Thị trường Bất động sản có hồi phục vào năm 2023?

Có nhiều thông tin tích cực trong tuần qua, dựa trên nhiều phân tích của chuyên gia dự báo rằng thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có phục hồi. Thủ tướng ra yêu cầu phải tìm mọi cách để tháo gỡ thị trường, dòng vốn của thị trường bất động sản, các ngân hàng Nhà nước ra chỉ đạo các Ngân hàng thương mại phải hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn vốn.   

 

Theo đó có rất nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất tín dụng từ 0,5% đến 3%, đây chính là nguồn tin tốt cho thị trường. Ngoài ra, Việt Nam vừa được nhận một gói tài chính khí hậu liên quan đến năng lượng tái tạo khoảng 15 tỷ USD, kinh tế vĩ mô các chuyên gia nhận định rằng thị trường thế giới, kinh tế thế giới đã chạm đến đỉnh của lạm phát, chạm đáy của suy thoái kinh tế. Hiện giờ, thị trường đang bắt đầu quá trình đang có nhiều thông tin tốt hơn, thị trường giai đoạn khủng hoảng nhất đã đi qua. Tất cả những thông tin tốt này cho niềm tin trong lĩnh vực đầu tư, các hạng mục liên quan đến đầu tư tài chính trong đó có đầu tư bất động sản. 

Và liệu rằng Thị trường bất động sản có phục hồi vào năm 2023 hay không? Theo dự đoán của Sen Vàng Group thị trường sẽ khó phục hồi năm 2023 mặc dù có rất nhiều tín hiệu lạc quan. Nguyên nhân thứ nhất do đặc thù của lĩnh vực bất động sản có những dao động và độ trễ trong pha cung cầu rất lớn. Tiếp đó, do thị trường Việt Nam luôn đi sau thị trường thế giới khoảng từ 6 tháng đến 1 năm, thị trường bất động sản cũng sẽ đi sau thị trường chứng khoán.      

Đến thời điểm hiện tại nếu xét theo tình hình, thị trường bất động sản vẫn chưa chạm đáy và dự báo chạm đáy trong khoảng quý 1 năm 2023. Ngoài ra thị trường bất động sản có rất nhiều dấu hiệu để ngỏ như phân lô bán nền đều bị cấm trên toàn quốc, Luật Đất đai đến tháng 5 năm 2023 mới có thể bắt đầu trình Quốc hội đến tháng 10 mới thông qua. Vậy những văn bản hướng dẫn, thông tư, văn bản hướng dẫn để đi vào hiệu lực cho những ban hành của Luật Đất đai sửa đổi  đến khoảng quý 1 năm 2024. Đính kèm theo những công việc và yếu tố như vậy, thì đến năm 2024 thì những dự án nguồn hàng thì mới được bán ra ngoài thị trường. Vấn đề về trái phiếu, Bộ Tài chính có trình Chính phủ bổ sung sửa đổi của Nghị định 65, trong đó có 3 vấn đề cũng rất khả quan. Đó là, đến năm 2024 mới nâng tiêu chuẩn xếp hạng của nhà đầu tư chuyên nghiệp và yêu cầu bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm cho những trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vì việc xếp hạng trái phiếu riêng lẻ sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp đại chúng có niêm yết trên sàn chứng khoán của ngành bất động sản rất ít. Vì vậy sẽ cần thêm thời gian để các doanh nghiệp bất động sản có được kênh dẫn vốn tốt trong hoạt động của mình trường hợp có khó khăn. 

Các trái phiếu đã phát hành rồi được phép dãn kỳ hạn trả nợ hoặc hoán đổi sang một tài sản khác với điều kiện phải 65% được sự động thuận của các trái chủ, việc này sẽ rất tốt đối với các doanh nghiệp bất động sản. Có thể nói các doanh nghiệp kinh doanh hay các doanh nghiệp bất động sản có những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nghiêm túc, phát triển thật trải qua thời kỳ khủng hoảng của nền kinh tế vĩ mô suy thoái thế giới, Việt Nam bước vào chu kỳ suy thoái, khiến cho các nhà đầu tư làm ăn khó khăn và rất cần sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau.

Kênh trái phiếu là kênh dẫn vốn lớn thứ hai sau tín dụng, nguồn vốn FDI khó khăn vì có những tiêu chuẩn rất lớn trong khi kênh dẫn vốn tín dụng có lãi suất khó, chỉ có niềm tin vào nhà đầu tư và doanh nghiệp.  

Nếu như Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung được ban hành trong năm 2023 sẽ giải quyết rất nhiều cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó nhà đầu tư sẽ rất khó khăn về niềm tin vào trái phiếu do chịu ảnh hưởng của nhiều biến động lớn, từ đó cần một khoảng thời gian để trao đổi đàm phán. Nếu nhà đầu tư quá khắt khe với các doanh nghiệp sẽ không hiệu quả, doanh nghiệp phải phát triển thị nhà đầu tư mới thu được nguồn tiền và ngược lại.  

Bản chất của trái phiếu giống hợp đồng góp vốn chính vì vậy nếu hai bên không thỏa thuận được thì sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên. Năm 2023, với rất nhiều yếu tố như vậy, với độ trễ của thị trường bất động sản, những vấn đề về trái phiếu doanh nghiệp, vấn đề liên quan đến hoạt động làm ăn kinh doanh thật của các doanh nghiệp là cú đánh vào niềm tin đầu tư. Nhà đầu tư sẽ phải cố gắng hoạt động duy trì, trụ vững vượt qua giai đoạn khó khăn để có được những dấu hiệu tích cực trong giai đoạn phục hồi làm động lực phát triển. Không chỉ vậy cần cơ cấu lại, tối ưu các danh mục để không qua đầu tư dàn trải. Tối ưu lại hoạt động doanh nghiệp để chi phí vận hành doanh nghiệp được sử dụng hợp lý, chuẩn bị cho một chu kỳ mới.   

Tóm lại, trên đây là “Thị trường Bất động sản có hồi phục vào năm 2023?do Sen Vàng Group cung cấp. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59