Bất động sản là gì?

 

Bất động sản là một trong những cụm từ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là lĩnh vực kinh doanh đang phát triển khá nhanh và mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ bất động sản là gì hay những đặc trưng liên quan đến nó. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ mang đến những thông tin tổng quan nhất về bất động sản.

 

Bất động sản là gì?

 

khai-niem-bat-dong-san-la-gi

 

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật hay còn được gọi với các cái tên khác như địa ốc, nhà đất, …

 

Hiện nay có rất nhiều khái niệm và cách tiếp cận về bất động sản khác nhau. Tại mỗi khu vực, mỗi quốc gia sẽ có điểm đặc trưng riêng. Mặc dù thế những các quốc gia trên toàn thế giới cũng đã có thống nhất chung một khái niệm về bất động sản.

 

“Bất động sản là toàn bộ đất đai và những phần tài sản gắn liền với đất đai”.  Bao gồm nhà cửa, đất đai, sân vườn, … Hay là những kiến trúc bên trên hoặc những phần địa chất bên dưới mặt đất. Tất cả chúng đều có thể gọi là bất động sản. Còn lại những vật chất có thể tách riêng ra khỏi đất đai thì không được coi là bất động sản.

 

Khái niệm bất động sản Tại Việt Nam

 

Tại Việt Nam, theo điều 174 của luật dân sự, bất động sản là các tài sản bao gồm công trình xây dựng, nhà đất, nhà gắn liền với đất, những tài sản gắn liền với nhà/công trình xây dựng. Cùng với đó là những tài sản có liên quan và gắn liền với đất và các tài sản khác được pháp luật và Nhà nước quy định.

 

Đây là khái niệm về bất động sản mang tính chất mở, chưa có một danh mục cụ thể để quy định về các tài sản bất động sản.

 

bat-dong-san-la-gi-tai-viet-nam

 

Còn Điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005 quy định bất động sản là các tài sản không thể di dời được. Bao gồm: 

Đất đai.

Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó.

Các tài sản khác gắn liền với đất đai.

Các tài sản khác do pháp luật quy định.

 

Và theo một cách tiếp cận khác của “Từ điển thuật ngữ tài chính” có ghi “Bất động sản là một miếng đất và tất cả các tài sản vật chất gắn liền với đất”. Như vậy, tùy từng đối tượng, từng quốc gia khu vực mà khái niệm Bất động sản sẽ được áp dụng theo một cách khác nhau.

 

Phân biệt Bất động sản và động sản

 

Liên quan đến vấn đề tài sản sẽ thường sẽ được chia ra hai loại là động sản và bất động sản. Hiểu một cách đơn giản nhất, động sản là những tài sản mà có thể di chuyển được như tivi, tủ lạnh, máy giặt, tiền, … Còn bất đông sản là những tài sản mà có giá trị gắn liền với đất đai, với mảnh đất mà không thể dịch chuyển được.

 

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Bất động sản và động sản, không biết khi nào nên sử dụng cụm từ “bất động sản” và khi nào nên sử dụng cụm từ “động sản”. Trên thực tế, đây là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau.

 

phan-biet-bđs-va-dong-san

 

Một số thuật ngữ khác liên quan đến Bất động sản

 

Địa ốc là gì? Nhà đất là gì? 

 

Địa ốc hay nhà đất cũng là những thuật ngữ được dùng rất nhiều, có liên quan trực tiếp đến bất động sản. Nhưng mức độ bao quát của hai thuật ngữ này không cao và rộng như bất động sản. Địa ốc và nhà đất có thể được hiểu là các dự án, công trình nhà cửa được xây dựng để phục vụ nhu cầu sử dụng dân dụng.

 

dia-oc

 

Kinh doanh bất động

 

Là hoạt động đầu tư một khoản tiền gọi là nguồn vốn để xây dựng, trao đổi, mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, môi giới hay thực hiện các dịch vụ tư vấn – hỗ trợ bất động sản và quản lý tài sản, thậm chí là ủy thác đầu tư, mua chung, … Tất cả các hoạt hộng trên đều được gọi chung một cái tên là kinh doanh bất động sản, nhằm tạo ra những lợi ích về kinh tế.

 

Thị trường bất động sản là gì?

 

Trong bất cứ một lĩnh vực kinh tế nào, thị trường cũng là một phần không thể thiếu, chi phối và ảnh hướng rất nhiều đến tất cả các hoạt động, các chủ thế. Và trong lĩnh vực bất động sản cũng không ngoại lệ.

 

thi-truong-bat-dong-san-la-gi

 

Thị trường bất động sản là nơi diễn ra toàn bộ hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê, chuyển nhượng, … Bao gồm cả người mua, người bán, nhà đầu tư, chủ đầu tư, môi giới, … theo đúng quy định của Nhà nước và pháp luật.

 

Hiện nay, thị trường bất động sản đang phát triển rất mạnh mẽ và có thể coi là 1 trong những thị trường quan trọng nhất, có tầm ảnh hướng vô cùng lớn đến nền kinh tế Việt Nam.

 

Giá bất động sản 

 

gia-bat-dong-san-la-gi

 

Giá nhà nước và giá thị trường là hai giá trị bất động sản luôn tồn tại song song với nhau ở trên thị trường:

 

Giá nhà nước: là mức giá bất động sản mà được Ủy ban Nhân dân tỉnh/ thành phố ban hành. Các mức giá này được thay đổi theo từng năm cho phù hợp và sẽ dùng để làm cơ sở tính thuế trong hoạt động chuyển nhượng nhà đất, đất đai.

 

Giá thị thường là loại giá được hình thành và thay đổi liên tục. Sự thay đổi này dựa trên rấy nhiều yếu tố, có thể kể đến như biến động thị trường, quy luật giá trị hay quy luật cung – cầu, … Và còn có thể do quy định quản lý của nhà nước. Thông thường, giá thị trường sẽ được thỏa thuận trực tiếp giữa người mua và người bán để có thể đưa ra mức giá phù hợp nhất.

 

Dịch vụ bất động sản là gì?

 

Là các loại dịch vục có liên quan đến bất động sản, bao gồm một số dịch vụ sau:

 

Dịch vụ hỗ trợ cho thuê/mua bán nhà đất, địa ốc, đất đai, …

Dịch vụ cung cấp các thông tin về pháp lý, tài chính, thẩm định giá.

Dịch vụ thanh toán bất động sản.

Dịch vụ sửa chữa bất động sản.

Dịch vụ tư vấn phát triển dự án bất động sản, phát triển bền vững

Dịch vụ tư vấn công trình xanh, tài chính xanh, chuyển đổi số, …

 

Và hiện nay, Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Sen Vàng có cung cấp các dịch vụ tư vấn để mang đến những giải pháp tổng thể về phát triển bền vững cho các Chủ đầu tư.

 

Xem thêm thông tin về các dịch vụ của Bất động sản Sen Vàng TẠI ĐÂY.

 

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Bất động sản là gì?”. Cùng với đó là những thông tin cơ bản về một số thuật ngữ liên quan đến bất động sản.

Biên tập: Thu Hiền