8 hoạt động R&D trong bất động sản để tóm gọn thị trường 

Các hoạt động Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong lĩnh vực bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đột phá và đạt được sự cạnh tranh trong thị trường. Đối với các chủ đầu tư và nhà đầu tư trong ngành bất động sản, việc tập trung và quan tâm đến R&D không chỉ mang lại những lợi ích rõ rệt mà còn mở ra cơ hội để phát triển, đổi mới và thích nghi với môi trường kinh doanh đầy thay đổi. 

Trong bài viết này, Sen Vàng Group xin cung cấp cho quý độc giả 8 hoạt động R&D trong bất động sản mà các chủ đầu tư và nhà đầu tư cần quan tâm để có thể tối ưu hóa tiềm năng và đạt được lợi ích kinh doanh lâu dài.

8 hoạt đông R&D bất động sản

R&D thị trường

Việc nghiên cứu thị trường đối với bất kỳ lĩnh vực nào đều là yếu tố quan trọng, cũng có thể coi là nền tảng cho việc định hướng chiến lược đầu tư. Bất động sản là một thị trường rộng lớn và đầy biến động, các chủ đầu tư và nhà đầu tư trước khi tham gia vào thị trường mà không có sự tìm hiểu và nghiên cứu sẽ khả năng cao dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm.

Vai trò của hoạt động R&D thị trường

Các công cụ để tổng hợp thông tin và nghiên cứu thị trường phổ biến hiện nay gồm có: mô hình 3C, 5FORCE, SWOT, PESTLE,… Ngoài ra, các chủ đầu tư và nhà đầu tư có thể liên hệ, hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ R&D uy tín trên thị trường như Sen Vàng Group, Savills, CBRE,…

R&D đối thủ cạnh tranh

Đây là hoạt động tìm kiếm thông tin, nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp và tiềm năng trên thị trường. Đối thủ cạnh tranh mà các chủ đầu tư và nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích ở đây có thể bao gồm: các dự án bất động sản tại khu vực, các chủ đầu tư, nhà đầu tư khác, các quỹ đầu tư bất động sản,…

Bảng tiêu chí khảo sát đối thủ cạnh tranh

Mục đích của hoạt động này là nhắm tới việc so sánh và đánh giá khả năng, ưu thế cạnh tranh với đối thủ, đẩy mạnh điểm khác biệt của bản thân và học hỏi điểm mạnh của đối thủ để phát triển và tăng năng lực cạnh tranh của bản thân.

R&D khách hàng

Nghiên cứu khách hàng hiểu đơn giản là việc xác định nhu cầu, sở thích, hành vi và động cơ mua hàng của khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng để từ đó cải thiện sản phẩm, xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả. Nói một cách đơn giản, đó là một cách để các doanh nghiệp thu thập thông tin và học hỏi từ khách hàng của mình để có thể phục vụ họ tốt hơn.

Mục đích rõ ràng nhất của việc nghiên cứu khách hàng đó là nắm bắt được thị trường, thị trường đang ở giai đoạn nào, nhu cầu thị trường như thế nào,… Từ dữ liệu thu thập được, chủ đầu tư và nhà đầu tư sẽ tiến hành lựa chọn, xác định khách hàng mục tiêu mình nhắm tới là ai, độ tuổi, thu nhập, sở thích cá nhân,… Và khi đã có khách hàng mục tiêu rõ ràng, chủ đầu tư và nhà đầu tư sẽ tiến hành cải thiện, đổi mới chất lượng dịch vụ, sản phẩm để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

R&D chính sách pháp lý

Pháp lý bất động sản có thể được hiểu là những hồ sơ giấy tờ pháp lý của các dự án bất động sản. Đặc biệt, những hồ sơ pháp lý đó cần phải đúng theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam.

Cần phải tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng các chính sách pháp lý trước khi khởi công, trong quá trình thi công và khi kinh doanh sản phẩm bất động sản tránh để xảy ra các trường hợp xây dựng trái phép, sai sót trong hồ sơ giấy tờ giao dịch bất động sản,… Những sai sót này có thể dẫn đến việc cấm, dừng thi công dự án bất động sản, giảm trải nghiệm mua hàng của khách và giảm uy tín doanh nghiệp. 

Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc Hoàng Gia bị phát hiện nhiều sai phạm

Đối với những nhà đầu tư cá nhân việc nghiên cứu các chính sách pháp lý sẽ hỗ trợ trong việc giảm rủi ro khi đầu tư, trong trường hợp quyết định đầu tư vào một dự án gặp vấn đề pháp lý có thể dẫn đến dự án bị ngừng thi công và việc nhà đầu tư muốn lấy lại khoản đầu tư đã rót vào là tương đối thấp.

R&D quy trình

Việc nghiên cứu quy trình của bản thân cũng như đối thủ cạnh tranh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra được điểm yếu, điểm mạnh, điểm cần cải thiện và điểm đang làm tốt trong quy trình quản lý, vận hành, thi công và bán hàng của doanh nghiệp mình.

Mô hình doanh nghiệp bất động sản

R&D chiến lược 

Vai trò của hoạt động R&D chiến lược

Nghiên cứu và phát triển một chiến lược hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc quá trình đầu tư của chủ đầu tư và nhà đầu tư có thể thành công hay không. Hoạt động R&D chiến lược giúp định hướng hoạt động phát triển trong ngắn hạn và dài hạn thông qua các báo cáo phân tích và dự báo thị trường, hỗ trợ thúc đẩy phát triển thế mạnh để tăng khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, khi thị trường biến động, việc có một chiến lược đúng đắn hỗ trợ chủ đầu tư và nhà đầu tư có thể ứng biến linh hoạt, nắm bắt được cơ hội và quản lý rủi ro có thể xảy ra. Và vai trò quan trọng nhất là nhằm để phát triển lợi ích cá nhân và lợi ích chung của các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

R&D sản phẩm

Sản phẩm là các dự án, dịch vụ bất động sản mà các chủ đầu tư, nhà đầu tư giới thiệu và giao dịch với khách hàng. Sản phẩm không chỉ là yếu tố đem lại nguồn thu mà còn là yếu tố để khách hàng, thị trường xác định giá trị, sự uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư và nhà đầu tư. 

Nhiệm vụ của hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm bao gồm đổi mới, cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Các sự thay đổi giá trị và sứ mệnh của sản phẩm

Lý do hoạt động R&D sản phẩm là vô cùng cần thiết đối với chủ đầu tư, nhà đầu tư bởi vì nhu cầu và thị trường bất động sản biến động không thể dự báo trước, các đối thủ cạnh tranh luôn không ngừng phát triển các dịch vụ, sản phẩm mới vậy nên nếu không tiếp tục phát triển sản phẩm của bản thân, chủ đầu tư và nhà đầu tư khó có thể có ưu thế cạnh tranh. Ngoài ra, không có sản phẩm nào là hoàn hảo, sẽ luôn còn khoảng trống và sai sót để phát triển và sửa đổi.

R&D trong phát triển sản phẩm BĐS

R&D công nghệ

4 phần mềm, hệ thống công nghệ số đang được ứng dụng trong bất động sản

Hiện nay công nghệ số đã xuất hiện trong hầu như tất cả các ngành nghề, lợi ích của việc sử dụng công nghệ số trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay cá nhân đem đến là tương đối lớn. Vậy nên việc nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực bất động sản nắm vị trí quan trọng, hoạt động này có ảnh hưởng tích cực tới việc gia tăng trải nghiệm của khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động, kinh doanh và đóng góp vào việc thị trường bất động sản có thể phát triển minh bạch.

Theo báo cáo, nghiên cứu từ các chuyên gia, tại Việt Nam đang có hơn 140 triệu người dùng, khoảng 93-95% sử dụng smartphone và 100 triệu dân với thị trường nhà ở được định giá lên đến 24 tỷ USD. Ngoài ra, theo báo cáo và chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam từ một đơn vị nghiên cứu thị trường, người Việt Nam đang trở nên thích ứng tốt hơn với công nghệ trong hoạt động mua bán nhà đất. Cụ thể, hiện có tới 72% người mua lựa chọn bất động sản qua mạng; 60% thương lượng giá qua mạng; tỷ lệ ký hợp đồng mua bán online là 6%… Điều này chỉ ra rằng việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sử dụng trong lĩnh vực bất động sản là vô cùng cần thiết và cấp thiết đối với các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin tổng quan về 8 hoạt động R&D trong bất động sản, chủ đầu tư và nhà đầu tư cần biết để tóm gọn thị trường do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các hoạt động R&D trong bất động sản. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về R&D bất động sản, anh chị, quý độc giả có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/ 

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D: 

Bất động sản đổi mới: Nâng cao hiệu quả R&D để vươn tới thành công

R&D và Nhiệm vụ phát triển bền vững trong bất động sản 

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: Nghiên cứu và phát triển bất động sản