Dấu hiệu chỉ báo phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam

Nguồn cung hàng bất động sản ảm đạm, thị trường đóng băng,  nhà đầu tư mất niềm tin,… là những nốt trầm thị trường bất động sản Việt Nam từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, giữa những đám mây đen kéo dài, nhận biết kịp thời những tia sáng báo hiệu phục hồi là cơ hội tiềm năng để nhà đầu tư trở mình và nắm chắc phần thắng trong đầu tư bất động sản. 

Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang hồi phục? Thực trạng của những dấu hiệu trên? Tác động của những dấu hiệu đó tới thị trường BĐS và nhà đầu tư cần làm gì để kịp thời nhận biết và khai thác những dấu hiệu đó? Mời đọc giả cùng khám phá câu trả lời thông qua bài viết của Sen Vàng với tiêu đề “Dấu hiệu chỉ báo phục hồi thị trường bất động sản” 

Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group, những dấu hiệu phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam biểu hiện qua 4 nhân tố lớn: Các yếu tố vĩ mô; Chu kỳ; Ngành bất động sản và thị trường.

Nguồn: Sen Vàng Group

Điểm tăng trường tích cực của kinh tế Việt Nam và chu kỳ thị trường đóng băng là hai dấu hiệu dễ nhận thấy nhất 

Theo nhận định của founder Nguyễn Thị Bích Ngọc, tình trạng khả quan của kinh tế Việt Nam và chu kỳ thị trường trong trạng thái đóng băng là hai dấu hiệu chỉ báo dễ nhận thấy nhất. Giai đoạn 2023 – 2024 đã sớm được các chuyên gia BĐS dự báo là giai đoạn đóng băng của chu kỳ thị trường BĐS Việt Nam, có thể nói đây là dấu hiệu không hề bất ngờ đối với các nhà đầu tư. 

Thị trường BĐS Việt Nam rơi vào chu kỳ đóng băng 7 năm 1 lần

Bên cạnh đó, có thể nói nền kinh tế vĩ mô trong quý I/2023 vượt ra được giai đoạn khó khăn nhất với tốc độ GDP đạt mức tăng trưởng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới tăng, sự tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu và cùng khách du lịch tạo nên những tác động nhất định tới thị trường BĐS.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Bên cạnh đó, có thể nói nền kinh tế vĩ mô trong quý I/2023 vượt ra được giai đoạn khó khăn nhất với tốc độ GDP đạt mức tăng trưởng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới tăng, sự tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu và cùng khách du lịch tạo nên những tác động nhất định tới thị trường BĐS.

Chưa hề có dấu hiệu phục hồi của ngành bất động sản và thị trường bất động sản trong năm 2023

Đây là lời khẳng định của bà Ngọc khi phân tích về tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản trong năm nay. Bên cạnh những “điểm đỏ”, chuyên gia cũng nhấn mạnh tới các “điểm đen” – những dấu hiệu cho thấy thị trường đang rất kém. 

Bất động sản Việt Nam đón nhiều tín hiệu tiêu cực

55.624 doanh nghiệp phá sản, 6.617 doanh nghiệp giải thể, trong đó có, 2.000 doanh nghiệp bất động sảnlà những con số đáng buồn trong quý I/2023. Quay trở lại năm 2022, số doanh nghiệp bất động sản phải tuyên bố giải thể tăng gần 40% so với năm 2021. Những con số này có thể coi là lời kêu cứu của doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn thị trường khó khăn chồng chất khó khăn.  

 Nguồn: Tổng cục Thống kê

Trong quý I/2023,, hàng loạt chính sách, gói kích thích, quy chế pháp lý được Nhà nước ban hành nhằm gỡ nút thắt của thị trường BĐS. Tiêu biểu trong số này có thể kể đến nghị định 08/2023/NĐCP về trái phiếu doanh nghiệp – cho phép doanh nghiệp trả nợ trái phiếu bằng tài sản BĐS và các đề án liên quan tới nhà ở xã hội.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Vậy tác động của những chính sách này là gì? Liệu rằng chúng có phục hồi thị trường bất động sản không?

Những chính sách kể trên là nỗ lực không nhỏ của nhà nước đối với ngành BĐS. Thế nhưng vấn đề mà người dân quan tâm nhất luôn là hiệu quả mà những chính sách này đem lại. Theo bà Ngọc, các gói kích thích, quy chế đề ra đã phần nào đem lại nhiều điểm sáng cho thị trường. Nghị định 08/2023 về trái phiếu doanh nghiệp giúp giải quyết khó khăn về nợ trái phiếu của doanh nghiệp BĐS, hay như các chính sách nhà ở xã hội cho phép đa dạng nguồn cung nhà ở cho đối tượng thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng ban đầu về những điểm tích cực được đề ra, thị trường bất động sản vẫn rơi vào tình cảnh ảm đạm.

Nguồn vốn cho BĐS không khả quan khi trong quý I/2023 khi vốn huy động từ trái phiếu và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm tới 30% so với cùng kì năm trước, thậm chí tới 72%.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Quý I/2023, tại các thành phố lớn như Hà Nội và tp.Hồ Chí Minh, tỷ lệ nguồn cung mới căn hộ, biệt thư/nhà liền kề, đất nền dự án, đất nền nghỉ dưỡng đều giảm mạnh so với cùng kỳ. Điều này có thể giải thích là do sự hạn chế về mặt tín dụng và lãi suất, mặt khác do vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án chậm tiến độ, dẫn đến mất niềm tin của khách hàng. 

Hoạt động thị trường tại một số địa phương trong quý I/2023 (nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Bà Ngọc cho rằng, lộ trình truyền thông chưa phù hợp khiến việc lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường vẫn ở trong ngõ cụt. Những chính sách trên có thể đem lại tâm lý tích cực trong thời gian đầu, nhưng việc thiếu đi những bài viết đánh giá hiệu quả của những chính sách này, thiếu đi những bài viết tích cực về thị trường khiến niềm tin dần hao hụt, cuối cùng là biến mất. Những bài về bán cắt lỗ, thị trường ảm đạm liên tục nổ ra, kèm theo sự khan hiếm nguồn hàng,… khiến tâm lý nhà đầu tư càng đi xuống. 

Qua những “điểm đen”, chúng ta có thể nhận thấy hai điều đó là “Thị trường BĐS hiện rất kém” và “Tin tức tốt về bất động sản đang khan hiếm”. 

Trước những tín hiệu tiêu cực trên, bà Ngọc vẫn lạc quan về sự phục hồi thị trường BĐS vào nửa cuối năm 2024. Bà cho hay “Thị trường bất động sản sẽ tốt lên khi có chính sách hỗ trợ và có hàng”.

BĐS nhà ở giá trung bình là giải pháp tiềm năng cho vấn đề lệch pha nguồn cung BĐS. 

Hàng loạt những chính sách, gói hỗ trợ và quy chế về nhà ở xã hội được ban hành từ đầu năm 2023 là những tín hiệu tích cực cho thấy nỗ lực của Nhà nước trong giải quyết nhu cầu chỗ ở và thiếu hụt nguồn cung hàng bất động sản.

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội hiện đang rất lớn và được dự báo tiếp tục tăng lên trong tương lai. FTrong ngày 21/5 vừa qua, hơn 1300 người xếp hàng nộp hồ sơ mua 149 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Trung Văn (Hà Nội) cho thấy nhu cầu của người dân với dòng nhà ở này lớn như thế nào.  Đối với vấn đề trên, bà Ngọc hy vọng rằng trong giai đoạn tiếp theo, Nhà nước sẽ có những đề xuất cho phân khúc nhà ở giá trung bình (nhà ở xã hội) để đáp ứng cơn khát nguồn cung của thị trường và những chính sách pháp lý để hỗ trợ chủ đầu tư phát triển những phân khúc đó. 

Toàn cảnh dự án NHS(NOXH) Trung Văn (Hà Nội) (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần thay đổi chiến lược truyền thông về thị trường bất động sản và ban hành thêm những chính sách pháp lý nhằm hỗ trợ và từ từ xây dựng lại niềm tin của nhà đầu tư BĐS. Bà Ngọc nhấn mạnh tầm quan trọng của các tin tức tích cực và chính sách pháp lý đối với tâm lý nhà đầu tư bởi khi thị trường luôn bị vây quanh bởi những tin tức tiêu cực sẽ khiến nhà đầu tư e dè trong việc rót vốn; không có chính sách hỗ trợ khiến chủ đầu tư khó khăn trong việc đưa ra quyết định, giảm sức hút vốn FDI vào thị trường BĐS. 

Thị trường bất động sản chưa hồi phục trong 2023 nhưng có hi vọng trở lại vào nửa cuối 2024

Bà khẳng định những việc trên chưa thể khiến thị trường khởi sắc ngay trong năm 2023, tuy nhiên hành động ngay từ bây giờ thì có thể hi vọng tới viễn cảnh thị trường bất động sản khôi phục vào nửa cuối năm 2024. Bà nhấn mạnh thêm nếu trong năm 2023 thị trường vẫn tiếp diễn tình trạng khan hàng, khan nguồn vốn đổ vào BĐS, khan chính sách, quy chế pháp lý thì năm 2024 vẫn sẽ là một năm thị trường “èo uột” giống 2023. thị

Trên đây là bài viết “Dấu hiệu chỉ báo phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam” do Sen Vàng Group chia sẻ và tổng hợp. Thông qua những chia sẻ trên, Sen Vàng muốn thể hiện một góc nhìn của chúng tôi về những dấu hiệu phục hồi thị trường bất động sản, qua đó giúp các nhà đầu tư, chủ đầu tư có cái nhìn bao quát hơn, nắm bắt những dấu hiệu tích cực từ đó lấy lại niềm tin vào đầu tư bất động sản. 

Quý vị có thể xem chi tiết những phân tích của Founder Sen Vàng Group – Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc về điểm báo phục hồi thị trường BĐS tại: https://www.youtube.com/watch?v=QO52RF5xwgI&t=56s

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập website: https://senvangdata.com.vn/

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Ngọc Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59