8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Để phát triển một dự án bất động sản tối ưu và hoàn hảo nhất, mỗi chủ đầu tư và công ty cần có một quy trình R&D đầy đủ và toàn diện. Do R&D là tài sản riêng của mỗi công ty và có tiêu chuẩn, quy tắc riêng nên thường được các công ty “giấu nhẹm”.

Khi đã hiểu rõ điều đó, hãy cùng Sen Vàng Group, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển bất động sản, tìm hiểu quy trình quản lý và phát triển dự án bất động sản qua bài viết dưới đây!

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Vai trò quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp BĐS

R&D trong bất động sản đang dần trở thành “vũ khí” tăng trưởng mạnh mẽ cho bất kỳ chủ đầu tư hay doanh nghiệp, công ty bất động sản nào. Để hoạt động R&D đi đúng hướng thì quản lý quy trình R&D trong doanh nghiệp bất động sản là điều không thể thiếu. Quản lý quy trình R&D (Research and Development) trong doanh nghiệp bất động sản giúp đảm bảo hiệu quả và thành công của các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Một số vai trò nổi bật của quy trình quản lý có thể kể đến như

Thứ nhất, Quản lý quy trình R&D giúp xác định và lập kế hoạch cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Quản lý cần xác định nguồn lực cần thiết như tài chính, nhân lực và thiết bị, và phân bổ chúng một cách hiệu quả để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án.

Thứ hai, Định hướng chiến lược. Quản lý R&D giúp xác định chiến lược và mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp trong việc phát triển sản phẩm và dự án bất động sản. Điều này bao gồm nghiên cứu thị trường, phân tích xu hướng, đánh giá khả năng tài chính và xác định các cơ hội và thách thức để định hình chiến lược R&D.

Thứ ba, Quản lý nhóm R&D. Quản lý R&D đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tổ chức và quản lý nhóm R&D của công ty. Điều này bao gồm phân công nhiệm vụ, quản lý tài nguyên, tạo môi trường làm việc sáng tạo và hỗ trợ sự tương tác và hợp tác giữa các thành viên trong nhóm.

Thứ tư, Kiểm soát chất lượng. Quản lý quy trình R&D đảm bảo việc kiểm soát chất lượng trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Điều này bao gồm thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo tuân thủ quy trình và quy định, và thực hiện kiểm tra và đánh giá để đảm bảo rằng các sản phẩm và dự án đáp ứng các yêu cầu chất lượng.

Thứ năm, Đánh giá và quản lý rủi ro. Quản lý R&D thực hiện việc đánh giá và quản lý rủi ro trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Điều này bao gồm đánh giá các khía cạnh kỹ thuật, tài chính và thị trường của các dự án. 

Xem thêm: R&D và vai trò của R&D trong bất động sản

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Các bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp BĐS

Bước một, Xác định mục tiêu cụ thể cho hoạt động R&D của doanh nghiệp và Lập kế hoạch R&D

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Bước hai, Quản lý nguồn lực, ngân sách, rủi ro bao gồm Tổ chức và phân công công việc và Thu thập dữ liệu và nghiên cứu

Bước ba, Theo dõi, đánh giá tiến độ, hiệu quả bao gồm Phân tích và đánh giá, Thử nghiệm và phát triển, Kiểm soát chất lượng, & Đánh giá và điều chỉnh

Các bước quản lý quy trình R&D phát triển dự án bất động sản

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

R&D trong phát triển sản phẩm bất động sản

Đầu tiên, Tìm kiếm đất. Ở bước đầu bày việc tìm kiếm thường bên phòng đầu tư thực hiện, hoặc chủ đầu tư có thể sử dụng những mối quan hệ vốn có để chọn lựa được một mảnh đất tốt để phát triển được một sản phẩm có giá trị cao.

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Thứ hai, phát triển sản phẩm. Nghiên cứu tính khả thi của dự án, bộ phận R&D sẽ phải trả lời những câu hỏi như: “Vị trí hiện tại của sản phẩm bất động sản trên thị trường? Làm thế nào để phát triển sản phẩm? Ai là người phụ trách chính? Chủ đầu tư biết được sản phẩm của mình đã có quy hoạch hay chưa?” R&D thường sẽ theo format POD/USP, PLC, CJ/CX…

Thứ ba, triển khai sản xuất. Chủ đầu tư có thể triển khai việc thiết kế thi công, thiết kế cơ sở, đấu thầu và chọn nhà thầu, các thủ tục vay vốn ngân hàng ở bước phát triển sản phẩm. 

Thứ tư, xây dựng concept sản phẩm để bán. Ở giai đoạn này, chủ đầu tư cần phải nghiên cứu thị trường một lần nữa. Định vị sản phẩm, chiến lược bán hàng, marketing, hồ sơ bán hàng và các hỗ trợ khác.

Thứ năm, triển khai bán hàng. Bao gồm các nội dung: phải xây dựng chính sách bán hàng, các giai đoạn bán hàng: kế hoạch giải tán hàng tồn, kế hoạch bán hàng dành cho đối tượng khách hàng đầu tư, mua để ở…Các hoạt động trong doanh nghiệp có thể tham khảo các format như 7P…

Thứ sáu, vận hành và quản lý sau bán hàng. Đây là bước có vẻ nhiều chủ đầu tư không quan tâm và trau chuốt, nó liên quan đến việc quản lý dữ liệu bán hàng và chăm sóc khách hàng nên đóng một vai trò rất quan trọng.

Thứ bảy, quản lý khi sản phẩm đi vào sử dụng. Khi quản lý sản phẩm đi vào sử dụng sẽ có bàn giao, chủ đầu tư phải có một bộ phận chuyên về bàn giao cho khách hàng. Hoạt động quản lý vận hành, chủ đầu tư sẽ tự có một đội quản lý vận hành hay đi thuê một đội quản lý vận hành cho toàn bộ khu đô thị, toàn bộ dự án.

Ở giai đoạn quản lý vận hành, trong quá trình bàn giao có thể xảy ra nhiều mâu thuẫn về chung cư, mâu thuẫn giữa cư dân và Chủ đầu tư, dẫn đến nhiều việc treo băng rôn, biểu tình, tranh cãi. R&D giai đoạn này sẽ giúp Chủ đầu tư  tránh được nhiều tai tiếng và sự cố không đáng có, gây tổn hại đến thương hiệu và uy tín của Chủ đầu tư , dẫn đến các sản phẩm kinh doanh sau có thể bị ảnh hưởng lớn. 

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Top 10 Chủ đề xuất hiện trên truyền thông

Và cuối cùng, bảo trì – sửa chữa. Chủ đầu tư và doanh nghiệp sẽ nghiên cứu về các giải pháp khi gặp những vấn đề cần giải quyết.

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp

Và mục tiêu cuối cùng đặt ra để phát triển một định hướng đúng cần đảm bảo yếu tố liên quan đến bốn yếu tố: hiệu quả, chi phí, nhận thức và cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin tổng quan về “Quản lý quy trình R&D trong doanh nghiệp bất động sản” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về một quy trình phát triển R&D trong bất động sản. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về R&D bất động sản, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính:

Vì sao doanh nghiệp BĐS nên xây dựng Phòng nghiên cứu & phát triển R&D?

Quy trình xây dựng phòng R&D dành cho Doanh nghiệp BĐS 

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: Khóa học nghiên cứu và phát triển bất động sản

8 Bước quản lý quy trình phát triển R&D trong doanh nghiệp