TOP 7 sai lầm của chủ đầu tư khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Theo một khảo sát sơ bộ thực hiện trên 50 đại diện doanh nghiệp bởi RealCom – Cộng động Phát triển BĐS Bền vững, cho thấy hơn 60% đại diện doanh nghiệp biết rằng R&D có vai trò quan trọng, nhưng chưa có bộ phận R&D chuyên biệt. Chỉ 40% doanh nghiệp có bộ phận R&D riêng nhưng gần nửa số đó chỉ nghiên cứu khả thi, chứ chưa có nhiều đóng góp hiệu quả, giá trị. Chính vì sự thiếu đầu tư đó mà nhiều dự án bất động sản đã không đi vào hoạt động hoặc hoạt động không mang lại hiệu quả nhất định. 

Bài viết này, Sen Vàng sẽ nói chi tiết hơn về những sai lầm của chủ đầu tư khi không chú trọng đến hoạt động R&D.

 

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Giới thiệu về tầm quan trọng của R&D trong lĩnh vực bất động sản và vai trò của Chủ đầu tư (CĐT)

R&D trong bất động sản đang trở thành xu hướng đầu tư mới của nhiều doanh nghiệp. Trong lĩnh vực bất động sản, hoạt động R&D đang ngày càng được coi trọng bởi giá trị lớn và tỷ lệ thành công cao mà R&D mang lại.

Sự cần thiết của nhiệm vụ R&D trong doanh nghiệp có thể kể đến như: 

Thứ nhất, Tầm nhìn của Phòng R&D mở rộng tầm nhìn của công ty

Thứ hai, R&D hình dung sự tích hợp và đồng bộ hóa hoàn toàn các module kinh doanh trong công ty

Thứ ba, R&D tạo nền tảng vững chắc để công ty có thể đứng vững và phát triển đi lên

Thứ tư, R&D Tối đa hóa mức độ nhận thức của công ty để có một lộ trình tăng trưởng an toàn và được mở rộng

Thứ năm, R&D đổi mới sáng tạo đột phá

Thứ sáu, R&D chuyển đổi trí thông minh đa dạng của công ty thành một mô hình tích hợp các mô hình có hệ thống phục vụ các mục tiêu của công ty

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Chủ đầu tư dự án bất động sản là cá nhân, tổ chức đầu tư có vốn hoặc được giao vốn để thực hiện xây dựng các công trình, dự án. Chúng tôi cũng chịu trách nhiệm hoàn toàn về tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư của dự án đã thi công.

Một số vai trò của chủ đầu tư trong doanh nghiệp bất động sản có thể kể đến như:

Tổ chức các bước thiết kế, dự toán xây dựng công trình sau khi dự án được phê duyệt, kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả đấu thầu trọn gói. 

Ký hợp đồng với công ty bất động sản.

Thanh toán cho nhà thầu theo tiến độ hợp đồng hoặc theo biên bản nhận hàng.

Nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng…

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Sự cần thiết của nhiệm vụ R&D trong doanh nghiệp

Xem thêm: Lý do CĐT, Doanh nghiệp BĐS, NĐT cần quan tâm đến R&D bất động sản (hyperlink) 

Những sai lầm của CĐT khi không R&D bất động sản

Thứ nhất, Thiếu sự đổi mới và cạnh tranh. Bỏ qua R&D trong bất động sản có thể dẫn đến sự thiếu cạnh tranh và khả năng đổi mới. Không nắm bắt được các xu hướng mới, công nghệ tiên tiến và nhu cầu thị trường có thể làm mất đi cơ hội phát triển và gây thiệt hại cho danh tiếng của CĐT. Từ đó cũng dẫn đến những hậu quả như: Thiếu nghiên cứu thị trường và phân tích các yêu cầu và mong đợi của khách hàng, mất đi cơ hội tận dụng các tiện ích, tính năng mới và giải pháp xanh.

Theo bà Ngọc, Nguyễn Thị Bích Ngọc – nhà sáng lập Sen Vàng Group cũng chia sẻ tình trạng doanh nghiệp thuê đơn vị ngoài phát triển sản phẩm ngay từ bước tìm kiếm đất cho đến phát triển concept sản phẩm ngày càng nở rộ. Doanh nghiệp không hiểu gì về sản phẩm mình đang bán là có thật. Hoặc doanh nghiệp chủ động làm nhưng đầu tư qua loa về hoạt động nghiên cứu. Hậu quả là các dự án rất khó thoát hàng, các dự án bán giá ‘trên mây’ so với mặt bằng hoặc bán được nhưng khi về ở thì cư dân gặp hàng loạt vấn đề…

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Thứ hai, Sự kém hấp dẫn của sản phẩm. Nếu không đầu tư vào R&D, sản phẩm bất động sản của CĐT có thể trở nên lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Xu hướng và nhu cầu thị trường luôn thay đổi, nếu chủ đầu tư cứ mãi dậm chân tại chỗ, không cung cấp và nghiên cứu các tính năng, tiện ích và công nghệ mới có thể khiến sản phẩm trở nên kém hấp dẫn đối với khách hàng.

Thứ ba, Không thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Thị trường bất động sản thay đổi liên tục, và nhu cầu của khách hàng cũng thay đổi theo thời gian. Nếu không thực hiện R&D, CĐT có thể không đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện tại và không thể định hướng cho tương lai, mất đi những cơ hội tận dụng nhu cầu mới.

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Thứ tư, Thiếu tối ưu hóa hiệu suất. R&D trong bất động sản có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất sử dụng tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lãng phí. Thiếu R&D có thể dẫn đến các hệ thống không hiệu quả và gây lãng phí nguồn lực. Nhiều CĐT không sử dụng các phương pháp và công nghệ để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của dự án.

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Thứ năm, Thiếu quản lý rủi ro. R&D trong bất động sản giúp phân tích và quản lý rủi ro trong quá trình phát triển dự án. Nếu không thực hiện R&D, CĐT có thể không nhận ra các rủi ro tiềm ẩn và không có kế hoạch để giảm thiểu hoặc xử lý chúng.

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Thứ sáu, Mất đi lợi thế cạnh tranh. Trong một thị trường cạnh tranh, R&D giúp tạo ra lợi thế và phân biệt đối với các đối thủ. Bỏ qua R&D có thể khiến CĐT mất đi cơ hội để nổi bật và thu hút khách hàng trong môi trường cạnh tranh, mất đi khả năng phân biệt đối thủ cạnh tranh, mất đi lợi thế cạnh tranh trong việc tạo ra sản phẩm và dịch vụ khác biệt.

Và cuối cùng, Tốn kém chi phí – Đây là điều quan trọng nhất của doanh nghiệp. Mỗi khi doanh nghiệp muốn thay đổi quy hoạch, thay đổi cấu trúc hoặc muốn chỉnh sửa sẽ rất khó khăn và tốn kém. Một dự án cả ngàn tỷ mà chỉ cần sai phân khúc khách hàng, thị trường hoặc sai trong phân kỳ bán hàng là có thể dẫn đến việc doanh nghiệp có khả năng phá sản. 

Bẫy tăng trưởng giai đoạn thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng nóng khiến nhiều CĐT lớn lâm vào khó khăn cùng cực. 

TOP 7 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp

Qua bài viết trên có thể thấy tầm quan trọng của R&D trong lĩnh vực bất động sản và sự ảnh hưởng của việc không đầu tư đúng mức vào R&D. Sen Vàng Group đưa ra lời khuyên cho CĐT nên nhận thức sớm và đúng về tầm quan trọng của R&D và đầu tư vào hoạt động này, tham gia học tập, nghiên cứu các khóa học về R&D hiện có trên thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Những sai lầm của chủ đầu tư khi không đầu tư R&D bất động sản” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan khi không R&D bất động sản, bao gồm thiếu sự đổi mới và cạnh tranh, không thể đáp ứng nhu cầu thị trường, thiếu tối ưu hóa hiệu suất, mất đi lợi thế cạnh tranh và danh tiếng.

Ngoài ra để xem thêm các bài viết về R&D bất động sản, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính:

Vì sao doanh nghiệp BĐS nên xây dựng Phòng nghiên cứu & phát triển R&D? 

Quy trình xây dựng phòng R&D dành cho Doanh nghiệp BĐS

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: Khóa học nghiên cứu và phát triển bất động sản

TOP 6 sai lầm chủ đầu tư phải gánh chịu khi không R&D Bất động sản doanh nghiệp