Tiềm năng bất động sản Bình Dương

Bất động sản tỉnh Bình Dương đang nổi lên như một “ngôi sao sáng” trong thế giới đầy cạnh tranh của thị trường bất động sản Việt Nam. Với vị trí chiến lược, sự phát triển chói lọi về hạ tầng và một nền kinh tế trưởng thành, Bình Dương đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và người mua nhà đất từ khắp nơi. Những tiềm năng đầy hứa hẹn của vùng đất này đang tạo ra cơ hội đáng kể cho những ai muốn đầu tư vào bất động sản và tham gia vào cuộc hành trình phát triển bất động sản sôi động của Bình Dương.

Trong bài viết này, Sen Vàng sẽ cung cấp những điểm mạnh và tiềm năng đáng chú ý của thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương. Từ những dự án mới nổi, những khu vực có lợi thế địa lý, đến các chính sách hỗ trợ đầu tư và phát triển, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao Bình Dương đang trở thành một điểm nóng trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam

Giới thiệu tỉnh Bình Dương

Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và một phần thành phố Hồ Chí Minh, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và một phần tỉnh Đồng Nai. Theo thông tin thống kê mới nhất, tỉnh Bình Dương có diện tích tự nhiên là 2.694,43 km2 (chiếm khoảng 0,83% diện tích cả nước, khoảng 12% diện tích miền Đông Nam bộ)

Bình Dương được xem là “miếng bánh ngọt” cho các nhà đầu tư với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất. Tỉnh này thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài và trong nước, đặc biệt là trong các ngành như công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, và sản xuất điện tử. Sự hiện diện của các khu công nghiệp và khu công nghệ cao đã tạo ra cơ hội việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Tiềm năng về tự nhiên

Bình Dương là một trong bảy đô thị vệ tinh của TP.HCM, là tâm điểm của vùng động lực kinh tế Tp.HCM ‐ Đông Nam Bộ, cách TP.HCM trong bán kính 15 – 20km.

Bình Dương là cửa ngõ giao thương với TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế – văn hóa của cả nước, có các trục lộ giao thông huyết mạch của quốc gia chạy qua như QL.13, QL.14, đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á … gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển… thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội toàn diện. 

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Mạng lưới giao thông phát triển

Ngoài việc phát triển hệ thống giao thông đường bộ như quốc lộ 13, đại lộ Mỹ Dương – Tân Vạn – Nhơn Trạch, vành đai 3, vành đai 4…, tỉnh còn xúc tiến kế hoạch xây dựng tuyến metro nối với TP HCM. Trong tương lai, tỉnh còn ưu tiên phát triển hệ thống đường sắt, mở rộng cảng sông, cảng cạn (ICD).

Du lịch

Nguồn: Senvangdata.com

Xem thêm các địa điểm du lịch khác tại: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Tiềm năng về kinh tế

GRDP và GRDP 

Năm 2022, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt hơn 459.032 tỷ đồng, tăng 8.01% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức tăng trưởng ít tích cực nhất trong tứ giác kinh tế phía Nam (Đồng Nai tăng trưởng 9.9%, TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 9.03%, Bà Rịa – Vũng Tàu âm 23%). 

GRDP bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 166 triệu đồng, đứng thứ 2 so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Nguồn: Senvangdata.com

Nguồn: Senvangdata.com

PCI

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2022, Chỉ số PCI của tỉnh đạt 65,13 điểm (giảm 4,48 điểm), xếp thứ 36/63 tỉnh, thành trên cả nước (giảm 30 bậc so với năm 2021). Nguyên nhân do ảnh hưởng từ các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 kéo dài. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế – chính trị thế giới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) là những đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng, tác động đến sản xuất, kinh doanh.

Nguồn: Senvangdata.com

Cơ cấu kinh tế

Trong cơ cấu kinh tế, ngành công nghiệp có vai trò quan trọng trong thập niên 2010-2020 và là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Cơ cấu kinh tế tỉnh Bình Dương giai đoạn 2010-2020 (%)

Nguồn: Senvangdata.com

Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp và xây dựng – dịch vụ – nông, lâm nghiệp và thủy sản. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực I (nông, lâm nghiệp và thuỷ sản) tăng 3,1% so với cùng kỳ; khu vực II (công nghiệp và xây dựng) tăng 8,2%; khu vực III (dịch vụ) tăng 9,5%; khu vực thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,6%. Duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng chung của cả nền kinh tế vẫn là khu vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 67.09% tổng GRDP của tỉnh. 

Xem thêm chi tiết cơ cấu kinh tế Tỉnh: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Thu ngân sách nhà nước

Trong nhiều năm liền, Bình Dương là một trong 10 địa phương có tổng thu ngân sách cao nhất cả nước (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng; Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh). Tổng thu ngân sách địa phương năm 1997 đạt 817 tỷ đồng, đến năm 2022 đạt 61.940 tỷ đồng, tăng gấp 75.8 lần so với năm 1997. Bình quân giai đoạn 1997-2021, thu ngân sách nhà nước địa phương đạt được tốc độ tăng cao, bình quân tăng 19.76%/năm,

Nguồn: Senvangdata.com

FDI

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau thành phố Hồ Chí Minh) với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 39,7 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước.

Nguồn: Senvangdata.com

Thu nhập

Thu nhập bình quân đầu người cao, bình quân 7,12 triệu VND/người, nằm trong top các địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất năm 2022. Cơ cầu thu nhập chủ yếu đến từ Tiền lương, tiền công (55,2%),  và Phi nông, lâm nghiệp, thủy sản (34,7%).

Nguồn: Senvangdata.com

Tiềm năng về xã hội

Dân số

Dân số Bình Dương ở mức cao, đứng thứ 3/6 so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Mật độ dân số của Bình Dương ở mức khá cao, đứng 2/6 trong các tỉnh trong quy hoạch vùng (Cao nhất là TP. Hồ Chí Minh)

Dân số thành thị của Bình Dương ở mức cao so với các tỉnh trong quy hoạch vùng, đứng thứ 2/6 trong các tỉnh vùng Đông Nam Bộ (Cao nhất là TP. Hồ Chí Minh). Số người lao động trên 15 tuổi của Bình Dương ở mức khá cao so với các tỉnh quy hoạch vùng, đứng thứ 3/6 (Cao nhất là TP. Hồ Chí Minh), tỷ lệ lao động trên 15 tuổi qua đào tạo ở mức trung bình, đứng thứ 4/6 trong bảng so sánh vùng

Bình Dương là tỉnh có dân số đông đứng thứ 6 cả nước, mật độ dân số cao tỉnh có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học rất cao do có nhiều người nhập cư, hơn 50% dân số Bình Dương là dân nhập cư.

Nguồn: Senvangdata.com

Tỷ suất nhập cư của Bình Dương năm 2021 là 35.6‰, đứng thứ nhất trong các tỉnh trong quy hoạch vùng, cho thấy Bình Dương thu hút lao động. Tỷ suất xuất cư của Bình Dương năm 2021 là 8.8‰, đứng thứ nhất trong các tỉnh quy hoạch vùng.

Tỷ lệ tăng dân số của Bình Dương là 1.3% năm 2021, cao nhất trong các tỉnh được so sánh, mức độ gia tăng dân số tự nhiên ở mức cao so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ

Nguồn: Senvangdata.com

Bình Dương là tỉnh có tỷ lệ đô thị hoá cao nhất vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 2 cả nước, cao hơn rất nhiều mức bình quân của cả nước

Thương mại – Dịch vụ

Toàn tỉnh có 100 chợ, 11 siêu thị, 7 trung tâm thương mại đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Mạng lưới chợ nông thôn, chợ đầu mối được nâng cấp, sắp xếp, tạo thuận lợi cho việc mua bán và thúc đẩy giao lưu hàng hóa, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Đến nay, nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn được xây dựng và đưa vào hoạt động như: Trung tâm Thương mại Aeon Mall, Lotte Mart, Trung tâm Thương mại Becamex, Big C, Coop Mart, Metro… từng bước nâng cao chất lượng các hình thức kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt, Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) đang được hoàn thiện

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Nguồn: Senvangdata.com

Y tế

Một số bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Điều dưỡng – PHCN,… một số bệnh viện tư nhân và bệnh viện quốc tế: Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa Mỹ Dương, Bệnh viện Columbia, Bệnh viện Quốc tế Becamex,….

Năm 2021, số bác sỹ trên 1 vạn dân đạt 7.5 bác sỹ (kế hoạch: 7.55 bác sỹ); Số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 19.2 giường bệnh; Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90% (kế hoạch: >90%).

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Giáo dục

Năm 2021, ngành giáo dục, đào tạo Bình Dương tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt 99.34%, trong đó: Tỷ lệ tốt nghiệp khối THPT đạt 99.95%, điểm trung bình chung các môn thi là 7.03 điểm, xếp hạng 1/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa và hiện đại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập, giảng dạy. Công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, 293/373 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 78.55%). Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 trường có vốn đầu tư nước ngoài. Mạng lưới trường ngoài công lập phát triển khắp các địa phương trong tỉnh, nhất là những địa phương phát triển về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần vào thành công chung của toàn ngành.

Nguồn: Senvangdata.com

Tiềm năng thị trường Bất động sản

Quy hoạch tình Bình Dương trong quy hoạch xây dựng Vùng TP.HCM

Nguồn: Senvangdata.com

Xem chi tiết Quy hoạch Tỉnh Bình Dương: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Quy hoạch định hướng phát triển không gian

Nguồn: Senvangdata.com

Xem chi tiết Quy hoạch Tỉnh Bình Dương: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Quy hoạch sử dụng đất

Đến năm 2030, chỉ tiêu đất phi nông nghiệp của tỉnh Bình Dương là 184,556 ha, chiếm 31.51% diện tích tự nhiên, tăng 84,908 ha tương ứng với 7.18% so với diện tích hiện trạng năm 2020. 

Nguồn: Senvangdata.com

Quy hoạch hạ tầng giao thông 

Đường bộ: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Nguồn: Senvangdata.com

Đường sắt: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Đường thủy: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Nguồn: Senvangdata.com

Quy hoạch hạ tầng giao thông dự án trọng điểm

Đường bộ: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Xem chi tiết Quy hoạch dự án trọng điểm Tỉnh Bình Dương: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Quy hoạch dự án trọng điểm khu công nghiệp

Nguồn: Senvangdata.com

Xem chi tiết Quy hoạch dự án trọng điểm Khu công nghiệp Tỉnh Bình Dương: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Quy hoạch dự án trọng điểm nhà ở xã hội

Nguồn: Senvangdata.com

Xem chi tiết Quy hoạch dự án trọng điểm NOXH Tỉnh Bình Dương: Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Quy hoạch dự án trọng điểm nhà ở thương mại

Xem chi tiết Quy hoạch dự án trọng điểm nhà ở thương mại Tỉnh Bình Dương:  Báo cáo thị trường tỉnh Bình Dương

Tổng quan dự án tiêu biểu Tỉnh Bình Dương

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Tiềm năng phát triển BĐS Bình Dương” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về tiềm năng phát triển bất động sản tại Bình Dương. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về tư vấn phát triển dự án, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web senvangdata.com.

 

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

Quy trình xây dựng và triển khai phòng R&D cho doanh nghiệp bất động sản

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng 

Báo cáo nghiên cứu thị trường Tỉnh Bình Phước

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản