Trung Quốc đã bơm tiền giải cứu BĐS, liệu Việt Nam có bơm tiền giải cứu

Trong những tháng cuối năm 2022, Trung Quốc đã chấp thuận tung gói cứu trợ trị giá 179 tỷ USD cho các doanh nghiệp địa ốc. Nhìn về thị trường Việt Nam nhiều câu hỏi được đặt ra liệu Việt Nam có bơm tiền giải cứu bất động sản như Trung Quốc. Sen Vàng Group sẽ gửi đến quý vị những đánh giá phân tích về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

1. So Sánh

Nhìn chung thị trường Bất động sản Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn tăng giá vừa qua chủ yếu thị trường Trung Quốc tăng giá tại phân khúc chung cư để ở, chung cư cao tầng. Trái lại ở Việt Nam phần nhiều do những tác động của bơm thổi, sốt ảo mà giá tăng mạnh nhất tại những lô đất nền không có nhiều những giá trị thực. Các phân khúc sản phẩm có nhu cầu thực lại tăng không nhiều.  

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

2. Thiếu khả thi trong việc bơm tiền cho bất động sản tại Việt Nam

Ngoài lý do vì tăng giá đất do thổi giá các bất động sản thiếu giá trị như chúng tôi đã trao đổi bên trên. Một yếu tố khách quan khác đó là trong buổi họp cuối năm tại TP. HCM vào tháng 12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biếu giá bất động sản nên giảm tương đối để người dân đưa tiền vào. Vì thế để cho các cấp chính quyền cân nhắc bơm tiền cho doanh nghiệp bất động sản là điều chưa thể 

bơm tiền bất động sản

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Yếu tố thêm nữa xét trên phương diện vĩ mô, những ngành kinh tế sản xuất trọng điểm, các ngành hàng xuất khẩu đang chịu tác động tiêu cực sau dịch đặc biệt là tình hình bất ổn kinh tế chính trị trên thế giới. Vì vậy các gói cứu trợ nền kinh tế được đưa ra đều theo đường lối nhất quán của cả NHNN và Quốc hội tập trung ưu tiên cho các ngành kinh tế này. Đối với bất động sản, chứng khoán đang ở thời điểm sau đà tăng trưởng vì vậy đây là những nhóm ngành không nằm trong diện ưu tiên hỗ trợ thời điểm hiện tại.

bơm tiền bất động sản

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Từ những nhân tố này, Sen Vàng Group nhận định chưa thể có những gói cứu trợ cho bất động sản thời điểm hiện tại ít nhất cho đến tháng 6 hoặc đến quý 4/2023 khi thị trường phát đi những tín hiệu ổn định sau suy giảm, bản thân chúng ta cũng rút ra những kinh nghiệm từ các gói cứu trợ của Trung Quốc.

Trên đây thông tin bài viết về việc liệu Việt Nam có bơm tiền giải cứu bất động sản. Để có thêm thông tin chi tiết, quý vị vui lòng tham khảo tại: https://senvangdata.com.vn/ 

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thành Nguyễn

Thông tin liên hệ: 

Website:  https://senvangdata.com/ 

Hotline: 0948.48.48.59