Chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án bất động sản?

 

Khái niệm nhà phát triển dự án mới chỉ xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam mấy năm trở lại đây, kể từ sau giai đoạn khủng hoảng của thị trường. Vậy nhà phát triển dự án là gì và chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị tư vấn và phát triển dự án hay không?

 

Phân biệt chủ đầu tư và nhà phát triển dự án

 

Chủ đầu tư

 

Chủ đầu tư là người, là tổ chức sở hữu vốn hoặc được giao vốn để đầu tư, trực tiếp quản lý quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vấn đề liên quan đến pháp lý, chất lượng, tiến độ bàn giao của dự án, có quyền kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công khi có sự cố để đảm bảo chất lượng công trình.

 

Trong quá trình phát triển dự án, chủ đầu tư sẽ chia ra làm 2 loại: Đã có kinh nghiệm phát triển dự án: có nhiều quy trình, quá trình phát triển, có bộ phận, bộ ban ngành để phát triển dự án. Và chủ đầu tư cần có sự phát triển vượt bậc hơn. Hoặc chủ đầu tư không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nên cần những đơn vị phát triển dự án.

 

Nhà phát triển dự án

 

Nhà phát triển dự án là một doanh nghiệp ký kết “hợp đồng hợp tác” với chủ đầu tư của một dự án bất động sản để cùng nhau triển khai dự án đó. 

 

 

Nhà phát triển dự án sẽ đại diện chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát quá trình xây dựng, đến phân phối bán hàng và làm mọi việc liên quan đến các hoạt động về truyền thông cho dự án đã kí kết.

 

Chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án?

 

Theo chuyên gia tư vấn phát triển dự án Bích Ngọc – CEO&Founder BĐS Sen Vàng cho biết: “Việc hợp tác với một đơn vị tư vấn và phát triển dự án không đồng nghĩa với việc chủ đầu tư không có kinh nghiệm hoặc không có thế mạnh trong xây dựng, quản lý và phát triển dự án mà hợp tác để cùng tạo ra một sản phẩm tốt phù hợp với thị trường và đảm bảo tính thanh khoản”.

 

Nhà phát triển dự án sẽ thay chủ đầu tư làm tất cả việc liên quan đến đảm bảo quyền lẫn nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, triển khai thi công, triển khai công trình, triển khai công việc bán hàng, quản lý vận hành. Việc này sẽ tùy vào thỏa thuận của đơn vị chủ đầu tư và nhà phát triển dự án.

 

Tuy nhiên, Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là 2 doanh nghiệp song hành cùng nhau, cùng nhau đưa được sản phẩm đến với end user, với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư thứ cấp cùng bán được ra.

 

Có rất nhiều chủ đầu tư không phải không mạnh về việc phát triển dự án nhưng vẫn có một đơn vị đồng hàng trong việc phát triển dự án. Các chủ đầu tư này chỉ đứng vai trò chủ đầu tư trên pháp lý, còn đơn vị tư vấn và phát triển dự án vẫn là đơn vị khác như: đơn vị nước ngoài, đơn vị lớn tương đương.

 

Lý do của việc này là vì quá trình phát triển dự án rất kéo dài khoảng 10 – 20 năm, chủ đầu tư muốn đi nhanh, đi xa, muốn tầm uy tín của mình tốt hơn thì việc kết hợp với 1 đơn vị phát triển dự án rất tốt. 

 

Trường hợp nào Chủ đầu tư nên kết hợp với đơn vị tư vấn và phát triển dự án?

 

Tùy vào tình hình thực tế của chủ đầu tư mà việc kết hợp với đơn vị phát triển dự án bất động sản cũng khác nhau. Chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm về phát triển dự án hoặc dòng vốn cần gấp, đang phát triển cùng lúc nhiều dự án thì nên kết hợp với các đơn vị phát triển dự án.

 

Việc kết hợp này nhằm mục đích gỡ cho Chủ đầu tư các công việc liên quan đến triển khai, cùng đóng góp những khoản liên quan đến huy động vốn, tài chính cho dự án. Đồng nghĩa với việc đảm bảo triển khai dự án, chủ đầu tư yên tâm hơn, có nhiều thời gian làm nhiều dự án.

 

Với chủ đầu tư nhỏ không đầy đủ các bộ phận thì nên kết hợp với các đơn vị phát triển dự án có kinh nghiệm, giúp Chủ đầu tư vừa có thêm kinh nghiệm để tự triển khai, vừa có thể tự lập được ban ngành dành riêng cho mình cho những dự án sau này. Công thêm vào đó là tiện lợi trong việc thu hồi vốn nhanh hoặc không bỏ ra quá nhiều chi phí cùng 1 lúc.

 

 

chủ đầu tư có nên kết hợp với đơn vị phát triển dự án

 

Các chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong dòng tiền, đang triển khai nhiều sản phẩm bất động sản cùng lúc, chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc kết hợp với đơn vị phát triển dự án cũng sẽ giúp khơi thông dòng vốn và dự án có thể triển khai suôn sẻ.

 

Cũng theo chuyên gia Bích Ngọc, việc hợp tác giữa chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đã giúp nhiều dự án chết được hồi sinh, là cách hợp lý để tạo ra sản phẩm tốt, phù hợp với thị trường, đồng thời đảm bảo thanh khoản.

 

Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần xem xét và cân đối kỹ lưỡng vì việc kết hợp giữa hai đơn vị cũng sẽ có một vài nhược điểm nhất định.

 

Phía đơn vị phát triển dự án cũng phải xét xem chủ đầu tư có uy tín không, nguồn tiền có thực sự đưa vào dự án không. Hoặc chủ đầu tư sau khi bàn giao dự án có đảm bảo uy tín hay không khi đã đi song hành hai đơn vị: 1 nhà chủ đầu tư và 1 nhà phát triển dự án nên việc uy tín sẽ rất quan trọng, sẽ gắn liền với nhau.

Xem thêm video để hiểu kỹ hơn về sự khác nhau giữa Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn phát triển dựa án:

Biên tập: Thu Hiền