Các tín hiệu Bất động sản phục hồi – tăng trưởng

Bất động sản liệu có đáy chưa, có phục hồi không? Bất động sản có bong bóng không? Để biết được những vấn đề trên, trong bài viết này, Sen Vàng group sẽ cung cấp thông tin về “ Các tín hiệu Bất động sản phục hồi – tăng trưởng” giúp các nhà đầu tư có thể chủ động sắp xếp kế hoạch, công việc của mình.

 

bất động sản phục hồi

Thị trường bất động sản 2023. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Khi các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản có những yếu tố ảnh hưởng, tín hiệu thông tin tích cực thì thị trường bất động sản lúc bấy giờ sẽ tích cực. Nếu như không đủ những yếu tố như vậy, một vùng phát triển, thị trường bất động sản ở khu vực lớn hay nhỏ sẽ bị tác động. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản bao gồm những yếu tố sau: 

  • Kinh tế vĩ mô

  • Chính sách pháp luật

  • Quy luật về cung cầu

  • Chu kỳ kinh tế

  • Dòng vốn đổ vào BĐS

  • Quy hoạch phát triển

  • Các kinh tế đầu tư/ Xu hướng đầu tư

Dự báo trong năm 2023, thị trường bất động sản ở trong giai đoạn đóng băng sau đó đến nửa cuối năm 2024 đến 2026, bất động sản sẽ đi vào thời kỳ phục hồi. Giai đoạn 2027-2029 sẽ là giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ bất động sản theo dựa trên chu kỳ kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới.  

Các dấu hiệu phục hồi tăng trưởng:

1. Các yếu tố vĩ mô

•Tình hình chính trị thế giới/ Việt Nam có lợi cho thị trường BĐS

Dấu hiệu lạm phát đã đạt đỉnh, toàn thế giới đang ở đáy của suy thoái, tất cả tin xấu sẽ ít ra thêm nữa, tạo cho thị trường một số thông tin downzone, tất cả các chỉ số index ở trên toàn thế giới tăng lên, tình hình tích cực trở lại.  

•Tình hình vĩ mô có lợi cho thị trường BĐS

Tất cả yếu tố vĩ mô về thế giới có thông số tích cực, những yếu tố liên quan đến GDP, FDI, toàn bộ các ngành nghề kinh doanh khác đang phát triển ở trên thị trường, thì đây sẽ là các yếu tố có lợi cho thị trường. Ở các chủ đầu tư và các doanh nghiệp bất động sản cần biết thị trường đang ở đâu. Trường hợp các doanh nghiệp khó khăn về nguồn tiền, tỷ lệ thất nghiệp lớn sau việc hàng hoạt các đơn vị cắt giảm nhân sự trong nước và thế giới sẽ khiến cho việc đầu tư vào bất động sản giảm xuống.  

bất động sản phục hồi

Tình hình kinh tế vĩ mô có lợi cho thị trường BĐS. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

•Tình hình kinh tế vĩ mô thế giới có lợi cho BĐS

•Nhiều tin tức tích cực ( xuất khẩu/ niềm tự hào/ đánh giá tốt…) 

Việt Nam hiện tại có rất nhiều sự đánh giá tốt, nguồn vốn đầu tư FDI lớn, là điểm đến trú ẩn an toàn, cán cân trong chiến tranh ba cực lớn trên thế giới Mỹ – Nga – Trung. Với chính sách ngoại giao trung lập, giúp nguồn vốn dòng tiền từ các nước phát triển đổ về trong nước sẽ là nguồn lợi rất tốt cho Việt Nam.

2. Chu kỳ

•Giai đoạn phục hồi/ tích lũy/ tăng trưởng của chu kỳ kinh tế

Tham gia đầu tư sẽ không bỏ qua được tính chu kỳ. Nhà đầu tư cần nắm được bất động sản đang ở giai đoạn nào của chu kỳ, trong đặc điểm giai đoạn chu kỳ đó, nhà đầu tư có nguồn vốn để đầu tư và nên đầu tư vào sản phẩm nào, đây là việc vô cùng quan trọng.  

•Chu kỳ bất động sản

Nếu như trong dấu hiệu phục hồi tăng trưởng, thì thị trường đang trong giai đoạn phục hồi của tích lũy tăng trưởng và chu kỳ bất động sản cũng đang ở giai đoạn đó bởi chu kỳ vừa trải qua giai đoạn đóng băng.  

bất động sản phục hồi

Chu kỳ kinh tế – Chu kỳ bất động sản. ( Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

3. Ngành BĐS

• Doanh nghiệp phát triển tốt, 

Doanh nghiệp có tài chính tốt, các doanh nghiệp kinh doanh có lãi tăng trưởng hàng năm đạt kết quả dương.Dựa trên những báo cáo và tình hình thực tế của doanh nghiệp. 

•Triển vọng ngành nghề phát triển tốt

•Dòng vốn từ các doanh nghiệp BĐS ngày càng tăng

Ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường BĐS và dòng vốn dành cho thị trường BĐS ngày càng tăng, volume lớn.

• Kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp tốt

•Thị trường BĐS hút nhiều vốn hơn/ dự báo tăng trưởng theo năm tốt

•Gói kích thích

Gói kích thích tăng trưởng thời điểm hiện tại chưa có, room tín dụng đang bị siết lại toàn bộ: 70% nguồn vốn của doanh nghiệp đang huy động là nguồn tín dụng ngân hàng, 10% từ trái phiếu đang bị thu hẹp lại.

•Pháp lý hỗ trợ

BĐS có 3 mạng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp đó là: pháp lý, nguồn vốn tài chính và kinh doanh. Đến thời điểm hiện tại, pháp lý của Việt Nam đang có những thay đổi vướng mắc và đang trong quá trình hoàn thiện bổ sung.

Dựa vào những dấu hiệu này, nhà đầu tư có thể tự đưa ra nhận định để có những kế hoạch phù hợp trong thời kỳ phục hồi tăng trưởng.   

4. Thị trường

•Dòng vốn nước ngoài vào ngày càng nhiều

•Tình trạng thao túng/ làm giá/ đấu giá/ đội lái … đã ít đi khiến cho giá trị của các sản phẩm của bất động sản sẽ đi vào giá trị thực. 

•Tín hiệu giao dịch thị trường sôi động

•Nhiều thương vụ M&A hơn ( sôi động hơn, dòng tiền vào BĐS nhiều hơn)

•Giá bất động sản rẻ hơn so với giá trị thực

bất động sản phục hồi

Giá bất động sản rẻ hơn so với giá trị thực. (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

Nếu chuẩn bị vào giai đoạn phục hồi thì sẽ có dấu hiệu phục hồi để đi vào chu kỳ phục hồi và tăng trưởng.

•Tâm lý Nhà đầu tư tích cực

•Xu hướng đầu tư ở thời điểm hiện tại đang tốt.

Các yếu tố tốt thì sẽ là dấu hiệu cho việc thị trường bất động sản đang đi vào quá trình phục hồi. Nếu các dấu hiệu này trong ngắn hạn chưa tốt nhưng trong dài hạn vẫn là các điều tốt thì giai đoạn suy thoái, đóng băng, trì trệ sẽ ngắn hơn. Từ đó các nhà đầu tư có thể nhìn thấy được điều này và các sản phẩm này, bởi các sản phẩm có giá trị thật bị giảm xuống hơn so với giá trị của nó thì đó sẽ là những thời điểm và là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư.   

Khi thị trường ngày càng biến động, có nhiều điều khó khăn thì sẽ xuất hiện những có hội mới cho những ngôi sao mới nổi. Ngược lại nếu thị trường đi vào một quy luật nhất định, cơ chế bình thường thì sẽ rất là khó có cơ hội. Thị trường chứng khoán có rất nhiều sự dao động lớn, xuất hiện nhiều vụ thâu tóm doanh nghiệp, mặc dù kênh chứng khoán chỉ chiếm 2% tổng số vốn tham gia vào thị trường bất động sản nhưng vẫn là một nhân tố quan trọng thể hiện tình hình của doanh nghiệp. 

Bất động sản có dấu hiệu tích cực thì thị trường đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng.(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

Bên cạnh đó, nếu ngành bất động sản không còn nhiều tín hiệu tích cực thì thị trường lúc này sẽ không phải ở giai đoạn phục hồi cũng không phải ở giai đoạn tăng trưởng. Thời điểm hiện tại thị trường đang trong giai đoạn rung lắc, nhà đầu tư vượt qua giai đoạn rung lắc như thế này thì thành quả đạt được sẽ rất lớn. Không chỉ vậy, thời điểm này sẽ là cơ hội rất lớn cho các đối tượng có tiền tích lũy và đang chờ vào thị trường.

Tóm lại, trên đây là “ Các tín hiệu Bất động sản phục hồi – tăng trưởng ” do Sen Vàng Group cung cấp. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/.

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Dương Anh

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59