Môi giới bất động sản nên nghỉ năm 2023 hay tiếp tục cố gắng?

Năm 2022 vừa qua là một năm rất khó khăn đối với thị trường bất động sản nói chung và với các bạn môi giới bất động sản nói riêng.  Bước qua năm 2023 với nhiều kịch bản có thể xảy ra, khiến cho nhiều người làm môi giới bất động sản băn khoăn và trăn trở việc có nên bỏ qua năm 2023 đi làm nghề khác hay tiếp tục đồng hành chia sẻ cùng doanh nghiệp?

 

Năm 2023 là một năm khó đoán với thị trường bất động sản. Chúng ta phải chịu áp lực rất lớn từ tình hình chính trị bất ổn, hay từ tình hình kinh tế thế giới không ổn định và vẫn sẽ còn nhiều tin xấu có thể xảy ra. Theo kịch bản bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group đã từng chia sẻ tại Kênh Đầu tư Sen Vàng thì năm 2023 vẫn sẽ tồn tại những thị trường ngách rất tốt. Vì vậy việc có tiếp tục gắn bó hay không sẽ phụ thuộc vào việc bản thân chúng ta định vị như thế nào?

môi giới bất động sản

Thứ nhất, khi đặt mình vào thị trường nợ xấu, chẳng hạn khả năng mình làm việc với ngân hàng có hay không? Hay khả năng mình có thể tham gia vào thị trường để giúp ích cho khách hàng xử lý cho các tài sản nợ xấu có hay không? Đây là một điều cần phải xem xét thật kỹ. Chẳng hạn có những sản phẩm như sản phẩm là các chung cư có chính sách lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định thì đến thời điểm chính sách đó hết hạn thì nhu cầu bán tháo rất lớn. Những tài sản này, được khách hàng mua để đầu tư vì vậy đến thời điểm không hợp lý nữa thì họ chấp nhận bán nhanh, thậm chí là bán cắt lỗ. Vì vậy, người môi giới bất động sản có biết cách làm việc hay không mới là quan trọng.  

Thứ hai, bạn phải cân đối việc mình có đủ tiền để tham gia đầu tư vào thị trường đó hay không? Ví dụ như là tiền để đổ xăng đổ xe không có thì rất khó để làm nghề bất động sản, thay vì đó có thể làm nhiều công việc khác có thể kiếm ra nhiều tiền nếu có sự chăm chỉ. Tuy nhiên là đối với lĩnh vực bất động sản, ở trong cái thời điểm suy thoái thì không chỉ có sự chăm chỉ mà cần phải có cả kiến thức. Khi có đủ kiến thức, bạn mới có thể thuyết phục được khách hàng. Nghề bán hàng rất đặc thù. Nếu bạn là một người rất “thuần”, tức là không quá linh hoạt trong công việc thì rất khó khăn. Khi anh chị chỉ đơn thuần là bán sản phẩm, dự án hoặc bán mảnh đất đó thôi thì sự linh hoạt, khả năng thương lượng và đàm phán, khả năng ứng biến và khả năng vạch định hoạch định những cái kế hoạch cho cái người mua hoặc người bán của mình. Phải hiểu rằng dữ liệu phân tích là điều vô cùng quan trọng, nó có thể giúp cho khách hàng hoạch định trong thời điểm này và lấy sự tín nhiệm của khách hàng. Hơn nữa, sẽ giúp anh chị làm nghề có thêm các kiến thức về ngành nghề của mình. 

Vì vậy nếu như anh chị nào mà thực sự mà yêu thích nghề bất động sản nên suy tính về việc đầu tư nếu không việc anh chị trụ vững qua thời điểm khó khăn này là cực kỳ khó. 

môi giới bất động sản

Còn những anh chị mà không quá đam mê thì thị trường sẽ rất cạnh tranh trừ khi các anh chị làm thuộc trong top những sale rất linh hoạt và các anh chị có được chuẩn bị rõ ràng. Chẳng hạn như anh chị có thể chuẩn bị hỗ trợ khách hàng để tham gia kích cầu, hỗ trợ về lãi suất ngân hàng. Như gói 30,000 tỷ nhưng năm 2013 ấy thì anh chị cần phải biết là làm hộ khẩu thử tạm trú tạm vắng như thế nào, KT3 ra sao, anh chị phải biết được là khách hàng cần phải có chứng minh thu nhập chứng minh tài chính chứng minh cái việc là không có nhà như thế nào?

Hay với ngách thị trường thứ 2 là tài sản nợ xấu thì phải biết cách xử lý tài sản nợ xấu như thế nào? Bản chất tài sản nợ xấu xử lý khó hơn rất nhiều bởi nó liên quan đến việc là tâm lý khi khách hàng tiếc nuối, hay không được vui và hậm hực bạn môi giới, còn người mua thì cố tính đè giá và phải khảo giá xem thế nào… 

Với cả hai tình huống thì anh chị môi giới phải chuẩn bị sẵn được tâm lý cho thị trường và quyết tâm chăm chỉ lên 200 lần. 

Đối với anh chị có đam mê nhưng cảm thấy rất khó để gieo việc thì tạm thời năm 2023, hãy sống trước đã. Yêu và đam mê cũng cần phải có thực tế tức là phải có nguồn để sống thì mới có thể theo đuổi đam mê đó. Thị trường bất động sản là thị trường cực kỳ khốc liệt và anh chị cần nhìn vào thực tế để có điểm giới hạn cho mình có thể phát triển và thành công. Chúng ta không có nhiều thời gian để theo đuổi thứ có thể không phù hợp với chúng ta nhưng vì nó kiếm ra rất nhiều tiền và những người khác kiếm ra rất nhiều tiền mà các anh chị vẫn cứ tiếp tục theo đuổi nó. 

Như vậy, thị trường bất động sản rất hấp dẫn nhưng cũng cực kỳ là khốc liệt và thời điểm khó khăn này là thời điểm chúng ta cần phải sống trước và chúng ta cần phải có chiến lược rất là kỹ cho con đường sự nghiệp của mình để chúng ta có thể phát triển được.  Hi vọng là chúng ta đều có thể bước qua 2023 một cách thành công không phải là thành công một cách rực rỡ nhưng chúng ta là sống sót được chúng ta yên tâm được để chúng ta đi tiếp bước đường cho đi tiếp chúng ta nạp được thêm nhiều kiến thức. 

Tóm lại, trên đây là “Môi giới nên nghỉ năm 2023 hay tiếp tục cố gắng?” do Sen Vàng Group cung cấp. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59