R&D – Yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường cũng như sở thích và thị hiếu luôn thay đổi từ người tiêu dùng, doanh nghiệp cần có cơ chế linh hoạt để có thể tồn tại và phát triển. Muốn vậy, cần xây dựng phòng R&D chuyên biệt.

 

Nghiên cứu đâu chỉ là sản phẩm, mà phải bắt đầu từ thị trường, khách hàng và đối thủ

R&D hay RD là gì? Tất cả chúng đều là viết tắt của từ Research & Development (Nghiên cứu và phát triển). Đây được coi là một trong những chìa khóa thành công của nhiều tập đoàn lớn mạnh trên thế giới. R&D bao gồm nhiều hoạt động khác nhau diễn ra mỗi khi các công ty, tập đoàn phát triển các dịch vụ/sản phẩm mới, hoặc cải tiến các dịch vụ/sản phẩm hiện có. Nhìn chung, hoạt động R&D sẽ bao gồm các việc như đầu tư, tiến hành mua bán, nghiên cứu công nghệ, phát triển sản phẩm,…

 

 

Đối với linh vực Bất động sản, R&D lại càng có tầm quan trọng hơn. Việc nghiên cứu và cho ra mắt những sản phẩm mới sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện ra những điểm sáng tạo “hay ho”. Có thể áp dụng để cải thiện sản phẩm dịch vụ ra mắt sau này, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và thị trường. 

 

Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động R&D tại nước ta lại chưa được các doanh nghiệp chú trọng nhiều. Theo Ms. Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến do RealCom tổ chức với chủ đề: “R&D – Nghiên cứu phát triển Bất động sản kỷ nguyên số”: “Trong các khâu về tìm kiếm đất phát triển sản phẩm, triển khai sản xuất và thậm chí là xây dựng concept sản phẩm để bán thì chúng ta thường không chủ động làm mà lại đi thuê ngoài. Thậm chí, chúng ta cũng không hiểu nhiều về sản phẩm khi mà chúng ta nhận về. Chúng ta cũng không biết làm sao để phản biện lại đối với đơn vị thầu mà chúng ta đang làm. Chúng ta là một sản phẩm nhưng chúng ta lại không hiểu về sản phẩm đó, tệ hơn là chúng ta lại không biết cách để điều chỉnh sản phẩm đó”. “Gần gũi hơn là tại Việt Nam, nhiều đại diện doanh nghiệp “thấm mệt” khi phải điều chỉnh nhiều lần những chồng hồ sơ vì dự án gần đưa vào thi công lại gặp vấn đề” – bà Ngọc chia sẻ.

 

Xây dựng và triển khai phòng R&D một cách hiệu quả

Từ các hoạt động nghiên cứu, R&D phản ánh chân thực nhất chân dung người mua và thấu hiểu các yêu cầu trong “đơn đặt hàng mua bất động sản” chi tiết nhất. Từ đó, R&D đưa ra những tư vấn định hướng phát triển phù hợp cho sản phẩm về loại hình, mức độ đầu tư, cơ cấu sản phẩm, giá kinh doanh. Vì vậy, việc xây dựng và triển khai phòng R&D một cách hiệu quả là hoàn toàn cần thiết cho các doanh nghiệp bất động sản.

 

“Hiện nay người ta không gọi việc phát triển bền vững là copy&Paste, phát triển bền vững là phải làm sao nâng cao được năng lực nội tại trong nền kinh tế đối với tiêu chuẩn toàn cầu. Đấy là cái mà hiện nay trên toàn thế giới đang hướng đến tiếp cận mà chúng ta có thể có cái nhìn khác nhau” – TS. Trịnh Tú Anh – Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM), Trường ĐH Kinh tế TPHCM chia sẻ trong buổi hội thảo trực tuyến của RealCom ngày 29/9.

 

 

Theo Ms. Ngọc: Mục tiêu của R&D là chúng ta có thể sử dụng những nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới, chúng ta tìm ra và áp dụng công nghệ mới. Đây là hoạt động vô cùng quan trọng đối với thời điểm Covid hiện giờ. Để triển khai phòng R%D hiệu quả thì chúng ta cần có 4 điều vô cùng quan trọng. 

– Mục tiêu chiến lược: 

– Quy trình và các format

– Tận dụng được nguồn lực và xây dựng được nguồn lực

– Đầu tư cho dài hạn

 

Khác với các sản phẩm khác, Bất động sản là loại hàng hóa có giá trị cao. Do đó, các doanh nghiệp muốn cạnh tranh được trên thị trường, cần có yếu tố khác biệt, yếu tố này sẽ thu hút khác hàng, tạo lợi thế cạnh tranh. Từ đó, không chỉ phát triển bền vững mà còn nâng tầm thương hiệu một cách hiệu quả.

 

Xem thêm: https://senvanggroup.com/rd-nghien-cuu-phat-trien-bat-dong-san-ky-nguyen-so-2.html