Bất động sản giảm giá vẫn không thể bán được? Giải pháp?

Bất động sản trong năm 2023 được dự báo vẫn tiếp tục sẽ đóng băng do chênh lệch cung cầu, mất thanh khoản dù giảm giá. Trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ điểm tên những loại hình bất động sản gặp khó khăn trong năm 2023 và giải pháp cho quý nhà đầu tư.

 

1. Tổng quan

Năm 2023 Sen Vàng Group dự báo sẽ là năm khó khăn chung với toàn nền kinh tế đặc biệt với những Doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đối với bất động sản tuy đã vào mùa gặt nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn không bán được hàng ngay cả trên thị trường sơ cấp

bởi những lo ngại bất động sản toàn cầu năm 2023 sẽ thấm đòn lãi suất. Ở phía những nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính càng “đứng ngồi không yên” bởi ngay cả khi đã bán cắt lỗ 30-50% nhưng vẫn không gặp được nguồn cầu.  

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

2. Các loại hình gặp khó khăn và nguyên nhân

Dựa trên những phân tích về tổng quan Sen Vàng Group đưa ra đánh giá các loại hình bất động sản sau sẽ vẫn ế ẩm khó bán trong năm 2023

  • BĐS cao cấp

  • BĐS nghỉ dưỡng

  • BĐS phân lô bán nền

  • Second home

  • Đất nông nghiệp

  • Đất ven KCN

  • Đất vùng ven 

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Nguyên nhân dẫn đến sự đóng băng tại các phân khúc này là bởi :

+Thứ nhất, các cái loại hình bất động sản này tập trung ở các khu vực sốt ảo có giá tăng quá cao so với giá trị thật. Các bất động sản này được những đội lái có vốn lớn hàng trăm tỷ thao túng sau đó bán lại cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ Fomo. 

+Thứ hai, là do những sản phẩm này không có giá trị thực, ví dụ như là những cái sản phẩm mà ở các cái khu vực phân lô bán nền nhưng mà Tuy nhiên nó ở rất là xa trung tâm, các tiện nghi điện đường trường trạm cần đến 5 10 năm nữa để phát triển.

+Thứ ba là sản phẩm thiếu uy tin do các chủ đầu tư xây dựng thiếu minh bạch, sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và nhiều rủi ro dẫn đến thời điểm lãi suất tăng cao hiện tại không còn đủ sức chi trả những khoản vay khiến cho các sản phẩm của những chủ đầu tư này cũng bị ảnh hưởng mất thanh khoản.

+Thứ tư là do các nhà đầu tư, đầu cơ đang ép giá và chờ đợi thị trường bất động sản giảm giá đây cũng là một tâm lý phổ biến vì ai cũng kỳ vọng là 2023 sẽ là đáy của thị trường khiến nguồn cung dự trữ còn lớn nhưng không gặp được cầu thực tế

+Thứ năm do các nhà đầu tư, môi giới thiếu chủ động trong việc thúc đẩy quảng bá sản phẩm bởi dù thị trường có suy thoái đi xuống vẫn luôn có những người mua có nhu cầu thực tế.

+Thứ sáu do các nhà đầu tư, đầu cơ đang “cầm hàng” vẫn còn kỳ vọng quá lớn vào việc có thể kéo lại mức lời ban đầu khi thị trường còn chưa đóng bằng, hay thậm chí có những nhà đầu tư còn “lười” cắt lỗ mặc dù đã chịu mức lỗ nặng.

3. Giải pháp

Trong bối cảnh khó khăn của năm 2023 với thị trường bất động sản, Sen Vàng Group đưa ra những giải pháp giúp quý nhà đầu tư có thể hoạch định kế hoạch đầu tư trong năm 2023

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

3.1. Thẩm định tài sản

Đầu tiên các nhà đầu tư cần thẩm định lại tài sản xem dự án thuộc có thuộc các sản phẩm ế ẩm hay không, chiếm bao nhiêu phần trăm tổng tài sản. 

Thứ hai là xác định tính thanh khoản của sản phẩm, liệu giá trị của dự án có thuộc top những sản phẩm có thanh khoản cao hay không nhằm đưa ra chính sách bán hàng và thời điểm bán phù hợp. Bởi theo chu kỳ 10 năm của bất động sản, Sen Vàng Group dự kiến trong năm 2023 thị trường vẫn tiếp tục đóng băng. 

bất động sản giảm giá

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Thứ ba, xác định lại khả năng chống chịu của dòng tiền cá nhân cầm cự được ít nhất tới Q3/2023. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nên thẩm định sớm và đưa ra phương án bán cắt lỗ phù hợp. Còn với các nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy, cần có những phương pháp gia tăng nguồn thu nhập dù là hạn chế để có thể hỗ trợ cho dòng tiền cá nhân. 

3.2. Giải pháp xử lý hàng tồn

Trong trường hợp suy thoái, đóng băng sẽ dẫn đến nhiều sản phẩm khó mà kiếm nguồn cầu. Vì vậy Sen Vàng Group đưa tới cho nhà đầu tư 3 phương án giúp gia tăng giá trị nhằm kích cầu sản phẩm.

Trước hết cần biến đổi các yếu tố cấu thành bất động sản. Ví dụ như biến đổi về các yếu tố điện đường trường tram, các yếu tố về tiện nghi nhằm gia tăng thêm giá trị cho bất động sản, khắc phục những điểm hạn chế, thiếu tiện ích của bất động sản. Điều này đòi hỏi cần có thêm nguồn vốn đầu tư để cải tạo vì vậy mà bản thân chủ các bất động sản này phải mở rộng network nhằm tìm thấy những người có cùng chung mục tiêu muốn cải tạo bất động sản để có thể bán được. 

bất động sản giảm giá

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Tiếp theo là phát triển các yếu tố cấu thành bất động sản. Đây là các yếu tố liên quan như yếu tố pháp lý, có thể chuyển đổi mục đích sử dụng ban đầu của bất động sản nếu phù hợp và có nguồn cầu. Hoặc yếu tố về mặt diện tích như chia nhỏ hay gộp thửa hoặc tạo dòng tiền cho bất động sản bằng cách cho thuê để gia tăng thu nhập,…

Cuối cùng là việc kiến tạo các yếu tố tăng giá cho bất động sản bằng cách gia tăng các giá trị hữu hình hay vô hình thông qua việc mở rộng mạng lưới network nắm bắt thông tin thị trường, thúc đẩy quảng bá tiềm năng của dự án, sản phẩm tới những đối tượng khách hàng mục tiêu,…

3.3. Chiến lược đề xuất

Sen Vàng Group cũng đề xuất tới các chủ đầu tư, nhà đầu tư những kịch bản chiến lược chuẩn bị, ứng phó và tiến lên. Trong đó các danh sách công việc mà các chủ đầu tư hay quý nhà đầu tư cần phải thực hiện đó là dự phòng trong các kịch bản của thị trường, đưa ra các phương án quản trị tài chính, bằng cách tối ưu và tiết kiệm nguồn vốn, cơ cấu lại danh mục đầu tư và các nguồn huy động vốn.

bất động sản giảm giá

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Trong giai đoạn ứng phó, quý vị cần giữ vững thái độ quan sát thị trường một cách linh hoạt, kiên trì, giữ sự lạc quan trong công việc và ngay cả đời sống cá nhân. Đây cũng là thời điểm để mọi người có thể trau dồi kiến thức, rút ra bài học từ những thua lỗ thất bại trong năm vừa qua. Từ đó có sự chuẩn bị kỹ càng cho thời điểm tiến lên khởi động cho một chu kỳ mới  mà theo Sen Vàng Group dự đoán sẽ bắt đầu từ 2024. 

Trên đây là thông tin bài viết về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản dù giảm giá vẫn không thể bán được. Để có thêm thông tin chi tiết, quý vị vui lòng tham khảo tại: https://senvangdata.com.vn/ 

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thành Nguyễn

Thông tin liên hệ: 

Website:  https://senvangdata.com/ 

Hotline: 0948.48.48.59