Tiềm năng phát triển ngành BĐS và CLB Realcom Junior

Trong những năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà hồi phục và phát triển. Trong tương lai, dự kiến sự tăng trưởng này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. 

Bất động sản Việt Nam là điểm đến của nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Bất động sản Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài. Xuất phát từ việc tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt trong tình hình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, phần lớn các đơn vị cung ứng đều dự tính dịch chuyển chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc. Một trong những điểm ngắm đến là Việt Nam.

 

Trước các thuận lợi từ vị trí địa lý, sự ổn định chính trị và nguồn lao động giá thấp, việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản nhà ở đã kích thích hoạt động bán hàng tại phân khúc này. Cụ thể là thời điểm cuối năm 2015, doanh số bán sản phẩm nhà ở là 24000 căn hộ và cuối năm 2016 thì doanh số này là 16800 căn hộ. Có thể thấy, kết quả này cao hơn 250 % so với doanh số bán hàng trong giai đoạn 2011 – 2014.

 

Hơn thế nữa, cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tại bất động sản Việt Nam là rất lớn vì thị trường Việt Nam được đánh giá ổn định chính trị, nguồn quỹ đất để phát triển nhà ở còn khá lớn và nhu cầu nhà ở của dân số trẻ tại các khu đô thị là khá cao. Cụ thể hơn nữa là tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào thị trường nhà ở trung bình là từ 20 đến 30 % và có khi khoản đầu tư này lên đến 50 %. Mức lợi nhuận này hấp dẫn hơn với các nước khác.

 

   Năm 2020 Việt Nam lọt vào TOP 20 các quốc gia hấp dẫn FDI nhất thế giới.

 

 

Việt Nam đang ở trong khung dân số vàng

 

Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở của Việt Nam năm 2019, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng. Dân số ở trong độ tuổi lao động vẫn đang gấp đôi số người ở trong độ tuổi phụ thuộc. Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho phát triển kinh tế – xã hội. Tuổi trung bình của dân số Việt Nam là 32 tuổi, tuổi bắt đầu an gia – lập nghiệp.

 

Ngoài ra, với mức trung bình đô thị hóa nhanh, tỷ lệ dân số thành thị chiếm 33% tổng dân số, Việt Nam được các nhà đầu tư bất động sản đánh giá tiềm năng phát triển cho ngành bất động sản là rất cao.

 

Việt Nam với xu hướng phát triển loai hình bất động sản

 

Dự kiến, trong giai đoạn năm 2017 – 2020 xu hướng chính trên thị trường bất động sản là những sản phẩm đáp ứng nhà ở cho giới trẻ mới lập gia đình, bất động sản khu công nghiệp kết hợp cùng khu đô thị và bất động sản ven biển. Mặt khác, thị trường nhà ở sơ cấp hoạt động bền vững, trong khi thị trường thứ cấp bùng nổ. Hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc thu hút đầu tư từ nước ngoài và trở thành tâm điểm chủ yếu ở một số nơi như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang,….Việc các đơn vị phát triển bất động sản, các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước đang tìm kiếm và phát triển các loại hình kinh doanh bất động sản phù hợp cũng khiến cho thị trường bất động sản Việt Nam vô cùng sôi động.

 

Tiềm năng phát triển CLB RealCom Junior

 

Nhu cầu nhân sự BĐS hiện đang xếp thứ 7/11 nhu cầu nhân lực của các nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao. Theo nghiên cứu, nhu cầu tuyển dụng ngành BĐS giai đoạn 2016-2020 khá lớn, bình quân chiếm 4,15% tổng nhu cầu nhân lực/năm. Nhiều nhân sự trái ngành cũng quan tâm và ứng tuyển.

 

Theo thống kê của trang tin tuyển dụng Timviec365.com, nhu cầu nhân lực ngành BĐS phổ biến ở các vị trí như: Nhân viên phòng giao dịch BĐS; Quản lý toà nhà, pháp chế, nhân viên kinh doanh, môi giới; Quản lý văn phòng giao dịch BĐS; chăm sóc khách hàng; Chuyên viên quy hoạch và phát triển kinh doanh; Chuyên viên tư vấn đầu tư BĐS….

 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực (NNL) ngành BĐS Việt Nam hiện nay còn chưa theo kịp với sự phát triển của thị trường. Theo nghiên cứu của VNReport, đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp nằm trong TOP3 ưu tiên của các doanh nghiệp Bất động sản.

 

 

CLB RealCom Junior (Real Estate Junior Club – RCJ) là mái nhà chung dành cho các bạn trẻ có đam mê với Lĩnh vực Bất động sản, Đô thị, Quản lý đất đai trong mái trường Tự Nhiên. Câu lạc bộ được thành lập dựa trên sự hợp tác của Khoa Địa lý và Cộng đồng phát triển bất động sản bền vững RealCom. RealCom Junior ra đời với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ nâng cao được trình độ chuyên môn, kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực Bất động sản, đồng thời tạo ra môi trường gắn kết giữa sinh viên trong Khoa và các doanh nghiệp. Tiềm năng phát triển của RealCom Junior sẽ vô cùng lớn khi cùng đồng hành với các hoạt động chính của RealCom – Cộng đồng phát triển bất động sản bền vững.

 

 

Các hoạt động của RealCom dự kiến sẽ giúp cho các hoạt động của CLB RealCom Junior luôn thực tế và hữu ích, góp phần hướng nghiệp và hỗ trợ các bạn sinh viên có được những trải nghiệp tốt nhất cho sự nghiệp sau này.

Xem thêm:

Tổng quan ngành Bất động sản cho tân sinh viên K65 Khoa Địa lý Đại học Khoa học Tự nhiên:

https://www.youtube.com/watch?v=qQqQ2IbRmRo&t=1s