Cơ hội và thách thức nào cho Fintech trong Bất động sản?

 

 

Sáng ngày 4/12, tại Trống Đồng Palace, được sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản công nghệ RealTech Vietnam đã tổ chức thành công Hội thảo “Fintech trong bất động sản – Cơ hội và thách thức”.

 

Hội thảo “Fintech trong bất động sản – Cơ hội và thách thức” được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giải đáp thắc mắc, qua đó mong muốn có thể áp dụng Fintech – công nghệ tài chính vào gọi vốn, tối ưu hệ thống tài chính và giao dịch khi triển khai, đầu tư bất động sản. Đây cũng là chương trình đầu tiên trao đổi cụ thể về lĩnh vực Fintech trong bất động sản được thực hiện tại Việt Nam.

 

Tại hội thảo, các chuyên gia đã cùng bàn luận về xu hướng, cơ hội và tiềm năng cũng như rủi ro khi áp dụng Fintech trong bất động sản một lĩnh vực đang rất mới ở Việt Nam. 

 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhấn mạnh, thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm qua đã có sự phát triển mạnh mẽ, góp phần giải quyết cơ bản các nhu cầu nhà ở của nhân dân tại khu vực đô thị, cung cấp cơ sở vật chất, các công trình dịch vụ thương mại làm thay đổi bộ mặt đô thị của Việt Nam, đồng thời góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước.

 

 

Cùng với đó, sự phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tham gia vào làm thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ hầu hết các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đời sống văn hóa xã hội, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, dù đã phát triển mạnh mẽ ở các nước phát triển, nhưng lĩnh vực công nghệ tài chính – Fintech trong thị trường bất động sản ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Trong khi đó, tài chính là một trong hai yếu tố quan trọng nhất của thị trường bất động sản (cùng với yếu tố đất đai). 

 

Trên cơ sở đó, theo Phó Chủ tịch VNREA, Fintech trong bất động sản là xu hướng không thể bỏ qua, cần được quan tâm và tạo hành lang pháp lý để khai thác những tiềm năng của lĩnh vực này. “Cần có thêm các điều khoản pháp lý để áp dụng với các khoản giao dịch tài chính thông qua dịch vụ phi ngân hàng nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra”, ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

 

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, đồng Chủ tịch RealTech Vietnam, Giám đốc VICOREAL cũng cho rằng, Fintech trong bất động sản là một xu hướng tất yếu. “Fintech là khái niệm rất mới nhưng sẽ là một xu thế bắt buộc và cũng là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp bất động sản tăng tính cạnh tranh, tạo nên những bước đột phá trong thời kỳ phát triển mới. Fintech mang sứ mệnh đưa thị trường bất động sản phát triển lên tầm cao mới, trong đó câu lạc bộ RealTech sẽ có vai trò kết nối các doanh nghiệp Fintech và bất động sản, hướng tới sự phát triển bền vững, hiệu quả”, bà Hòa cho hay.

 

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group cho biết, Fintech trong lĩnh vực bất động sản hiện nay có thể bao gồm các ứng dụng thanh toán phí dịch vụ, tiền nhà một cách tự động tại các ứng dụng thanh toán trực tuyến một lần, hoặc nhập thông tin vào ứng dụng của chủ đầu tư một lần và tự động thanh toán các loại chi phí. Bên cạnh đó là vay mua nhà online. Một khách hàng có thể vay mua nhà thông qua hình thức huy động vốn cộng đồng, không qua ngân hàng. Đây là cơ hội rất lớn cho những người mua nhà, vì trước đây chỉ có cách vay qua ngân hàng với những thủ tục hành chính nhiêu khê.

 

 

Theo ông Bình, đây là những khoản vay an toàn khi dựa trên nền tảng dữ liệu cụ thể của khách hàng về khả năng kinh doanh, khả năng tài chính, hạn chế một cách tối đa rủi ro nợ xấu. Đó là đỉnh cao của chuyển đổi số.

 

Cũng tại hội thảo, ông Phan Văn Hưng, Giám đốc công nghệ của Cen Group cho rằng, Fintech trong bất động sản là thị trường “hàng trăm, thậm chí hàng triệu tỷ”, bỏ qua thì rất phí. “Có rất nhiều cơ hội đang mở ra cho Fintech bất động sản và cần liên kết các tổ chức để thực hiện. Những người tiên phong sẽ dẫn dắt cuộc chơi và có lợi ích lớn, cần có sự hỗ trợ về mặt chính sách từ phía chính quyền”, ông Hưng nhấn mạnh. 

 

 

Ông Hoàng Phụng Hiệp, Giám đốc công nghệ Tập đoàn Capital House chia sẻ, tất cả các dự án của doanh nghiệp này ở hiện tại và trong tương lai đều theo tiêu chí xanh, phát triển bền vững. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản trị hiệu quả, minh bạch cho khách hàng, cũng được ban lãnh đạo doanh nghiệp rất quan tâm.

 

 

Tuy nhiên, vị này cũng nhìn nhận, đối với nhiều chủ đầu tư hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã là việc khó chứ chưa nói đến chuyện kết hợp với Fintech.  Do đó, để chủ đầu tư cũng như Fintech bắt tay được với nhau thì chính chủ đầu tư phải thay đổi phần “lõi” của mình để có thể “cắm” được vào thân của Fintech, ngược lại, các doanh nghiệp Fintech cũng phải nghiên cứu những ứng dụng phù hợp với từng doanh nghiệp bất động sản.

 

Trong phần Tọa đàm cùng diễn giả dưới sự dẫn dắt thành công của Moderator Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, PCT kiêm Tổng Thư kí RealTech Vietnam đồng thời là CEO BĐS Sen Vàng, các chuyên gia đã cùng phân tích và đưa ra ý kiến về BigData, rủi ro của các công ty Việt Nam khi tham gia thị trường Fintech trong BĐS. Bên cạnh đó cũng đưa gia các lời khuyên cho CĐT khi kết nối với Fintech, những khâu chuẩn bị cho bài toán nhân sự để thích nghi kịp thời với xu hướng công nghệ hóa ngành BĐS. Ông Hà cũng đề nghị cần có thêm các điều khoản pháp lý để áp dụng với các khoản giao dịch tài chính thông qua dịch vụ phi ngân hàng nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

 

 

Đánh giá về Hội thảo, ông Hà cho biết “Hội thảo Fintech trong bất động sản – Cơ hội và thách thức là một chương trình vô cùng ý nghĩa và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam rất ủng hộ và hy vọng Câu lạc bộ Bất động sản Công nghệ RealTech Vietnam sẽ tổ chức thêm những chương trình như này”.

 

Hội thảo nhận được sự hỗ trợ từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam VICOREAL, Color Media, Mju Media và các đơn vị đồng hành như Vinalink, Sen Vàng, Capital House, ADT Group, LeadOne Invest, Repu Digital, Hanaka Group.

 

Một số hình ảnh tại Hội thảo: