Chat GPT và nghề môi giới bất động sản

Chat GPT, xuất hiện đầu tháng 12, nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là “siêu AI” bởi khả năng trả lời câu hỏi, viết văn, dựng kịch bản… theo ý người dùng. Trước Chat GPT, một số AI khác GPT-3 và Dall-E 2 tạo ấn tượng và nhận được sự đánh giá cao từ cả người dùng lẫn các chuyên gia. Ứng dụng đã và sẽ có những tác động đến một số ngành nghề nhất định. Và trong bài viết này, Sen Vàng Group chia sẻ những ý kiến về chủ đề “Chat GPT và nghề môi giới bất động sản” để thấy được Chat GPT sẽ có những tác động như thế nào đến ngành bất động sản nói chung và nghề môi giới bất động sản nói riêng.

 

Sự kiện tiêu biểu

Một kỹ năng mới ra đời: Generate AIChat GPT xuất hiện, đã làm bùng nổ về startup generate AI. Có thể sắp tới sẽ có một skill mới (thậm chí là nghề mới) là tạo ra các câu lệnh keywood cho Chat GPT để ra kết quả. Dưới đây là một số những tổng hợp mà có dùng generate AI:

Chat GPT đã đạt được nền móng là 1 triệu người dùng trong vòng 5 ngày, khi bắt đầu được công bố ngày 30 tháng 11. Và sau hai tháng thì đã đạt đến một số lượng cực lớn là 100 triệu người dùng. Tuy nhiên, ở tại Việt Nam Chat GPT chưa được chính thức hóa nhưng người dùng có thể sử dụng tool để có Account nước ngoài để sử dụng trực tiếp với Chat GPT này.

Bên cạnh đó có những ý kiến cho rằng Chat GPT có thể thay thế cho môi giới bất động sản hay không? 

Thực tế cho rằng, không chỉ là Chat GPT có thể thay thế môi giới bất động sản mà còn có rất nhiều ngành nghề khác khi ứng dụng này ra đời đã có nguy cơ thay đổi như nghề giáo viên, thiết kế kiến trúc hay những người làm Code. 

Tóm lại, tất cả những vấn đề mà càng nhiều dữ liệu ở trên máy tính, thì ứng dụng AI có thể giả lập thậm chí sáng tạo như một người thầy,  người trợ lý cho bất kỳ một ai muốn học. 

Ứng dụng Chat GPT đưa ra các câu trả lời chung chung về bất động sản. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Đối với ngành bất động sản, ở tại Việt Nam không có quá nhiều dữ liệu, thực tế có thể nhận định rằng Chat GPT có thể thay đổi được ngành nghề bất động sản, đây sẽ là ứng dụng tạo nên cuộc cải cách. Tuy nhiên sẽ cần một khoảng thời gian khá dài để có thể thực sự cải cách hay thay thế bất kỳ một điều gì chứ không chỉ riêng ngành môi giới bất động sản.

Ví dụ khi hỏi ứng dụng này “ Khi nào có sốt đất mà và hàng ngàn khách thức đêm để mua đất lại” thì nhận được câu trả lời một cách rất chung chung là “không có ngày cụ thể xác định cho việc sốt đất và hàng ngàn khách thức đêm để mua đất nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng kinh tế nhu cầu đầu tư, giá cả, địa điểm. Chỉ có thể xác định là khi có dữ liệu và sự kiện cụ thể xảy ra”

Đây là những vấn đề gần như rất khó cho một ứng dụng AI. Bởi vì bản chất của việc này cũng giống như Google nhưng cao hơn Google một chút. Thay vì khi người dùng search một vấn đề thì Google đưa ra khoảng tầm 10 triệu dữ liệu cho người dùng, thì AI sẽ tích hợp hơn sẽ đưa cho người dùng chỉ một dữ liệu mà có tính xác suất là lớn nhất dựa theo tất cả những dữ liệu.

Ứng dụng Chat GPT có khả năng tổng hợp và sắp xếp lại thì  dễ hơn đối với người dùng giữa một Kỷ Nguyên tốc độ thông tin ngày càng nhanh thì ứng dụng AI sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng.  

Có thể nhìn thấy, trước đó các video trên YouTube có độ dài trung bình khoảng 30 phút nhưng hiện tại YouTube chỉ cần 5 đến 7 phút khuyến cáo thì người đọc người người nhìn người ta sẽ có hứng thú hơn. Đây là sự phát triển của nhu cầu thông tin và đọc thông tin ngày càng nhanh hơn. Từ đó sẽ là một cơ hội cực kỳ lớn cho việc AI có thể phát triển đến đâu. AI không chỉ trả lời câu hỏi một cách nhanh gọn trong vòng 5 giây mà còn lọc thông tin cho người dùng.  

Chat GPT là một trợ lý ảo liệu có thể trở thành một trợ lý thực sự cần thiết thay thế cho nghề môi giới, cho một nhân viên môi giới được hay không. Để có thể biết điều đó thì chúng ta hãy cùng đến với việc tìm hiểu lý do những yếu tố mà một người mua nhà, mua bất động sản họ quan tâm và đề cao yếu tố nào.

Chat GPT

Những yếu tố mà người mua bất động sản quan tâm. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

90.5% là uy tín của chủ đầu tư; 80.9% là vấn đề giá cả; 66.7% là vị trí thuận lợi; 61.9% là chất lượng dự án; 57.1% thiết kế dự án; 52.4% dịch vụ khách hàng và tiện ích nội ngoại khu và 38.1% là quy trình mua. 

Với yếu tố uy tín chủ đầu tư, so sánh giữa một bên là Chat GPT với một nhân viên môi giới thì khách hàng sẽ thích Chat GPT hơn bởi vì tất cả những dữ liệu là một đơn vị thứ ba. Khi một nhân viên môi giới nói về uy tín của chủ đầu tư thì việc nói không đúng sự thật về chủ đầu tư có thể diễn ra; nhưng Chat GPT sẽ đưa ra kết quả cụ thể, chi tiết và chính xác, đúng với thực tế nhất vì ứng dụng sẽ lọc các dữ liệu thông tin public ở trên hệ thống tạo được sự uy tín hơn cho người dùng.

Điểm thứ hai đó là yếu tố giá cả; khách hàng họ sẽ thích nhân viên môi giới hơn có nhiều lý do đó là Chat GPT không thể tư vấn cho khách hàng giá cả được trong các vấn đề phát sinh khi deal giá hàng với người mua; mà chỉ có người tư vấn môi giới bất động sản thì có thể hỗ trợ được nhà đầu tư. Vì vậy giá cả chiếm 80,9% thì Chat GPT không thể thay thế được cho một người môi giới.

Điểm thứ ba là vị trí thuận lợi thì những điểm mạnh, điểm yếu của vị trí bất động sản thì nhận định Chat GPT khoảng 2 năm nữa sẽ học được tốt. Bây giờ ứng dụng không có nhiều dữ liệu nhưng khi càng nhiều người hỏi và càng nhiều người update những thông tin dữ liệu đến thì ứng dụng sẽ lại càng update được càng nhiều dữ liệu hơn.

Chất lượng dự án cũng vậy dựa trên chất lượng xây dựng, đơn vị thi công, những chủ đầu tư thi công nhà thầu thi công có tốt hay không, chất lượng thi công như thế nào, tiến độ thi công ra sao, vật liệu bàn giao thế nào. Ứng dụng sẽ tổng hợp lại và đưa ra được chất lượng dự án dựa trên các cái tiêu chí gì thì tôi tin là chỉ khoảng tầm 2 năm nữa thôi thì những cái yếu tố liên quan đến việc ấy sẽ rất dễ hay thiết kế dự án cũng vậy.

Dịch vụ khách hàng sẽ dựa trên đánh giá trên ý kiến của nhiều người về chủ đầu tư. Nhưng đến thời điểm hiện giờ, từ chất lượng dự án thiết kế của dự án tối ưu hay không tối ưu; dịch vụ khách hàng hiện giờ gần như có rất ít dữ liệu ở trên thị trường. 

Nhưng tuy nhiên sắp tới khi mà khách hàng hỏi nhiều về chất lượng dịch vụ ở tại khu vực chung cư Vinhomes Riverside, về thiết kế dự án ở Vinhomes Riverside có tốt hay không. AI sẽ lọc những bài viết từ các nơi từ Facebook, cộng đồng diễn đàn và phân tích, lọc ra và sẽ đưa cho tất cả người dùng.

Đặc biệt những dữ liệu này đã có sự bàn bạc trao đổi ở trên các diễn đàn, các hệ thống mạng xã hội hay các cái trang thông tin báo chí thì AI đều tổng hợp lại. Vì vậy mà tất cả những vị trí thuận lợi, chất lượng dự án, thiết kế dự án, dịch vụ khách hàng đến tiện ích nội khu ngoại khu thì Chat GPT trong thời gian tương lai hoàn toàn có thể thay thế và đáng tin hơn. Vì hệ thống tổng hợp nhiều dữ liệu đáng tin hơn so với một người môi giới bất động sản.

Cuối cùng là quy trình mua rất quan trọng. Quy trình mua sẽ bao gồm các bước như xác định nhu cầu, xác định ngân sách, bắt đầu tìm kiếm nhà đất, kiểm tra nhà, so sánh và ra quyết định thương lượng.

Quy trình mua bất động sản. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Việc xác định nhu cầu, xác định ngân sách, bắt đầu tìm kiếm nhà đất đều có thể sử dụng được ứng dụng Chat GPT. Thậm chí trong tương lai những cái đơn vị làm listing bất động sản vẫn có thể áp dụng ứng dụng Chat GPT để hỗ trợ cho khách hàng nhiều hơn. Yêu cầu ngày càng phải tập trung nhiều đến nhu cầu khách hàng nhiều hơn,lượng khách hàng càng đông là yếu tố cần thiết để có được nhiều cái tin giao. 

Thế nhưng đến bước kiểm tra nhà, so sánh và ra quyết định, thương lượng thì thực tế có rất nhiều thứ mà Chat GPT không thể so sánh được với cả người môi giới. Bởi liên quan đến những vấn đề kiểm tra gia đình nhà có tốt hay không, yêu cầu phải dựa vào việc trao đổi trực tiếp với nhau, gặp mặt trực tiếp rồi thẩm định người chủ sở hữu bất động sản. Sau đó phải xem xét đến các yếu tố khác như phong thủy,.. Chính vì vậy, khẳng định rằng thực ra phải rất lâu Chat GPT mới có thể “động” đến vấn đề liên quan vô hình bên cạnh các yếu tố hữu hình giá trị sản phẩm bất động sản.

Đây sẽ là lợi thế rất lớn đối với người môi giới bất động sản bởi vì chỉ cần có kinh nghiệm, có kiến thức am hiểu các sản phẩm thì sẽ tạo đựng được lòng tin đối với khách hàng mà ứng dụng AI không làm được. 

Việc thương lượng đàm phán cũng vậy, thực tế trong giao dịch giá cả thương lượng có thể thấp hơn. Bao giờ người mua thì cũng muốn mua giá thấp nhất còn người bán sẽ bán được một bán giá cao nhất. Dù có rất nhiều những yếu tố khác nhau và người môi giới bất động sản sẽ là người hỗ trợ được cho người mua bất động sản, và cả ông chủ đang có nhu cầu bán bất động sản để có được Deal tốt nhất phù hợp hài lòng thỏa mãn cả hai bên.

Bên cạnh đó, giai đoạn chốt và giao dịch, quản lý hộ giao dịch thì ứng dụng Chat GPT có thể hỗ trợ được do ứng dụng làm rõ ràng minh bạch hơn. Đối với từng bước như ký hợp đồng sẽ bao gồm các dữ liệu gì, sổ như thế nào cần lưu ý gì, và triển vọng Chat GPT hoàn toàn có thể trở thành một trợ lý cho người khách hàng.

Chat GPT

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định mua bất động sản của khách hàng. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Dữ liệu bảng trên cho thấy đến  54,89% thì người mua nhà bất động sản sẽ mua theo sự giới thiệu của bạn bè người thân, sau đó là 48,51% sẽ mua qua các chuyên trang về nhà đất trên internet và diễn đàn chia sẻ. Theo thống kê 88,88% người mua nhà thông qua nhân viên môi giới bất động sản, 40% người mua nhà biết nhân viên môi giới thông qua bạn bè hay gia đình giới thiệu. Tâm lý của một người mua bất động sản là rất cần những người có uy tín và tin tưởng  đem ra giới thiệu của bạn bè người thân là con số rất quan trọng. Bản thân Chat GPT là một ứng dụng công nghệ sẽ không có tâm tư tình cảm giống con người. Ngoài ra, bất động sản là một sản phẩm rất lớn, quá trình đàm phán để tiến tới giao dịch rất cần sự cẩn trọng do đó sẽ có xu hướng thỏa thuận trong thời gian khá lâu. Chính vì vậy mà Chat GPT có thể hỗ trợ được kiến thức nền cho khách hàng cũng như nhà môi giới giúp đẩy nhanh tiến độ đàm phán.

Chat GPT

6 tiêu chí lựa chọn môi giới bất động sản. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Trên đây toàn bộ là 6 tiêu chí lựa chọn của môi giới bất động sản. Các tiêu chí kinh nghiệm, kiến thức thị trường, khả năng đàm phán thì ứng dụng Chat GPT gần như rất khó để có thể cạnh tranh được với lại cả một người môi giới bất động sản. Ngược lại, các tiêu chí là việc tư vấn hiệu quả, quy trình chuyên nghiệp, thuộc công ty môi giới uy tín minh bạch thì hoàn toàn Chat GPT có thể hỗ trợ được. 

Không chỉ vậy, các sàn giao dịch bất động sản nên biết tận dụng ứng dụng Chat GPT, là một công cụ để hỗ trợ cho sàn. Ứng dụng sẽ giúp việc viết content marketing, các sản phẩm bài viết rao bán bất động sản nhanh hơn rất nhiều. Còn lại, thời gian sau đó hãy update kinh nghiệm của những người làm sale môi giới bất động sản ngày càng nhiều hơn, khả năng kỹ năng đàm phán ra quyết định cho khách hàng, kiến thức về thị trường. Khẳng định rằng kiến thức thực tế về thị trường dựa trên kinh nghiệm của những nhà môi giới là tích lũy nên ứng dụng AI sẽ không có được. 

Có những vấn đề các AI thay thế được cho môi giới nhưng bên cạnh đó những điều AI không thể thay thế cho môi giới được đặc biệt với một sản phẩm bất động sản là một sản phẩm rất đặc thù trên thị trường. Và việc ra quyết định của một khách hàng cần người có ảnh hưởng, những người có uy tín.

Chat GPT

Chân dung khách hàng theo hành vi mua hàng. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Toàn bộ những phần việc liên quan từ bước 1 đến bước 5, khách hàng cũng hoàn toàn sử dụng Chat GPT cũng được. Tuy nhiên hiện nay Chat GPT vẫn bị hạn chế vì đây chỉ là phần mềm chat, chưa có được hình ảnh, video. Contact sale, do phần lớn khách hàng vẫn phải đi xem nhà mẫu, nên việc tham quan nhà mẫu thì vẫn phải có một contact sale, sau này chủ đầu tư cũng có thể có trợ lý ảo nhưng độ tin cậy vào trung thực thì vẫn phải có contact sale.

Bên cạnh đó, tìm kiếm thông tin chính thức, confirm thông tin chuẩn, đánh giá tin cậy rồi tìm kiếm lãi suất cao nhất là giai đoạn thương thảo để tìm giá tốt nhất. Giai đoạn này vẫn chắc chắn là Chat GPT thì không thể nào mà so sánh được người môi giới.

Về cơ bản thì Chat GPT là một cách mạng và sẽ rất tốt cho thị trường bất động sản, những người mà mong muốn làm một cách chuyên nghiệp sau này sẽ trở thành những người chuyên gia tư vấn cho bất động sản. Bên cạnh đó với những ai mà chỉ dừng lại ở mức bán hàng, chỉ giới thiệu sản phẩm thì hoàn toàn sẽ bị loại khỏi thị trường bởi vì Chat GPT làm tốt hơn rất nhiều.

Chúng ta nên coi Chat GPT và những phần liên quan đến generate AI là công cụ rất tuyệt vời để phát triển ngành nghề bất động sản tốt hơn và cần sử dụng một cách tối ưu nhất, hỗ trợ nhất cho chúng ta. Chúng ta sẽ phải update bản thân để vừa sử dụng AI là một công cụ của mình mà vừa có thể nổi bật ở trên thị trường.

Đây là một lợi thế đối với thị trường bất động sản, còn những ngành nghề khác ví dụ như marketing,code hay những nghề khác ở trong mức đơn giản  có quy trình lặp đi lặp lại rồi ý thì sẽ là một cái mối đe dọa thực sự. Còn riêng đối với ngành bất động sản phải sử dụng tư vấn nhiều, sử dụng việc giao tiếp với con người là chủ yếu thì công cụ và công nghệ chỉ trở thành một công cụ hữu ích để hỗ trợ chúng ta.

Tóm lại, trên đây là “Chat GPT và nghề môi giới bất động sản” do Sen Vàng Group cung cấp. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59