Triển vọng và tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản ĐBSCL

Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là một vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế và thị trường bất động sản của nước ta. Với vị trí địa lý đặc biệt, hệ thống sông ngòi phong phú và đa dạng địa hình, thị trường bất động sản ĐBSCL đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và nhà phát triển.

Triển vọng của thị trường bất động sản ĐBSCL là vô cùng hứa hẹn. Vùng đất này đang trải qua quá trình đô thị hóa và phát triển hạ tầng vượt bậc, đồng thời, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định đã tạo ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực bất động sản.

Bài viết dưới đây, Sen Vàng Group xin có những chia sẻ về thông tin Triển vọng và tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản đồng bằng sông Cửu Long.

Triển vọng và tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản đồng bằng sông Cửu Long

Giới thiệu về thị trường bất động sản đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long là một bộ phận của châu thổ sông Mê Kông, đây là một vị trí vô cùng đặc địa. 

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (còn được gọi là, Vùng Tây Nam Bộ, Cửu Long, hay Miền Tây) là vùng cực nam của Việt Nam, một trong hai phần của Nam Bộ. Khu vực này có 1 thành phố trực thuộc Trung ương là TP. Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An,, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Tổng quan ĐBSCL

Triển vọng và tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản đồng bằng sông Cửu Long

Tiềm năng về tự nhiên

Khoáng sản: Đồng bằng sông Cửu Long không nổi tiếng với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Khoáng sản chính tại vùng này bao gồm than bùn và đá vôi, và chúng được khai thác ở một số khu vực cụ thể. Ngoài ra, còn có sự tồn tại của một số tài nguyên khoáng sản khác như sét gạch ngói, cát sỏi và một số loại đất sét, đá granit, đá bazanit và đá phiến.

Khí hậu: Khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long được xem là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa chính là mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Vùng này có một mùa mưa dài kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, trong khi mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 của năm tiếp theo.

Bên cạnh đó TP. Cần Thơ được đánh giá đứng thứ 4 trong các tỉnh thành trên Việt Nam có khí hậu tốt nhất. TP. Kiên Giang của tình Kiên Giang cũng ghi điểm khi xếp ở vị trí thứ 5.

Cảnh quan: Với hệ thống sông, kênh rạch và mạng lưới đồng bằng, vùng này được biết đến với danh hiệu “hạ long ngọt” hay “vùng đồng lúa và kênh rạch”. Một số cảnh quan du lịch hấp dẫn tại ĐBSCL có thể kể đến như: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Long An; Khu du lịch Cồn Phụng, Bến Tre; Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp; Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Sa đéc, Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Sa đéc, Đồng Tháp

Bờ biển: Bờ biển Việt Nam tính từ cực đông Tp Móng Cái đến cực tây Tp Hà Tiên có chiều dài là 3260 km (tính cả chiều dài bờ biển). Bao gồm 28 tỉnh, thành nằm dọc theo duyên hải từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Kiên Giang.

Các tỉnh có đường bờ biển vùng ĐBSCL

Tiềm năng về xã hội

Dân số: Đồng bằng sông Cửu Long có tổng dân số là 17.744.947 người (2022). An Giang là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích đứng thứ 8 Việt Nam với mật độ dân số hơn 1,9 triệu người năm 2019, đông nhất khu vực ĐBSCL.

Về chỉ số HDI (Chỉ số phát triển con người (Human Development Index – HDI) là chỉ số so sánh, định lượng về mức thu nhập, tỷ lệ biết chữ, tuổi thọ và một số nhân tố khác của các quốc gia trên thế giới) tại ĐBSCL được thu thập qua bảng dữ liệu sau.

Tại Long An, HDI tăng liên tục qua các năm: năm 2016 là 0,669; năm 2017 là 0,682; năm 2018 là 0,691; năm 2019 là 0,698 và năm 2020 là 0,702.

Mật độ dân số tại ĐBSCL nằm trong top của cả nước, chỉ sau Vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ

Mật độ dân số vùng ĐBSCL

Hạ tầng

Chính phủ và các tỉnh thành trong vùng đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, bao gồm giao thông, năng lượng, hệ thống thủy lợi và tiện ích công cộng. Đầu tư này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bất động sản và thu hút các nhà đầu tư, cả trong và ngoài.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021, khu vực đồng bằng sông Cửu Long được quy hoạch 6 tuyến cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.166km, quy mô từ 4 đến 6 làn xe gồm: 3 tuyến cao tốc trục dọc với tổng chiều dài 575km và 3 tuyến cao tốc trục ngang với chiều dài khoảng 591 km. Đến năm 2026, khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 554km đường cao tốc, các tuyến cao tốc còn lại sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2026-2030.

 

Quy hoạch vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đến năm 2030

Danh sách dự án đường cao tốc ĐBSCL

Xem thêm: Phương hướng quy hoạch vùng ĐBSCL chú trọng kết cấu hạ tầng (hyperlink)

Tỷ lệ lao động qua đào tạo

Lao động tại ĐBSCL phần lớn là chưa qua đào tạo.Toàn vùng hiện có khoảng 10 triệu lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chỉ đạt 14,9%; tỷ lệ lao động có trình độ đại học trở lên là 6,8%, thấp nhất cả nước.

Tiềm năng về kinh tế

Đa dạng hóa kinh tế

Ngoài ngành nông nghiệp và thủy sản, vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng đang đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp chế biến, công nghệ cao và dịch vụ. Vị thế của ĐBSCL là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho 65% dân cư của vùng. ĐBSCL trong những năm qua đã trở thành khu vực này trung tâm logistics, trung tâm liên kết sản xuất, chế biến, dịch vụ tiêu thụ nông sản của cả vùng và cả nước.

Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế động lực của vùng Tây Nam Bộ, gồm 4 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau.

GRDP: Trong top 15 tỉnh/TP có quy mô GRDP lớn nhất cả nước 2022, Long An thuộc ĐBSCL cũng xếp ở vị trí thứ 12.

GRDP bình quân đầu người: Tỉnh Long An xếp thứ nhất trong vòng ĐBSCL và xếp thứ 14 trên cả nước với GRDP bình quân đầu người là 90,2 triệu VNĐ/người/năm ( tương đương với 3.874 USD/người/năm)

Chỉ số PCI

Trên cả nước, Đồng Tháp cũng được xếp ở vị trí thứ 5 và Long An ở vị trí thứ 10 cho thấy sự phát triển và tiềm năng kinh tế của hai tỉnh này. Đồng Tháp có thể có lợi thế về nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên tự nhiên và cơ sở hạ tầng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của nó.

Đứng thứ 10 của Long An cũng cho thấy sự tiến bộ trong nỗ lực phát triển kinh tế của tỉnh. Đây có thể là kết quả của việc đẩy mạnh đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và hướng tới sự đổi mới.

Chỉ số tiếp cận đất đai: là một trong 10 chỉ số thành phần đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thể hiện việc tiếp cận đất đai có dễ hay không và tính ổn định trong quá trình sử dụng đất. Đây là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Top 10 tỉnh có chỉ số tiếp cận đất đai trên cả nước, tỉnh Bến Tre xếp thứ 9 và tình Sóc Trắng xếp thứ 10 thuộc vùng ĐBSCL. Sự xếp hạng ở vị trí thứ 9 và thứ 10 cho thấy cả Bến Tre và Sóc Trăng đã đạt được một mức độ tiếp cận đất đai tương đối tốt. Điều này có thể là kết quả của việc chính quyền và cộng đồng trong hai tỉnh này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đất đai để phát triển nông nghiệp và đầu tư.

 : Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả Khảo sát mức sống dân cư năm 2022 (viết gọn là KSMS 2022).

Xét theo vùng kinh tế, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, con số này chỉ là 2 ô tô ( Trung bình cứ 100 hộ dân là 2 ô tô), thấp nhất cả nước. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến con số thấp nhất kia là do đặc thù của khu vực, với hệ thống giao thông địa phương chủ yếu dựa trên các con đường nông thôn và sông ngòi, không đủ thuận tiện cho việc di chuyển bằng ô tô. Ngoài ra, thu nhập trung bình của người dân trong vùng cũng có thể làm hạn chế khả năng mua ô tô.

Đồng bằng sông Cửu Long với tỷ lệ sở hữu ô tô, xe tải là 4,9%. Mặt khác, tỷ lệ sở hữu xuồng, thuyền máy của khu vực này là cao nhất, lên tới 12,8% so với mức trung bình 2,8% của cả nước.

Đầu tư công 2021-2025

Tỉnh Long An xếp ở vị trí thứ 14 trên cả nước.Việc đạt vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng đầu tư công cũng có thể cho thấy mức độ phát triển kinh tế và tầm nhìn phát triển của Long An. Đầu tư công cung cấp cơ sở hạ tầng vững chắc, thuận lợi cho việc thu hút đầu tư tư nhân, tạo ra việc làm và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Theo UBND tỉnh Long An, tình hình đầu tư công trên địa bàn Tỉnh thời gian qua đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tỷ lệ giải ngân đạt khá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tính đến hết tháng 4/2023, Tỉnh đã giải ngân 3.257,0 tỷ đồng, đạt 37,1% kế hoạch (cùng kỳ năm 2022 là 16,9%)

Hiện nay, tỉnh Long An đang tiến hành triển khai ba dự án trọng điểm để cải thiện hệ thống giao thông. Dự án đầu tiên là Đường Vành đai TP. Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây, nhằm giảm tắc nghẽn giao thông trong thành phố và tăng cường kết nối với các vùng lân cận. Dự án thứ hai là Quốc lộ 50B, trước đây được gọi là ĐT827E, có mục tiêu mở rộng và nâng cấp đoạn từ đầu tuyến đến sông Vàm Cỏ Đông, nhằm tăng cường khả năng vận chuyển và kết nối giữa các khu vực trong tỉnh. Cuối cùng, dự án ĐT830E, có tổng mức đầu tư 3.707 tỷ đồng, đã bắt đầu khởi công vào cuối tháng 4/2023 và tập trung vào việc nâng cấp đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT830 ở huyện Cần Đước

FDI lũy kế

Theo địa phương: Long An là địa phương dẫn đầu vùng ĐBSCL về thu hút ĐTNN cả về số dự án và tổng vốn đầu tư với 1.263 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký trên 12 tỷ USD (chiếm 69,2% số dự án và gần 35,9% tổng vốn đăng ký). Kiên Giang đứng thứ hai với 62 dự án, vốn đầu tư 4,81 tỷ USD (chiếm 14,4% tổng vốn đầu tư đăng ký). Tiếp theo là Bạc Liêu, Trà Vinh với tổng vốn đầu tư lần lượt là 4,56 tỷ USD (chiếm 13,6%) và 3,34 tỷ USD (chiếm gần 10%). Các tỉnh Cà Mau, Đồng Tháp, Sóc Trăng, An Giang chiếm tỷ lệ vốn đăng ký nhỏ (dưới 1%) trong cả Vùng.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp cũng nằm trong top 10 địa phương có năng lực cạnh tranh tốt nhất

Ngân sách nhà nước:

Tỉnh Long An đã đạt được kết quả ấn tượng trong việc thu ngân sách nhà nước năm 2022, với mức thu vượt mốc 20.000 tỷ đồng. Con số cụ thể là gần 22.000 tỷ đồng, tăng 28,1% so với dự toán của Trung ương, tăng 26,7% so với dự toán của Hội đồng Nhân dân tỉnh, và tăng 17,7% so với cùng kỳ.

Sự đạt được kết quả này là kết quả của các chương trình và chính sách phục hồi kinh tế đã được triển khai một cách hiệu quả. Kinh tế địa phương đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ, và hoạt động thu hút đầu tư cũng đã đạt được kết quả tích cực.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thu ngân sách nhà nước của Long An là một tín hiệu tích cực, cho thấy sự phát triển kinh tế của tỉnh đang được thúc đẩy. Việc thu ngân sách nhà nước vượt quá dự toán cũng tạo ra nguồn tài chính quan trọng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ công và các lĩnh vực quan trọng khác.

Sự phát triển các khu công nghiệp và kinh tế Đồng Bằng Sông Cửu Long

Khu vực ĐBSCL này có nhiều khu công nghiệp và kinh tế phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, sản xuất công nghiệp nhẹ và du lịch. 2. Các khu công nghiệp và khu kinh tế Đồng Bằng Sông Cửu Long tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Từ thế mạnh nông nghiệp, các địa phương đã dần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, thương mại, công nghệ cao… Và trong những năm sắp tới sẽ khởi công xây dựng hai khu công nghiệp “khủng”: KCN VSIP Cần Thơ, và KCN Gilimex Vĩnh Long. Với quan điểm tạo ra công ăn việc làm để thu hút người đến ở làm ăn sinh sống, ĐBSCL hứa hẹn là nơi được đầu tư và phát triển BĐS công nghiệp.

Du lịch

Đến nay, toàn vùng ĐBSCL hiện có 43 điểm “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL”

Tỉnh Kiên Giang trong 10 tháng đầu năm 2022 cũng đạt được con số ấn tượng khi ước đón 6,59 triệu lượt khách, vượt 17,8% kế hoạch và tăng 180,7% so cùng kỳ; trong đó, khách du lịch quốc tế ước 156,58 nghìn lượt, đạt 78,3% kế hoạch; tổng doanh thu từ du lịch đạt 8.628 tỷ đồng, tăng 252,6% so cùng kỳ, vượt 11,4% kế hoạch.

ĐBSCL có sự kết hợp độc đáo giữa hai nhánh sông chính là sông Tiền và sông Hậu, cùng với hệ thống kênh rạch mênh mông, tạo nên một môi trường sinh thái đa dạng. Vùng này còn giao thoa với núi rừng và biển đảo, tạo nên những cảnh quan đặc sắc và hùng vĩ.

Các điểm đặc trưng của ĐBSCL trong lĩnh vực du lịch bao gồm rừng dừa Bến Tre, nơi trồng và chế biến dừa nổi tiếng; khu du lịch sinh thái Tràm Chim Tam Nông và làng nghề hoa kiểng Sa Đéc ở Đồng Tháp; chợ nổi Cần Thơ và Tiền Giang, nổi tiếng với các loại trái cây tươi ngon; biển đảo Hà Tiên và Phú Quốc ở Kiên Giang; rừng đước Năm Căn và đất mũi Cà Mau, với thiên nhiên hoang sơ và độc đáo.

Trong Chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam đến năm 2020, với tầm nhìn đến năm 2030, vùng ĐBSCL được định hướng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng như DLST, khai thác giá trị văn hóa sông nước, miệt vườn, nghỉ dưỡng, sinh thái biển và đảo. Đây là những điểm mạnh của vùng, có tiềm năng thu hút du khách và mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho các địa phương trong ĐBSCL.

Sự phát triển du lịch trong vùng “ Đất vàng du lịch” tạo ra tiềm năng lớn cho thị trường bất động sản. Các dự án bất động sản như khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ dịch vụ và khu nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư và nhà phát triển.

 

 

    Trên đây là những thông tin tổng quan về “Triển vọng và tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản ĐBSCL” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng với những thông tin trên giúp chủ đầu tư, nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan về phương hướng và tiềm năng phát triển trong nhiều năm tới của ĐBSCL. Ngoài ra để xem thêm các bài viết về vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, anh chị, bạn đọc có thể truy cập trang web https://senvangdata.com.vn/. 

Xem thêm nội dung các bài viết liên quan R&D chính: 

Quy trình xây dựng và triển khai phòng R&D cho doanh nghiệp bất động sản

Xem thêm báo cáo thị trường các tỉnh, thành vùng ĐBSCL

Báo cáo nghiên cứu thị trường Thành phố Cần Thơ

Khóa học R&D bạn không nên bỏ qua: 

Khóa học R&D nghiên cứu và phát triển bất động sản