Bất động sản công nghiệp Đồng bằng sông Hồng ‘đón sóng’ đầu tư

Trong bóng tối của bức tranh kinh tế tổng thể, vùng Đồng bằng sông Hồng đã đang tỏa sáng với tín hiệu tích cực trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Được mệnh danh là tâm điểm của sự phát triển kinh tế Việt Nam, vùng này đang “đón sóng” đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp với tốc độ đáng kể. Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng Group bước vào thế giới của những thay đổi, cơ hội và triển vọng trong việc xây dựng không gian sản xuất hiện đại và tiến bộ tại Đồng bằng sông Hồng.

Nhiều tập đoàn lớn như Samsung, LG, Honda, Canon,…  đã chọn vùng Đồng bằng Sông Hồng để đầu tư. Nguồn: Sen Vàng tổng hợp

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Hồng đang chứng kiến sự chuyển biến tích cực, điểm tựa vào lợi thế toàn diện của vùng. Với vị trí trung tâm quan trọng về chính trị và kinh tế của quốc gia, vùng này có sẵn các yếu tố thuận lợi như địa lý, giao thông, thị trường và nguồn nhân lực.

Trong năm 2022, các địa phương thuộc Vùng đồng bằng sông Hồng đã thu hút được gần 11 tỷ USD vốn FDI trong tổng số 27,718 tỷ USD của cả nước. Điều này cũng cho thấy, sức hấp dẫn đáng kể của khu vực này trong mắt các nhà đầu tư. Mặc dù vùng Đồng bằng sông Hồng đã thu hút nhiều dự án FDI quy mô lớn trong ngành công nghiệp – xây dựng, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những thách thức cần vượt qua. Sự gắn kết và liên kết giữa các địa phương trong vùng chưa đạt mức cao, dẫn đến tình trạng không đồng đều trong phát triển.

Bảng lũy kế các dự án FDI còn hiệu lực vùng ĐBSH đến 12/2022. (Nguồn: Senvangdata.com)

Sự liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước cũng cần được cải thiện để tạo sự đồng thuận trong quá trình phát triển bất động sản công nghiệp. Hơn nữa, nguồn nhân lực hiện tại chưa đáp ứng đủ yêu cầu của một ngành công nghiệp hiện đại, đòi hỏi sự đầu tư vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng.

Theo báo cáo quý III/2022 của Cushman & Wakefield, tổng nguồn cung đất công nghiệp toàn miền Bắc đạt 13.600 ha, với giá thuê trung bình mỗi mét vuông trên từng chu kỳ thuê lần lượt tại Hà Nội là 139 USD, Bắc Ninh là 130 USD, Hải Phòng là 121 USD, Vĩnh Phúc là 113 USD, Hưng Yên là 112 USD, Hải Dương là 98 USD, Quảng Ninh là 90 USD.

Ngoài các nhà đầu tư nhận chứng nhận đăng ký đầu tư, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã nhận quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, biên bản ghi nhớ triển khai các dự án quy mô lớn tại Vùng đồng bằng sông Hồng.

Chẳng hạn, Dự án Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại AEON MALL Hoàng Mai, Giáp Bát với tổng mức đầu tư 6.058 tỷ đồng; Dự án “Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ 3”, với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng; dự án mới sản xuất các sản phẩm điện, điện tử và âm thanh đa phương tiện, với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, của Goertek Vina…

Như vậy tính ra, từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 30 dự án được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, với tổng vốn đầu tư 167.000 tỷ đồng (tương đương 7,1 tỷ USD).

Tình hình hiện tại của Bất động sản công nghiệp trong Đồng bằng sông Hồng

Vùng Đồng bằng sông Hồng được định vị là cửa ngõ phía Bắc của Việt Nam và ASEAN trong việc kết nối phát triển kinh tế và thương mại. Lợi thế địa lý của vùng này là sự giao thoa giữa các tuyến đường vận tải quan trọng như đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không và đường sắt. Điều này tạo nền tảng mạnh mẽ cho việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài và phát triển các dự án FDI quy mô lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và bất động sản. Vùng Đồng bằng sông Hồng được coi là một “địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng”. Hiện 7 địa phương trong vùng đã nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Với những lợi thế vượt trội, hiện Đồng bằng sông Hồng là vùng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ 2 cả nước sau Đông Nam Bộ. Nhiều tập đoàn lớn như Samsung, LG, Honda, Canon, Foxconn, Toyota… cũng đã chọn vùng Đồng bằng Sông Hồng để đầu tư.

Trong bối cảnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, vùng Đồng bằng sông Hồng đã tập trung vào một số ngành công nghiệp quan trọng để thúc đẩy nhu cầu về bất động sản công nghiệp. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là điện tử, máy tính và sản phẩm quang học, đang thu hút sự đầu tư từ nước ngoài và góp phần quan trọng vào xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngành sản xuất phương tiện và phụ tùng vận tải, công nghệ thông tin và dịch vụ logistics cũng đang trở thành những trụ cột quan trọng của kinh tế vùng.

Hà Nội kết nối đầu tư, thương mại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Sự kết hợp giữa vị trí địa lý chiến lược, hệ thống giao thông đa dạng và sự phát triển của các ngành công nghiệp chủ chốt đã tạo nên tiềm năng rất lớn cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp trong Đồng bằng sông Hồng.

Các yếu tố thúc đẩy đầu tư vào Bất động sản công nghiệp

Phát triển hạ tầng hệ thống giao thông, cảng và cơ sở hạ tầng vận chuyển là yếu tố quan trọng để thúc đẩy đầu tư vào bất động sản công nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Hồng. Việc cải thiện môi trường đầu tư và tạo ra chính sách ưu đãi hấp dẫn sẽ thu hút vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp và đồng thời hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông, điện, nước và các nguồn tài nguyên khác. 

Xếp hạng chỉ số cơ sở hạ tầng ĐBSH năm 2022. (Nguồn: Senvangdata.com)

Theo báo cáo quý III/2022 của Cushman & Wakefield, tổng nguồn cung đất công nghiệp toàn miền Bắc đạt 13.600 ha, với giá thuê trung bình mỗi mét vuông trên từng chu kỳ thuê lần lượt tại Hà Nội là 139 USD, Bắc Ninh là 130 USD, Hải Phòng là 121 USD, Vĩnh Phúc là 113 USD, Hưng Yên là 112 USD, Hải Dương là 98 USD, Quảng Ninh là 90 USD.

“Với các đặc điểm địa lý thuận lợi, cũng như hạ tầng được đầu tư phát triển mạnh mẽ và hàng loạt chính sách thúc đẩy đầu tư từ Chính phủ, có thể nói, miền Bắc, trong đó có nhiều tỉnh thuộc Vùng đồng bằng sông Hồng, hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để thu hút loạt “ong chúa” đến làm tổ và đóng góp hơn nữa vào GDP của Việt Nam”, đại diện Cushman & Wakefield nhận xét.

Hà Nội đầu tư gần 8.300 tỷ đồng xây cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Ngoài ra, sự phát triển của các ngành công nghiệp sản xuất và xuất khẩu đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được coi là động lực chính của tăng trưởng kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đóng góp lớn vào giá trị xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra, các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm cũng có triển vọng tươi sáng với tốc độ tăng trưởng cao và sự phát triển của các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững trong vùng Đồng bằng sông Hồng.

Triển vọng tương lai

Do kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, vẫn còn nhiều rủi ro và cơ hội cho ngành bất động sản tại các khu công nghiệp của Việt Nam.

Nhưng đổi lại, qua đại dịch, các doanh nghiệp còn trụ lại qua sự tôi luyện đã có những bước đi vững chãi hơn, tạo dựng tiền đề chắc chắn cho công cuộc đầu tư và xúc tiến cho thị trường bất động sản công nghiệp chuyển mình mạnh mẽ trong cuối năm nay và đầu năm 2022.

Bất động sản công nghiệp tại Đồng bằng Sông Hồng đang mang trong mình tiềm năng phát triển và mở rộng đáng kể trong tương lai. Với vị trí chiến lược nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Việt Nam và ASEAN, kết nối mạnh mẽ với Trung Quốc – thị trường rộng lớn nhất thế giới, vùng này đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

Sự chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống dựa vào nông nghiệp sang mô hình công nghiệp và dịch vụ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bất động sản công nghiệp. Tiềm năng này càng được tăng cường bởi những yếu tố sau:

Sự gia tăng của nguồn cung và cầu đất công nghiệp: Vùng Đồng bằng Sông Hồng có thể tận dụng diện tích rộng lớn để tạo ra thêm không gian cho các dự án công nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này.

Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và logistics: Sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và logistics là yếu tố quan trọng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và sản phẩm. Hệ thống giao thông và logistics tốt hơn sẽ cung cấp sự tiếp cận hiệu quả và thuận lợi cho việc sản xuất và xuất khẩu. Đơn cử, có 13 tuyến đường cao tốc kết nối các tỉnh phía Bắc với Thủ đô Hà Nội, với tổng chiều dài 895,8km, là những huyết mạch quan trọng trong hoạt động logistics.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Sự tăng cường thu hút vốn FDI từ nước ngoài vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực thúc đẩy nhu cầu về bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, các chính sách thuế ưu đãi và quy định thúc đẩy đầu tư cũng là yếu tố quan trọng giúp tạo môi trường đầu tư thuận lợi.

Hoạt động M&A trong lĩnh vực: Sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào hoạt động sáp nhập và mua bán trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tạo cơ hội cho việc mở rộng và phát triển. Việt Nam đang trở thành điểm đến công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới do giá nhân công thấp và nhu cầu đối với phân khúc M&A đang có xu hướng tăng. Cả Hà Nội và TPHCM đều ưu tiên hàng chục ngàn tỉ đồng cho kết nối vùng. Ngoài cơ sở hạ tầng giao thông đã hiện hữu, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội tập trung cho các tuyến cao tốc trọng điểm là tuyến đường vành đai 4, vành đai 5 vùng Thủ đô.

    Trên đây là những thông tin tổng quan về “Bất động sản công nghiệp Đồng bằng sông Hồng ‘đón sóng’ đầu tư” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về “Bất động sản công nghiệp Đồng bằng sông Hồng ‘đón sóng’ đầu tư“. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về vùng Đồng bằng Sông Hồng, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

report-img

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

R&D bất động sản: Điều cần biết để tối ưu hóa danh mục đầu tư

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng ĐBSH:

Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Thái Bình

Xem thêm các video phân tích của chuyên gia Nguyễn Thị Bích Ngọc về phát triển dự án tại: Kênh đầu tư Sen Vàng

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Trần Thị Quỳnh Trang

Thông tin liên hệ:

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.4859