Hiểu đúng về Blockchain trong Bất động sản

 

Xu hướng sử dụng công nghệ trong Bất động sản ngày càng phát triển. Dưới tác động của Covid-19, các thuật ngữ Đám mây, Big Data, AR & VR, Tự động hóa ngày càng quen thuộc. Trong đó, thuật ngữ Công nghệ Blockchain đang nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản.

 

Blockchain là gì?

Như tên gọi đã cho thấy, đó là một chuỗi các khối, hoặc các bản ghi, được nối với nhau nhờ vào mật mã (token). Đó là một cách để bảo vệ dữ liệu từ các bên thứ ba. Do đó, những hồ sơ này được bảo vệ nhưng có thể nhìn thấy. Mỗi trong số chúng chứa thông tin nhất định, mốc thời gian và chi tiết giao dịch.

Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty. nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ.

 

 

Blockchain dùng để làm gì?

Blockchain được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau. Nó được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống.

Thay vì một bên thứ 3 riêng lẻ như nhà nước hay ngân hàng trung ương. Đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng theo thời gian.

Hơn nữa, công nghệ này được tạo ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu trong hệ thống. Nó cũng có một tính năng rất đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin.

Bởi vì trong hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút hoạt động độc lập có khả năng xác thực các thông tin trong hệ thống mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”.

 

 

Thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của tất cả mọi người trong hệ thống.

Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp.

Nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain bị tấn công, thì các phần khác không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

 

Trong Bất động sản, Blockchain được áp dụng như thế nào?

Bất động sản không chỉ là mua một ngôi nhà hoặc thuê một không gian cho cửa hàng của bạn. Đó là một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la đòi hỏi giấy tờ, pháp lý, giấy phép, thanh toán cho một số bên, kế toán chi tiết và nhiều hành động khác. Những điều này chưa được tự động. Một số hoạt động cần vài người để làm điều đó, nhưng blockchain có thể giúp giảm bớt số lao động đó một cách đáng kể và hiệu quả.

 

 

Các lĩnh vực quan trọng trong Bất động sản có thể cải thiện nhờ blockchain là:

1. Giấy tờ xác nhận quyền sở hữu

Khi bạn mua bất kỳ loại tài sản nào, bạn sẽ nhận được một giấy chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu. Bạn phải giữ tài liệu đó an toàn trong nhà của bạn. Một số văn phòng chính phủ hoặc các phòng ban có thể có một bản sao, và nhiều người có thể đã được số hóa.

Nhưng tất cả những thứ này có thể biến mất trong một vụ hỏa hoạn hoặc với một vụ hack đơn giản đến máy chủ của chính phủ. Do đó, blockchain có thể tạo ra một sổ cái để thay thế giấy tờ vật lý. Nó sẽ theo dõi các tài liệu trên một nền tảng an toàn. Ngoài ra, các bên khác có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Sẽ rất hiếm hoi phát sinh lỗi.

 

2. Độc quyền

Đây là một khái niệm khác khá quan trọng đối với blockchain. Đó là quá trình sử dụng ký hiệu nhận dạng hoặc token để ẩn các dữ liệu nhạy cảm nhưng vẫn có sẵn. Bản thân token không có giá trị, nhưng nó dẫn đến thông tin liên quan. Nói một cách đơn giản hơn, đó là một cách để bảo vệ chi tiết thanh toán của bạn.

Về mặt bất động sản, token có thể được thực hiện để việc chuyển tiền được xử lý theo các quy tắc cụ thể. Bạn có thể kiểm soát tiền đi đâu và như thế nào.

Nhưng có những khả năng khác thú vị hơn. Sử dụng token sẽ giúp trao đổi tài sản nhanh hơn và rẻ hơn. Nó cũng sẽ cho phép quản lý cổ tức cũng như nhiều giao dịch của công ty hơn, theo cách gần như không có rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn cuối cùng hơn.

3. Quỹ đầu tư và tài sản

Bây giờ, nếu các quỹ bất động sản được token hóa, chi phí cao có thể giảm đáng kể và sẽ có nhiều chỗ hơn cho các mô hình kinh doanh sáng tạo. Sẽ có nhiều thanh khoản và tính sẵn có của tài sản. Khi nói đến các thuộc tính được chia sẻ, token có thể dễ dàng xử lý những người có quyền truy cập vào chúng.

 

4. Bán hàng

Hợp đồng thông minh hiện có thể được tìm thấy trên blockchain Ethereum, giúp mọi thứ hiệu quả hơn rất nhiều. Quá trình bán hàng sẽ diễn ra nhanh hơn, cũng như các khoản thanh toán cho cả hai bên, bao gồm cả đại lý Bất động sản.

Ngoài ra, mọi thứ được thực hiện trong một hoạt động bất động sản bất kỳ sẽ có một bản sao lưu có thể theo dõi trên sổ cái. Hơn nữa, tất cả các giao dịch và phí bán hàng có thể được kiểm soát trong cùng một không gian và được xếp vào mục lục.

 

5. Kiểm toán

Với tất cả mọi thứ từ thanh toán đến quyền sở hữu được liệt kê trên chuỗi (on-chain), tất cả các thủ tục giấy tờ khác sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi đến lúc báo cáo tài chính, cân đối tài khoản, báo cáo thu nhập, … bạn có thể thiết lập tất cả những gì sẽ được kiểm toán theo thời gian thực. Điều này cho phép các cá nhân, nhà đầu tư và công ty kiểm soát tốt hơn những gì đang xảy ra với ngân sách của họ. Và một lần nữa, chúng ta phải đề cập rằng blockchain sẽ giúp hạn chế các sai sót của con người.

 

6. Nhận diện

Nếu danh tính của chúng ta được ghi lại thông qua blockchain, nó có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta trong nhiều ngành công nghiệp. Về cơ bản, một sổ cái có thể hiển thị những tài sản bạn sở hữu, cũng như các chi tiết khác về nó, chẳng hạn như bảo hiểm, tín dụng, thanh toán thế chấp, … Những điều này có thể được truy cập công khai để bạn biết mình đang làm việc với ai trong khi giao dịch.

 

Công nghệ đã làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa là khả năng của chúng chỉ dừng lại ở hôm nay. Các khả năng của công nghệ là vô tận. Kiểm toán, mua hàng, giao dịch, thanh toán, đầu tư, giao dịch, đàm phán, … mọi hoạt động của chúng ta đều có thể trở nên thông minh hơn.