HOREA đồng tình không “giải cứu” bất động sản

Thị trường bất động sản bước vào đà suy thoái mạnh mẽ và đóng băng sau tăng trưởng. Tuy nhiên trong thông tin phát đi vào cuối năm vừa qua, HOREA đã bày tỏ quan điểm không “giải cứu” bất động sản thời điểm hiện tại, mà chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách pháp luật để thị trường tự điều tiết. Trong bài viết dưới đây, Sen Vàng Group sẽ thông tin tới quý vị về những lý do cho quyết định này của HOREA.

1. Nền kinh tế vĩ mô đang chịu tác động tiêu cực chung của thế giới

Không chỉ riêng bất động sản, mà toàn bộ nền kinh tế nhất là các ngành kinh tế trọng điểm như thủy, hải sản, xuất khẩu, may mặc đều chịu những sự thiệt hại lớn sau đại dịch và tác động suy thoái do lạm phát và bất ổn địa chính trị trên thế giới. Vì vậy để đảm bảo ổn định nền kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội cần ưu tiên các gói cứu trợ cho sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu chứ không phải bất động sản, dù cho lĩnh vực này cũng chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu GDP cả nước.  

giải cứu bất động sản

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Trên thực tế các doanh nghiệp bất động sản vẫn kinh doanh tốt trong lĩnh vực chủ chốt của mình. Sự thua lỗ xuất phát từ những ngành nghề kinh doanh và các hoạt động đầu tư, đầu cơ trái phiếu, cổ phiếu khác trong doanh nghiệp. Có thể kể đến như Vingroup, hoạt động kinh doanh bất động sản của Vinhome vẫn là cốt lõi đem lại lợi nhuận và “gánh lỗ” cho Vinfast và các hoạt động kinh doanh khác.

2. Tính chu kỳ của thị trường. 

Bất động sản là ngành đặc trưng mang tính chu kỳ và hiện tại đang ở giai đoạn suy thoái sau đà tăng trưởng của năm 2021-2022. Kể cả những sản phẩm bất động sản lẫn những cổ phiếu doanh nghiệp trong ngành trên thị trường đều đã giảm 70-80% kể từ đỉnh thời điểm sốt giá năm 2021-2022.

Theo Sen Vàng Group đánh giá đây là sự điều chỉnh phù hợp theo 1 chu kỳ 10 năm tương tự như giai đoạn 2011-2013 khi thị trường suy giảm và luật đất đai sửa đổi. Theo Sen Vàng Group dự đoán thị trường hiện tại vẫn sẽ tiếp tục suy giảm cho đến khi luật đất đai sửa đổi năm 2023 được ban hành có hiệu lực và bắt đầu lại một chu kỳ ngành mới. Sự suy giảm hiện tại là vấn đề thanh lọc cần thiết để đảm bảo cho những bước phát triển mới của thị trường trong chu kỳ mới. Đây cũng là nguyên do để HOREA không đồng tình “giải cứu” thị trường bất động sản thời điểm hiện tại.

giải cứu bất động sản

(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Trước thông tin và bối cảnh thị trường, Sen Vàng Group cũng có lời khuyên dành cho các nhà đầu tư cần hiểu rõ tính chu kỳ của thị trường, tránh chạy theo tâm lý truyền thông để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn cân đối danh mục đầu tư của bản thân một cách hợp lý.

Trên đây là thông tin về việc HOREA đồng tình không giải cứu bất động sản. Để có thêm thông tin chi tiết, quý vị vui lòng tham khảo tại: https://senvangdata.com.vn/ 

Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thành Nguyễn

Thông tin liên hệ: 

Website:  https://senvangdata.com/ 

Hotline: 0948.48.48.59