Bỏ khung giá đất liệu có khả thi?

Luật đất đai sửa đổi giai đoạn năm 2022-2023 dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 10 năm nay. Trong đó kiến nghị về việc bỏ khung giá đất đang được đặt lên bàn luận về tính khả thi của nó. Sen Vàng Group sẽ thông tin tới quý vị trong bài viết hôm nay.

 

1. Ý nghĩa của việc bỏ khung giá đất

Đề xuất kiến nghị bỏ khung giá đất đã được đề xuất từ nhiều năm trở lại đây, thậm chí từ giai đoạn sửa đổi của Luật đất đai năm 2011 tuy nhiên vấp phải nhiều những ý kiến trái chiều. Theo Sen Vàng Group nhận định thực tế việc bỏ khung giá đất mang nhiều ý nghĩa tích cực. Thiết thực nhất là kể đến tính quản lý giám sát thu thuế sẽ sát với thực tiễn hơn, tránh lãng phí nguồn tài nguyên của quốc gia. 

 

khung giá đất

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

2. Khó khăn triển khai

Khó khăn lớn nhất trong việc bỏ khung giá đất đó là thị trường sẽ dựa trên tiêu chí nào để đánh giá giá trị thật của sản phẩm bất động sản cả trên thị trường thứ cấp và sơ cấp. Nguyên do bởi đặc tính của bất động sản là tính cá biệt và duy nhất. Mỗi sản phẩm bất động sản được xét trên nhiều yếu tố không chỉ về mặt tiền, chiều sâu, tiện ích,… mà còn liên quan đến cả vấn đề phong thủy, tâm linh,… 

Kế tiếp thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có một hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đặc biệt là cơ sở dữ liệu thị trường bất động sản một cách hoàn chỉnh. Bởi tùy theo từng giai đoạn, chu kỳ mà giá bất động sản biến đổi liên tục. Cho nên không có một cơ sở dữ liệu đầy đủ để tham chiếu mức giá sẽ cực kỳ khó khăn trong công tác thẩm định. 

Các cơ quan quản lý hiện tại cũng đã đặt quyết tâm trong giai đoạn năm 2023-2025 sẽ xây dựng hoàn thành cơ sở dữ liệu riêng quốc gia đặc biệt là thị trường bất động sản về quy hoạch, kiến trúc, văn bản pháp lý, mức giá tham khảo. Lúc đó việc hình thành bỏ khung giá đất sẽ có nhiều những điểm thuận lợi để hình thành.

 

khung giá đất

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại và trong tháng 10 sắp tới khi Luật đất đai sửa đổi năm 2023 được ban hành việc có bỏ khung giá đất theo Sen Vàng Group đánh giá là điều chưa thể. Cần thời gian từ 2-3 năm cho việc minh bạch hóa thị trường thông qua hệ thống dữ liệu có bước tiến thành công thì tại chu kỳ mới của thị trường cũng như trong tương lai sửa đổi của Luật đất đai việc kiến nghị bỏ khung giá đất sẽ mang tính khả thi hơn so với thời điểm hiện tại. 

Trên đây là thông tin về tính khả thi của việc bỏ khung giá đất. Để có thêm những thông tin chi tiết quý vị vui lòng tham khảo tại : https://senvangdata.com.vn/ 

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thành Nguyễn

Thông tin liên hệ: 

Website:  https://senvangdata.com/ 

Hotline: 0948.48.48.59