Sàn phân phối Bất động sản nên làm gì khi thị trường khó khăn? 

Trong giai đoạn khó khăn, không chỉ các nhà đầu tư bị ảnh hưởng mà các sàn bất động sản cũng bị ảnh hưởng lớn. Và bài viết này, Sen Vàng Group sẽ chia sẻ đến quý vị một vài những việc cần làm của sàn phân phối bất động sản khi thị trường đi vào giai đoạn khó khăn.

 

1. Thị trường luôn đào thải

Theo dự báo thị trường năm 2023, bất động sản sẽ đi vào khó khăn, đây cũng là thời điểm để thanh lọc tất cả những nhà đầu tư tham gia vào thị trường từ lúc thị trường hưng thịnh và đến khi thị trường rơi vào giai đoạn khó khăn. Thời điểm này chính là lúc thể hiện ý chí và niềm đam mê đối với chính nghề nghiệp của mình. 

Qua đó, có thể thấy rằng, việc thị trường luôn đào thải là việc thường xuyên xảy ra, thị trường càng có thanh lọc gắt gao và nhà đầu tư càng trụ vững sẽ chứng minh được năng lực, khả năng trong giới bất động sản.

2. Tập trung vào sản phẩm có giá trị thật

Trong giai đoạn khó khăn, các sản phẩm như chung cư sẽ phát triển và quay trở lại về nhu cầu thật, cụ thể là nhu cầu thuê mua nhà và nhu cầu đầu tư nhà chung cư để cho thuê, bên cạnh đó còn là những sản phẩm có yếu tố pháp lý đầy đủ và đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, thị trường vẫn luôn cạnh tranh, trong khi các sản phẩm bất động sản ít về số lượng nhưng lại có một số lượng rất lớn các sàn giao dịch bất động sản lại trải dài trên khắp tất cả các “mặt trận”. 

sàn phân phối bất động sản

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Từ thị trường các bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường bất động sản ven khu công nghiệp cho đến đất nền ở tất cả các tỉnh trên cả nước, và đến hiện tại các sàn giao dịch bất động sản đang tập trung vào sản phẩm bất động sản trung tâm thành phố và các sản phẩm có giá trị thật điều đó sẽ khiến cho thị trường càng trở nên gắt gao hơn cho các nhà đầu tư.

3. Thu hồi công nợ, hoa hồng của sản phẩm

Giai đoạn khó khăn là giai đoạn mà dòng tiền của tất cả các đơn vị đang rất chậm, việc các sàn bất động sản lấy được công nợ hay không là vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải triển khai nghiêm túc. Bởi trong thời điểm này, sàn bất động sản cần quan tâm đến nhiều khoản chi tiêu khác nhau như chi phí để quản lý và chi trả cho nhân viên, chi phí để triển khai dự án,…cho nên tập trung vào những yếu tố này là điều cần thiết.

4. Xây dựng kịch bản ứng phó 

sàn phân phối bất động sản

Môi giới bất động sản linh hoạt thay đổi (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Sang năm 2023, thì các sàn phân phối bất động sản cần phải xây dựng những kịch bản trong thị trường bất động sản, cụ thể như sau: 

 • Nghiên cứu: Các sàn phân phối cần nghiên cứu các sản phẩm bất động sản, xem xét thật kỹ lưỡng để lựa chọn ra những dòng sản phẩm trong giai đoạn mới của mình. Bên cạnh những sản phẩm mà yêu cầu cần phải đầu tư thì vẫn có những sản phẩm mà giúp các sàn phân phối thu được dòng tiền nhanh chóng để “nuôi sống” doanh nghiệp. 

 • Tối ưu: Sàn giao dịch cần tối ưu chi phí, chia sẻ với khách hàng trong giai đoạn khó khăn như thế nào, bên cạnh đó cần linh hoạt trong việc triển khai và tập trung nguồn lực hiện có.

 • Khách hàng: Các sàn cần tập trung chăm sóc tốt khách hàng hiện có theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tìm mọi cách để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất đây chính là động lực củng cố mối quan hệ gần gũi thân thiết.

 • Đào tạo: Những sàn môi giới cần tập trung vào vấn đề đào tạo một cách bài bản cho nguồn nhân lực của mình. Đặt vấn đề cho thời điểm mới yêu cầu cần phát triển kỹ năng, cần đổi mới sáng tạo, tìm ra những cái mới thúc đẩy mạng lưới nghề và phát triển nghề.

 • Đổi mới: Xây dựng hệ sinh thái cùng hợp tác phát triển, nghiên cứu mở rộng mô hình/ chiến lược kinh doanh phù hợp.

 • Dự phòng: Kịch bản dự phòng là vô cùng quan trọng, chúng ta cần xây dựng hệ sinh thái cùng hợp tác phát triển, nghiên cứu mở rộng mô hình/ chiến lược kinh doanh phù hợp.

Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm 2022, công việc ưu tiên trước nhất đố là tối ưu nguồn nhân sự và tất cả các khoản chi phí để lập kịch bản cho năm 2023. Tiếp đó, cần triển khai về việc lựa chọn sản phẩm bất động sản, lý do chọn sản phẩm và cần phải tập trung nguồn lực cho sản phẩm như thế nào. Cuối cùng, các sàn bất động sản cần có những kế hoạch để có thể làm tốt nhất đối với sản phẩm đó.

5. Lựa chọn dòng sản phẩm

Việc lựa chọn sản phẩm có thể nói là rất quan trọng. Các yếu tố nội tại của doanh nghiệp ví dụ như sản phẩm 1 là bất động sản nghỉ dưỡng, sản phẩm 2 là bất động sản chung cư, sản phẩm 3 là bất động sản nhà phố,…thì các sàn môi giới cần phải lựa chọn và dồn trọng tâm vào các sản phẩm chính, sản phẩm lõi để thu lại dòng tiền nhanh.

sàn phân phối bất động sản

Các yếu tố giúp chọn ra những dòng sản phẩm bất động sản tốt nhất.(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Các yếu tố giúp các sàn BĐS có thể lựa chọn ra những dòng sản phẩm tốt của mình có thể kể đến như sau:

 • Mô tả sản phẩm: Là độ khó bán hay khó đầu tư của sản phẩm. 

 • Volume thị trường: Các sàn bất động sản nên xem xét khối lượng giao dịch của thị trường hay trung bình các sản phẩm có bán được hay không? Ngoài ra, cũng cần đánh giá phần hoa hồng lãi được. Nếu như sản phẩm có hoa hồng 15% nhưng không bán được thì giá trị sẽ thấp hơn hoa hồng 5% nhưng giao dịch tốt.

 • Độ khó để phát triển sản phẩm: Trong trường hợp, các sàn bất động sản có những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và có mong muốn thay đổi về làm sản phẩm đất nền hoặc đất thổ cư thì đây là một điều rất khó để có thể thực hiện. 

sàn phân phối bất động sản

Bởi các sàn đang làm chiến lược về sản phẩm đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi và nếu đầu tư vào các sản phẩm thổ cư thì sẽ liên quan đến các vấn đề về phong thủy, vấn đề về việc cạnh tranh với các môi giới thổ cư đã làm trước đó. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải rất cân nhắc vấn đề thay đổi dòng sản phẩm của mình.

 • Độ tương thích với nội tại: mặc dù có mô hình chiến lược phù hợp nhưng trong quá trình thực hiện lại gặp một số vấn đề như thiếu nguồn lực, chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để triển khai,…thì sản phẩm bất động sản vẫn có thể không bán được. Thay vào đó, các sàn bất động sản cần tìm hiểu nhu cầu của những khách hàng hiện nay, nếu ở chính tại khu vực của mình thì có thể sẵn sàng đáp ứng, cung cấp. 

 • Mức độ sẵn sàng chi trả: cụ thể nếu như các sàn bất động sản đang chi trả là 10%, 5% nhưng khi chuyển sang đất nền, đất thổ cư thì khi bán sẽ có độ chênh lệch hoặc trả phí 1% đòi hỏi sàn môi giới cần cân nhắc kỹ trong việc này.

 • Mức độ cạnh tranh: một sản phẩm khó bán, ít cạnh tranh và một sản phẩm dễ bán cả thị trường đều chú ý, mức độ cạnh tranh rất cao thì yêu cầu chủ đầu tư cần phải có chuyên môn vững vàng thì việc giao dịch sản phẩm sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

 • Nguồn lực bên ngoài: khi đầu tư vào một nguồn sản phẩm, một thị trường mới hoàn toàn thì cần đảm bảo nguồn lực nguồn lực nhà đầu tư như cần tìm nguồn hàng, cần kết nối với nhiều đối tác…

Trên đây là những bình luận về “Sàn phân phối BĐS nên làm gì khi thị trường đi vào giai đoạn khó khăn? ” do Sen Vàng Group cung cấp, mong rằng những thông tin trên giúp cho các sàn phân phối bất động sản biết được những điều cần làm trong giai đoạn thị trường khủng hoảng. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59