R&D BẤT ĐỘNG SẢN: TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC 

Nghiên cứu và Phát triển (Research and Development, viết tắt là R&D) là một trong những chìa khóa thành công và là khâu quan trọng trong quá trình đầu tư và phát triển của nhiều tập đoàn và công ty lớn trên thế giới. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản nói riêng, R&D phản ánh một cách chân thực nhất chân dung người mua và thấu hiểu các yêu cầu trong “đơn đặt hàng mua Bất động sản”.

Trong bối cảnh khách hàng không còn chen chân để sở hữu một bất động sản, họ đưa ra những đòi hỏi cao hơn về một sản phẩm bất động sản chất lượng và uy tín, R&D càng bộc lộ rõ vai trò và tiềm năng không thể thiếu của nó. Vì vậy hãy cùng Sen Vàng Group – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực R&D BĐS tìm hiểu qua về tiềm năng và thách thức của R&D BĐS trong bài viết dưới đây!

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Xem thêm bài viết: R&D và vai trò của R&D trong bất động sản 

Tiềm năng của R&D trong bất động sản

Trong hội thảo trực tuyến “R&D – Nghiên cứu phát triển bất động sản kỷ nguyên số”, PGS. TS. Hoàng Hữu Phê – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (R&D Consultants) đã bày tỏ “Quá trình cung cấp nhà ở ra thị trường đã thay đổi trong nhiều thập kỷ, chuyển từ thị trường của người bán thành thị trường của người mua.”

Hơn nữa, quan niệm về nhà ở cũng đã có những thay đổi khác. Nếu ngày xưa người dân chỉ cần một nơi đủ để ăn, đủ để nằm thì giờ đây họ mong muốn đó là nơi đề về thư giãn, là nơi đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của cá nhân…Chính vì sự đa dạng hóa, sự tác động của xu hướng dịch chuyển đa cữ của không gian đô thị lớn tại Việt Nam, mà hoạt động R&D trong bất động sản đã ngày càng được đầu tư một cách bài bản. R&D trong bất động sản đang và sẽ trở thành lối đi đúng đắn nhất cho sự phát triển bền vững.

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách Thức

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của R&D trong bất động sản, ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Bảng thu hút đầu tư nước ngoài từ năm 2018 tới nay

Điều này đã tạo một bàn đạp lớn cho R&D trong bất động sản phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động R&D trong bất động sản ngày càng được đầu tư phát triển và các khóa học về R&D cũng theo đó cũng được mở rộng và được tìm kiếm nhiều hơn. Hiện nay, Sen Vàng Group – TOP 10 Đơn vị R&D hiện tại trên thị trường đang tiên phong trong lĩnh vực R&D, cung cấp nhiều khóa học và tài liệu hấp dẫn có chuyên môn liên quan đến R&D BĐS.

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Khóa học R&D BĐS của Sen Vàng Group

Tiềm năng R&D trong bất động sản càng được thu hút hơn khi vào năm 2020 Qualcomm đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đầu tiên ở Đông Nam Á tại Hà Nội, phát triển công nghệ không dây. Bên cạnh đó, Samsung xây dựng trung tâm R&D trị giá 220 triệu USD xây dựng tại Tây Hồ (Hà Nội). Ngoài Samsung và Qualcomm, nhiều doanh nghiệp công nghệ khác đã chọn Việt Nam làm điểm đầu tư R&D như Trung tâm R&D của Grab tại TP.HCM, Trung tâm thứ hai của LG tại Đà Nẵng. Panasonic và Toshiba cũng đã có những trung tâm nghiên cứu R&D tại thị trường Việt Nam.

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Thách thức của R&D trong bất động sản

Thách thức cơ bản nhất tại thị trường Việt Nam là các chủ đầu tư chưa có nhiều khái niệm về R&D trong bất động sản, bản thân ngay cả nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa chú trọng đến R&D. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group, công tác R&D chưa thực sự được chú trọng, tình trạng doanh nghiệp thuê đơn vị ngoài phát triển sản phẩm ngay từ bước tìm kiếm đất cho đến phát triển ý tưởng sản phẩm ngày càng nở rộ

R&D là câu chuyện của một quá trình dài, không có doanh nghiệp nào có đủ tài chính để chi trả cho hoạt động R&D dài hạn trong 5 đến 10 năm để nghiên cứu một sản phẩm. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều công ty và các chủ đầu tư bất động sản phải đau đầu khi đầu tư và nguồn lực còn nhiều hạn chế. Muốn làm R&D, đòi hỏi doanh nghiệp phải có năng lực tài chính lớn và nguồn nhân lực có trình độ cao.

Một trong những vướng mắc nữa là tại Việt Nam chưa có nhiều trường dạy về R&D. Nhiều chủ đầu tư loay hoay khi không biết bắt đầu R&D như nào cho đúng nhất và đạt hiệu quả nhất. Hiện nay, trên thị trường có Sen Vàng Group là đơn vị đang tiên phong cung cấp những khóa học về bất động sản,. trong đó có khóa R&D giúp cho các chủ đầu tư hiểu rõ hơn R&D là gì, R&D có tầm quan trọng như thế nào và hoạt động R&D như nào để phát huy tối đa hiệu quả sản phẩm bất động sản…

Bên cạnh đó còn nhiều thách thức khác như: Quản lý rủi ro và không chắc chắn, các vấn đề pháp lý và quy định, khả năng đối phó với biến đổi và xu thế mới, cạnh tranh và bảo mật thông tin, khả năng chuyển giao công nghệ và áp dụng thực tế…

Những hướng đi và giải pháp tiềm năng trong R&D Bất động sản

Chia sẻ tại hội thảo “R&D – Nghiên cứu phát triển bất động sản kỷ nguyên số”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group cho rằng, ba hoạt động R&D mà mỗi doanh nghiệp đều phải chú trọng bao gồm:

Thứ nhất, R&D chiến lược kinh doanh. Ở bước này, doanh nghiệp phải trả lời được dòng sản phẩm mục tiêu là gì, dòng sản phẩm chủ đạo là gì, chiến lược cạnh tranh là gì, kế hoạch kinh doanh tổng quát. 

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Thứ hai, R&D sản phẩm. Sau khi có được chiến lược phân khúc, kinh doanh, doanh nghiệp cần tập trung vào sản phẩm. Sản phẩm tốt ở thời điểm nhiều năm trước tập trung vào năng suất sản xuất – product centric, còn hiện tại tập trung giải quyết nỗi đau của khách hàng – customer centric.

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Thứ ba, R&D công nghệ. Founder Sen Vàng Group cho rằng bất động sản tại Việt Nam có tốc độ chuyển đổi số còn khá chậm. Trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp bất động sản chưa nhất thiết phải sáng tạo, chỉ cần từng bước triển khai các công nghệ đang có, giải quyết từng vấn đề của quá trình bán hàng, vận hành.

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức

Bên cạnh đó cũng cần hướng đến R&D địa phương và tình hình thị trường biến động tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin tổng quan về “R&D BĐS tiềm năng và thách thức” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về tiềm năng và phát triển của R&D trong tương lai và chọn lựa được lối đi đúng đắn cho phát triển dự án của mình. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về R&D bất động sản, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính:

Vì sao doanh nghiệp BĐS nên xây dựng Phòng nghiên cứu & phát triển R&D? 

Quy trình xây dựng phòng R&D dành cho Doanh nghiệp BĐS

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: Khóa học nghiên cứu và phát triển bất động sản

R&D Bất động sản: Tiềm năng và Thách thức