Nên hay không nên bán cắt lỗ bất động sản đầu tư khi sắp hết ân hạn lãi suất cho vay?

Ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% là các chính sách ưu đãi hỗ trợ được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm, chú ý. Với chính sách này, nhà đầu tư trong khoảng thời gian 12-16 tháng, được hỗ trợ khoản vay từ ngân hàng với lãi suất 0%. Nhưng khi thời hạn ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% kết thúc, nhiều nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn khó khăn liệu tiếp tục đầu tư hay bán cắt lỗ khi giá trị bất động sản đầu tư sụt giảm hay là không còn đủ tiền để chi trả khoản vay sau đó. Ở bài viết này, Sen Vàng Group xin đưa ra chia sẻ về những băn khoăn, thắc mắc của các nhà đầu tư rất quan tâm đó là Có nên bán cắt lỗ bất động sản đầu tư khi sắp hết thời gian ân hạn nợ gốc và lãi suất 0%?

1. Áp lực lãi suất cho vay thả nổi quá cao khiến nhiều người phải bán nhà để chi trả khoản tiền nợ ngân hàng

Một nhà đầu tư, anh Thuận, cũng chia sẻ mình đã tham gia mua một căn chung cư vào năm 2021 và tháng 3/2022, chương trình ân hạn nợ gốc kết thúc. Anh Thuận bắt đầu phải trả khoản nợ gốc lãi theo lãi suất thả nổi. Mỗi tháng, anh Thuận phải trả khoảng 15-16 triệu đồng/tháng. Bắt đầu từ tháng 7/2022, khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt tăng, lãi suất cho vay cũng tăng, số tiền mà anh Thuận trả mỗi tháng lên tới 19 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền gốc. Áp lực kinh doanh, dòng tiền đổ về không đều đặn, anh Thuận gặp khó khăn trong việc tiếp tục trả khoản nợ và quyết định rao bán căn chung cư.

“Nếu tính chi phí ngân hàng, tôi bị lỗ vì mua nhà. Nhưng lãi suất quá cao, tôi không thể gồng được nên buộc phải bán”, anh Thuận chia sẻ.

cắt lỗ bất động sản

Nhiều nhà đầu tư buộc phải bán vì áp lực lãi suất vay (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Với mục đích mua để đầu tư, chị Lệ cho biết, đến tháng 3/2023, khoản vay đầu tư một dự án nghỉ dưỡng ở trong Nam của chị sẽ không còn được hưởng chương trình ân hạn lãi suất 12 tháng của chủ đầu tư. Điều này đồng nghĩa, chị sẽ bắt đầu tự trả gốc và lãi hàng tháng. Với lãi suất thả nổi hiện nay, khoản gốc và lãi chị phải trả lên tới hơn 80 triệu đồng/tháng. Trong khi từ năm 2022, do suy thoái kinh tế, công việc của hai vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập hàng tháng sụt giảm mạnh. Từ trước Tết Nguyên đán, nhận thấy thị trường bất động sản khó có thể hồi phục sớm để thoát hàng, chị Lệ đã phải nhờ rất nhiều môi giới ra hàng với mức cắt lỗ 500 triệu đồng so với giá gốc của chủ đầu tư song vẫn chưa bán được hàng.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, CEO & Founder của Sen Vàng Group, cũng chia sẻ đã tham gia đầu tư vào một dự án chung cư và đóng vào 10% là khoảng 1,750 đô vào năm 2010. Nhưng đến các thời điểm tiếp tục đóng tiền sau đấy thì thị trường bất động sản lại có dấu hiệu suy thoái và bắt đầu sụp đổ, dẫn đến giá bán bất động sản giảm sâu, so với năm 2010 có những dự án giảm đến 40% giá trị.

2. Lựa chọn nào dành cho các nhà đầu tư khi thời gian ân hạn lãi suất sắp kết thúc?

cắt lỗ bất động sản

Ảnh minh họa (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Đối mặt với những khó khăn trước mắt khi thời hạn ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% sắp kết thúc, nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định cho không suất dự án của mình cho người khác tiếp tục đầu tư. Đây cũng là một hướng giải quyết hợp lý của các nhà đầu tư. Ban đầu khi tham gia, có những dự án các nhà đầu tư đóng vào khoảng 10-15% và ngân hàng sẽ giải ngân số còn lại. Nhưng khi hết thời gian hiệu lực, các khoản lãi suất, biên độ lãi vay cộng vào thành một khoản phải trả lớn, và khi đó giá trị bất động sản thực tế đang thấp hơn giá trị lúc đầu nhà đầu tư tham gia dự án, việc tiếp tục đóng tiền và mua sản phẩm bất động sản có vẻ không quá hợp lý. Vậy nên việc cho không suất dự án đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận mất số tiền đã đóng là khoảng 10%, nhưng họ cũng cho đấy là một khoản lỗ 10% rất bình thường trong quá trình đầu tư.

Một ví dụ cho cách giải quyết này là mới đây, một nhà đầu tư N.N đã thông báo tặng lại căn biệt thự trị giá gần 10 tỷ tại Bình Thuận. Theo chia sẻ, anh N.N mới mua căn biệt thự này và đã thanh toán 15% giá trị căn biệt thự, tương đương với 1,3 tỷ đồng. Ban đầu, anh N mua với mục đích lướt sóng kiếm lời, tận dụng chính sách miễn lãi suất 0% của chủ đầu tư để chờ giá tăng rồi bán. Tuy nhiên, gặp đúng lúc thị trường bất động sản đóng băng cùng với đó, chủ đầu tư bất ngờ gặp khó khăn nên dừng chính sách ưu đãi 0% buộc các khách mua phải trả lãi suất và sẽ được cấn trừ sau này.

cắt lỗ bất động sản

Bạn anh N đăng bài hộ cho không căn biệt thự (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

cắt lỗ bất động sản

Một số nhà đầu tư quyết định tiếp tục đóng tiền và chờ đợi (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Một vài nhà đầu tư thì vẫn đặt kỳ vọng đến một thời điểm dự án này sẽ sinh lời và tiếp tục trả tiếp các khoản sau khi hết ân hạn nợ gốc và lãi suất 0%. Nhưng việc này khá mạo hiểm và nhiều rủi ro, thị trường bất động sản luôn biến động và khó có thể dự đoán, so với tiếp tục rót tiền vào một dự án đang lỗ và chờ đợi không biết liệu có thể đạt được mức lãi kỳ vọng sau vài năm thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể lập tức cắt lỗ và dành số tiền dự định đóng tiếp cho dự án kia vào một dự án khác có triển vọng hơn.

Một cách giải quyết khác của một vài nhà đầu tư mà Sen Vàng Group có tìm hiểu được đó là từ chối trả tiếp các khoản tiền sau đó. Khi họ từ chối đóng tiền, bên đơn vị chủ dự án sẽ liên hệ và tư vấn nếu không đóng tiếp sẽ mất khoản đóng lúc đầu và mất quyền sở hữu của sản phẩm bất động sản đấy. Nhưng quãng thời gian cho đến khi bên dự án lấy lại bất động sản để bán cho người mua khác sẽ mất đến tầm 1-2 năm, các nhà đầu tư có thể tận dụng khoảng thời gian này để nhìn nhận thêm về dự án và đưa ra quyết định sau cùng là cắt lỗ hay tiếp tục đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư từ chối tiếp tục đóng tiền vào dự án (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

“Thời điểm này là thời điểm các anh chị cần suy nghĩ rất kĩ nên cân nhắc cắt lỗ, hay đóng tiếp tiền. Bởi vì sản phẩm của mình có phải là sản phẩm tốt hay không cũng là một điều đáng cân nhắc.” Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Các quyết định trong quá trình đầu tư đều nên được cân nhắc kỹ lưỡng, các hướng đi được đưa ra thì đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến kết quả thu về của các nhà đầu tư. 

Trên đây là một vài ý kiến chia sẻ, thông tin mà Sen Vàng Group đã tổng hợp và cung cấp đến cho các nhà đầu tư, mong rằng các nhà đầu tư đã, đang và chưa tham gia dự án có thêm cái nhìn để tìm ra hướng đi cho mình về vấn đề “Sắp hết ân hạn nợ gốc và lãi suất 0%, nên hay không nên bán cắt lỗ bất động sản đầu tư?”. 

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Bích Ngọc về thị trường bất động sản, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group -Tổng hợp: Quỳnh Hà

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59

Xem thêm: Vấn đề của thị trường bất động sản Việt Nam chu kỳ tiền rẻ