để thực hiện. Ngoài ra, cần cân đối các khoản chi tiêu dự định cho tương lai sao cho phù hợp, ưu tiên những việc cần thiết tối ưu hóa chi phí. Giai đoạn khó khăn là giai đoạn cần tiết kiệm nguồn tiền và chính nguồn tiền này sẽ là động lực để đầu tư cho tương lai khi thị trường hồi phục trở lại. 

Thêm vào đó, nhà môi giới cần chuẩn bị kịch bản công ty và khách hàng. Cụ thể, nên chọn công ty nào, sự cống hiến cho công ty trong giai đoạn khó khăn, xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng thời điểm khó khăn để khách hàng nhìn thấy được sự chuyên nghiệp, khẳng định giá trị của mình.

Môi giới bất động sản

Xây dựng kịch bản dự phòng là điều vô cùng quan trọng của nhà môi giới cần làm trong giai đoạn thị trường khó khăn. (Nguồn:Sen Vàng tổng hợp)

Phương án bán hàng phải tối ưu, thực hành bán hàng tối ưu làm sao tiết kiệm tối đa, linh hoạt. Đối tượng khách hàng, nếu khách hàng đang có vấn đề về cắt lỗ thì nhà môi giới phải làm như thế nào, huy động vốn linh hoạt nghĩa là các phương án huy động của khách hàng ra sao nhà môi giới sẽ tư vấn cho khách hàng, trường hợp phải vay thì nên tư vấn như thế nào. 

Đặc biệt, nhà môi giới cần chuẩn bị kịch bản dự phòng cho 6 tháng, bức tranh xấu nhất là gì để đưa cho khách hàng để chia sẻ với khách hàng nhưng cũng là chia sẻ với bản thân người môi giới để chuẩn bị. 

  • Công tác ứng phó

Tương tác xuất hiện nhiều, đây là thời điểm khách hàng sẽ tìm kiếm nhiều hơn thông tin vì vậy yêu cầu nhà môi giới phải tương tác xuất hiện nhiều, chủ động liên hệ với khách hàng để hỗ trợ bằng nhiều phương thức khác nhau. Nhà môi giới cần linh hoạt có tính kỷ luật và kiên trì trau dồi kiến thức chuyên môn, kiến thức đầu tư,…Tái thiết lập/ tái cấu trúc/tái cơ cấu tổ chức của các đơn vị kinh doanh sản phẩm bất động sản, cần mở rộng mối quan hệ của mình, tạo ra những buổi gặp mặt để xây dựng mạng lưới kết nối với các người trong ngành và khách hàng của mình. Một điều quan trọng nhất yêu cầu đối với nhà môi giới đó là cần phải bình tĩnh và lạc quan hãy hành động để tự nâng cấp bản thân, cập nhật những kiến thức mới để phát triển trong thời gian tới

  • Tiến lên

Mục tiêu của các nhà đầu tư sẽ là trở thành người làm tốt nhất trên thị trường và phân khúc mình lựa chọn. Bên cạnh đó,các nhà môi giới cần đạt được một số lượng các liên kết và data khách hàng nhất định để giúp đỡ và gắn bó lâu dài. Thương hiệu cá nhân được nhiều khách hàng biết đến, có được chỗ đứng riêng của mình trên thị trường. 

Tóm lại, trên đây là “Môi giới nên làm gì khi BĐS suy thoái? ” do Sen Vàng Group cung cấp. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59