Bất động sản bán sàn liên tiếp ? Điều gì đang xảy ra?

Trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ chia sẻ với quý vị một chủ đề đang gây nhức nhối và hoang mang cho thị trường bất động sản thời gian gần đây đó là “ Bất động sản sàn 7 – 8 phiên liên tiếp kéo cả niềm tin thị trường? Điều gì đang xảy ra?”

 

Chiều ngày 15/11, chỉ số VN-INDEX đang giảm gần 40 điểm, hàng loạt các mã cổ phiếu của các công ty dầu khí cũng đang giảm sàn, nằm sàn và trắng bên mua. Ngoài ra, một số mã đã giảm từ 7 phiên đến 20 phiên liên tiếp, đồng thời có rất nhiều thông tin bất lợi cho thị trường như thị trường giảm rất sâu nhưng chỉ số tăng lại rất nhỏ… Vậy chuyện gì đang xảy ra? Và nên nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Chứng khoán ngày 15/11 tiếp tục đón nhận dòng tiền chảy vào cổ phiếu bất động sản.(Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

Lý giải tình hình này, tổng hợp từ một số chuyên gia đầu ngành đã đưa ra nguyên nhân chính là do CALL MARGIN giải chấp chéo đang càn quét làm sàn giao dịch chứng khoán suýt thủng mốc 900 điểm. Điều này, khiến cho các dòng liên đới đến bất động sản, các đơn vị liên quan mua rất nhiều mã khác nhau và khi các mã của bất động sản đang giảm sàn, không có được kết quả khả thi, các nhà đầu tư nhận thức được tỉ lệ rủi ro cao hơn và bắt buộc phải bán những mã khác, khiến cho Call margin giải chấp chéo diễn ra với tất cả các mã, không chỉ riêng mã tốt hay mã xấu. Đây có thể coi là hiệu ứng “Hòn tuyết lăn” nếu các công ty chứng khoán nằm ở dưới cùng sẽ phải giải chấp và phải bán đầu tiên. Cụ thể khi các công ty chứng khoán cảm thấy tỷ lệ rủi ro cao thì việc bán giải chấp cổ phiếu là việc không thể tránh khỏi.

Cơn lốc ‘call margin’ càn quét thị trường, VN-Index ngập trong sắc đỏ (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Mặt khác, đối với các nhà đầu tư bất động sản thì thông tin này chưa hẳn là bất lợi vì đây là điều sẽ phải xảy ra trong tình trạng mất thanh khoản. Nếu tình trạng mất thanh khoản xảy ra thì việc chi trả cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ diễn ra chậm hơn.

Các mã chứng khoán giảm sàn lượng mua ít, dự báo rằng nhu cầu đầu tư có xu hướng giảm, và thị trường đang ở mức đáy chuẩn bị có tín hiện tốt chờ thời cơ để đi lên. Khuyến nghị đối với những đơn vị có nhiều tài sản giá trị thật nên thoát hàng đồng nghĩa rằng với những tài sản không có giá trị thì sẽ không bán được. 

Tuy nhiên, mặc dù nên thoát hàng đối với sản phẩm có giá trị cao nhưng các doanh nghiệp muốn đảm bảo tính thanh khoản sẽ bắt buộc phải bán với giá rẻ. Đây chính là cách thanh lọc, đào thải của thị trường. Trường hợp, tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường đang ở trong chu kỳ suy thoái và đến đóng băng, nhà đầu tư cần cơ cấu lại dòng tài sản của mình.

Tất cả các đơn vị đang rất nỗ lực vượt qua khỏi thị trường, họ phải có những phương án để doanh nghiệp sống sót và phát triển. Ngoài ra, khi thị trường đi xuống còn liên quan đến việc trả nợ trái phiếu đầy đủ đúng hạn của doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

bất động sản

Bộ Tài chính đề nghị doanh nghiệp chủ động phương án trả nợ trái phiếu đầy đủ và đúng hạn cho nhà đầu tư (Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

Việc nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm về việc mua trái phiếu có tác động rất lớn đối với tình hình trái phiếu doanh nghiệp và cả những đơn vị đang phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đây sẽ là hợp đồng kinh tế giữa các cá nhân và tổ chức đông thời không có sự can thiệp của nhà nước, yêu cầu nhà đầu tư phải phân tích, tìm hiểu và có trách nhiệm. 

Tóm lại việc các mã của bất động sản giảm sàn liên tiếp, các đơn vị bất động sản đang phải bán lại tài sản của mình vì Call margin đang ảnh hưởng đến tất cả các mã khác nhau là thực trạng của thị trường chứng khoán đang điều tiết và điều chỉnh lại về thông số thật, phản ánh tình hình thật dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán. 

Vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và hệ thống tín dụng liệu có chịu rủi ro hay không khi các phần dư nợ trái phiếu đang quá lớn.

bất động sản

FiinRatings thống kê quy mô trái phiếu doanh nghiệp so với các nước trong khu vực năm 2020. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Theo FiinRatings là một đơn vị chuyên phân tích và báo cáo các vấn đề liên quan đến tài chính kinh tế, đã thống kê các biểu đồ về quy mô trái phiếu doanh nghiệp so với các nước trong khu vực năm 2020. Có thể thấy, ở Malaysia là 54.3%, Singapore là 36.5%, Thái Lan là 22.5%, Việt Nam đạt 15.1%, Philippines là 8.9%, đây là những con số khá ổn định. Nếu như các tổ chức đánh giá tín nhiệm cùng  những đơn vị đánh giá và kiểm toán độc lập làm tốt thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường trái phiếu riêng lẻ. Đây sẽ là một thị trường tiềm năng giúp nền kinh tế tăng trưởng phát triển rất lớn khi tận dụng nguồn lực trong dân hỗ trợ cho nền kinh tế. Bởi doanh nghiệp là tài nguyên của đất nước là nguyên khí của quốc gia, nếu như doanh nghiệp phát triển thì hàng triệu con người có việc làm, khiến nguồn thu nhập của người lao động tăng lên.

Tóm lại, đối với những vấn đề đang xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam không hẳn là quá nghiêm trọng như niềm tin thị trường đang bị phá vỡ, các hoạt động liên quan ở tại thị trường nói chung cũng như thị trường bất động sản nói riêng. Nếu như tại thời điểm thị trường đi xuống không phù hợp để đầu tư, thì nhà đầu tư cần cân nhắc xem xét để bán những sản phẩm đang sốt để thu lại lợi ích cho bản thân mình.

Trên đây là những bình luận về “Bất động sản sàn 7 – 8 phiên liên tiếp kéo cả niềm tin thị trường? Điều gì đang xảy ra?” do Sen Vàng Group cung cấp. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59