4 XU HƯỚNG MỚI TRONG R&D BẤT ĐỘNG SẢN

Trong những năm gần đây, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực bất động sản đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Sự ra đời và tiến bộ của nghiên cứu thị trường đã mang lại nhiều xu hướng mới cho ngành nghiên cứu và phát triển bất động sản. Vậy những xu hướng mới là gì? Hãy cùng Sen Vàng Group – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực R&D bất động sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Tầm quan trọng của R&D trong bất động sản

Xem thêm: R&D và vai trò của R&D trong bất động sản

R&D trong bất động sản đang trở thành xu hướng đầu tư mới của nhiều doanh nghiệp. Trong lĩnh vực bất động sản, R&D đang ngày càng được coi trọng bởi giá trị lớn và tỷ lệ thành công cao mà R&D mang lại.

Sự cần thiết của nhiệm vụ R&D trong doanh nghiệp có thể kể đến như: 

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Xu hướng mới: R&D Bất động sản tích hợp công nghệ số 

Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy

Trí tuệ nhân tạo và học máy đang thay đổi cách thức vận hành và hoạt động của hầu hết các ngành công nghiệp trên thế giới. Trong lĩnh vực bất động sản, AI đang được xem là yếu tố thay đổi cuộc chơi. 

5 ưu điểm mà AI đem lại cho nhà đầu tư BĐS:

Tự động hóa: AI và máy học tự động hóa một quy trình mua và quản lý bất động sản. Bạn sẽ không phải trì hoãn các công việc hằng ngày chỉ để đến xem xét các bất động sản của mình hay không cần mất quá nhiều thời gian với khách hàng tiềm năng thông qua các “thăm nhà” trực tuyến.

Trợ lý ảo: AI giúp bạn phân tích và lọc ra những khách hàng tiềm năng, những người dùng đáng tin cậy mà tận dụng ít nhất thời gian và nguồn lực. Một đặc điểm nữa mà chỉ có AI mới có là nó có thể hoạt động được 24/7

Đánh giá rủi ro: Không một chủ đầu tư bất động sản nào lại muốn gánh chịu rủi ro chỉ vì những sự kiện không lường trước được. AI sẽ giúp bạn phân tích số liệu, thị trường từ đó đưa ra một báo cáo nghiên cứu cụ thể về những điều nên hay không nên triển khai trong quá trình đầu tư.

Phân tích dữ liệu (Tìm danh sách BĐS, BĐS có khả năng bán được nhất, cung cấp dữ liệu “thăm nhà”, so sánh..). Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ, thuật toán máy tính có thể duyệt qua hàng triệu tài liệu trong vài giây, xem giá trị tài sản, các dự án thậm chí là thông tin của các sản phẩm bất động sản. AI cũng là một công cụ hữu hiệu giúp đáng giá sự cạnh tranh giữa các đại lý bất động sản.  Joseph Sirosh – CTO tại công ty môi giới bất động sản Compass cho biết: “Các đại lý truyền thống phải đi gõ cửa nhiều ngôi nhà. Giờ đây AI giúp họ tìm ngôi nhà có nhiều khả năng bán được nhất trong vòng 12 tháng tới. AI sẽ phân tích các dữ liệu liên quan đến ngôi nhà, ví dụ thời điểm ngôi nhà được bán gần đây, chủ sở hữu ở nhà trong bao lâu, nhà bán ở mức giá bao nhiêu trong một khu vực cụ thể”.

Phân tích mọi khía cạnh của bất động sản

AI có thể đảm nhiệm nhiều vị trí như: tìm kiếm vị trí vui chơi giải trí trong phạm vi bất kỳ, xếp hạng các tiện ích có sẵn của một địa điểm trong một phạm vi nào đó…Tất cả thúc đẩy quá trình chuyển giao thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất của chủ đầu tư tới khách hàng tiềm năng. Từ đó mà hiệu suất công việc cũng nhanh và chất lượng hơn rất nhiều.

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Sử dụng Internet of Things (IoT) và dữ liệu đám mây

IoT hay Internet vạn vật gồm công nghệ và ứng dụng trang bị cho các thiết bị gắn với vị trí nào đó tạo điều kiện giao tiếp giữa các thiết bị nhằm thu thập, tạo ra tất cả các loại thông tin, các thông tin này được kết nối nhằm tập hợp cho phân tích dữ liệu tức thì, đưa ra những gợi ý hành động “thông minh”

Trong ngành bất động sản có thể sử dụng IoT cho các cảm biến theo dõi chuyển động, áp suất không khí, ánh sáng, nhiệt độ, dòng nước,… sau đó truyền dữ liệu cảm biến qua mạng internet để các ứng dụng khác nhau có thể khai thác

Các công ty bất động sản có thể tận dụng giá trị của IoT mang lại qua 3 chiến lược khác nhau:

Tạo giá trị thông qua hiệu quả trong tòa nhà thông minh: IoT có thể sử dụng được những dữ liệu để thu thập để sử dụng một cách thông minh năng lượng của một tòa nhà, tối ưu hóa môi trường, hỗ trợ báo trước vấn để sửa chữa hoặc bảo trì, giảm bớt các lo ngại về an ninh cho cả chủ sở hữu và người thuê

Tạo giá trị thông qua tạo ra sự khác biệt của dịch vụ: Sử dụng thông tin để xác định nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng, kết hợp dữ liệu về môi trường để tìm ra không gian trong lành cho người ở hay thiết kế, xây dựng các tòa nhà với tiêu chí phù hợp của từng đối tượng khách hàng

Tạo giá trị thông qua nguồn doanh thu mới: IoT sẽ hỗ trợ các đơn vị quảng cáo qua các dữ liệu tòa nhà hay giúp cho chủ đầu tư nắm bắt thông tin về nhân khẩu học, lối sống, hành vi tiêu dùng và mức độ trung thành của khách hàng để “phân phối” cho các chủ thuê nhỏ lẻ trong tòa nhà.

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Xu hướng mới: R&D Bất động sản theo xu hướng xanh và bền vững

Công trình xanh đang được xem là một xu hướng mới toàn diện và bền vững để giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khi các dự án công trình xanh càng trở thành “mốt thời thượng trong thị trường bất động sản, các chủ đầu tư càng cần chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Đã có một số công nghệ mới được sử dụng tại Việt Nam, thay thế cho gạch nung truyền thống có một số công nghệ như sản xuất gạch nhẹ, gạch không nung từ phế thải công nghiệp (tro bay nhiệt điện, xỉ than…) hay các loại gỗ nhân tạo sản xuất từ rơm rạ, trấu, vụn gỗ… để thay thế cho các loại gỗ tự nhiên. Gỗ nhân tạo về nhiều điểm có tính năng tốt hơn một số loại gỗ tự nhiên như ít cong vênh, chịu nước, chịu mài mòn, trong khi độ cảm quan và tính năng sử dụng tương đương.

Tích hợp các hệ thống tiết kiệm năng lượng và tái tạo tài nguyên trong bất động sản. Các sản phẩm bất động sản thương mại có xu hướng lắp đặt năng lượng mặt trời có thể được hưởng lợi từ chi phí điện năng thấp hơn. Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng mặt trời Mỹ ước tính một tòa nhà văn phòng trung bình của Hoa Kỳ có thể tiết kiệm 20 – 40% hóa đơn năng lượng hàng năm từ việc lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Dự án NovaWorld Phan Thiết với nhiều không gian xanh

Xu hướng mới: R&D Bất động sản phát triển đô thị thông minh 

Trong khuôn khổ hội nghị bất động sản quốc tế – IREC 2018, các chuyên gia đã cho rằng, trong tương lai, thị trường bất động sản thế giới sẽ không tìm kiếm mô hình đô thị nén, mà là phát triển mạnh mô hình đô thị thông minh – nơi chất lượng cuộc sống được đặt lên hàng đầu. Bất động sản Việt Nam thường rơi vào tình trạng biến động, lúc quá “nóng bỏng”, lúc lại quá “quạnh hiu”.

Nguyên nhân được nhiều chủ đầu tư bất động sản đưa ra là do sự tăng trưởng đô thị chưa đa dạng, còn hạn chế và thiếu bền vững. Tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018- 2025 và định hướng đến năm 2030. Điều này chính là bước đà lớn cho thấy không chỉ những người làm ăn trong ngành bất động sản mà chính phủ, nhà nước cũng thấy rõ Xu hướng mới: Phát triển đô thị thông minh là tất yếu. 

Quản lý thông minh và hệ thống điều khiển tự động trong các tòa nhà đang dần có mặt trên các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là bất động sản thương mại. Hay các dịch vụ công cộng thông minh như sử dụng cảm biến điều chỉnh mức sử dụng năng lượng như điều chỉnh sáng tự động, tự động bật/ tắt đèn… đang được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Xu hướng mới: R&D Bất động sản đô thị tích hợp – Đô thị trong đô thị 

Khu đô thị tích hợp là một dự án có quy mô dân số tương đương với một phường/quận, tích hợp nhiều chức năng trong khu vực đó một cách có chiến lược và khoa học như: trường học, cơ sở y tế, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,…Cộng hưởng với dịch Covid nhiều năm qua, người dân ngày càng không muốn đi xa mà chỉ cần trong vòng 15’ đã có đủ các yêu cầu của cuộc sống. Người dân ngày càng chọn lối sống hiện đại theo cách đơn giản nhất, và đô thị tích hợp chính là câu trả lời phù hợp nhất cho những mong muốn đó.

Xu hướng mới này được biểu hiện rõ nhất ở việc Hà Nội xây dựng hai thành phố ở phía đông và tây: Tạo các cực tăng trưởng. Ùn tắc, ô nhiễm là những vấn đề bức xúc nhiều năm qua của Thủ đô sẽ được giải quyết bằng quyết tâm giãn ra bên ngoài, xây dựng các cực tăng trưởng mới. Điển hình là tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển 2 thành phố trực thuộc Thủ đô.

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản

Đuổi theo bốn xu hướng trên trong ngành bất động sản, chủ đầu tư chắc chắn sẽ gặt hái ra nhiều trái quả thành công và đem lại lợi ích như: 

Thứ nhất, Tạo ra được nhiều sản phẩm, dịch vụ đột phá và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Thứ hai, Nâng cao hiệu suất và chất lượng xây dựng bằng cách áp dụng công nghệ mới.

Thứ ba, Tăng cường sự bền vững và xanh của bất động sản.

Thứ tư, Mở rộng cơ hội kinh doanh và tăng thu nhập từ các sản phẩm và dịch vụ mới.

Trên đây là những thông tin tổng quan về “4 xu hướng mới trong R&D Bất động sản” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản cập nhật được những xu hướng mới và phát triển theo những lợi ích tiềm năng của những xu hướng đó.

Ngoài ra để xem thêm các bài viết về R&D bất động sản, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

Vì sao doanh nghiệp BĐS nên xây dựng Phòng nghiên cứu & phát triển R&D? 

Quy trình xây dựng phòng R&D dành cho Doanh nghiệp BĐS

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: Khóa học nghiên cứu và phát triển bất động sản

Xu hướng mới trong R&D Bất động sản