Bản tin Công trình xanh Tháng 9/2021

Bản tin Công trình xanh tháng 9 là bản tin được thực hiện bởi Kênh đầu tư Sen Vàng và GBS Vietnam . Và để bắt đầu, hãy cùng Bất động sản Sen Vàng điểm lại những tin chính nổi bật trong tháng 9/ 2021 vừa qua tại thị trường Công trình xanh.

1. Biệt thự xanh Villas nhận chứng chỉ Premilinary EDGE 

Khu đô thị Xanh Villas quy mô 45ha tại khu đô thị Láng Hòa Lạc, được kiến tạo dọc hai bên bờ suối Ngọc – Vua Bà, mạch nguồn thiên nhiên trong lành.

Mới đây, ngày 25/8/2021, các thiết kế biệt thự của Xanh Villas đã được SGS Việt Nam kiểm toán năng lượng và xuất sắc vượt qua các tiêu chí yêu cầu của chứng chỉ EDGE. Mẫu biệt thự Sakura đạt mức tiết kiệm 25% năng lượng, 28% nước và 64% năng lượng thể hiện trong vật liệu; mẫu biệt thự Swiss tiết kiệm 27% năng lượng, 28% nước và 67% năng lượng thể hiện trong vật liệu; mẫu biệt thự Golden tiết kiệm tới 29% năng lượng, 28% nước và 69% năng lượng thể hiện trong vật liệu.

2. HSBC triển khai sản phẩm tiền gửi xanh đầu tiên dành cho doanh nghiệp

Thông qua hoạt động cho vay, các khoản tiền gửi tại chương trình tiền gửi xanh được sử dụng để tài trợ cho các dự án có lợi cho môi trường, tuân thủ theo các Quy định trái phiếu xanh của HSBC và bộ nguyên tắc tín dụng xanh trong các lĩnh vực đủ điều kiện (năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả, tòa nhà xanh, quản lý chất thải bền vững, sử dụng đất bền vững, vận tải sạch, quản lý nguồn nước bền vững, ưng phó với biến đổi khí hậu).

Doanh nghiệp có thể gửi tiền bằng cả đồng Việt Nam và USD với kỳ hạn ít nhất ba tháng. Hàng quý, khách hàng sẽ nhận được các báo cáo với thông tin danh mục đầu tư liên quan đến việc ngân hàng sử dụng nguồn tiền gửi của họ như thế nào.

3. Số hóa sẽ giúp gì cho thị trường bất động sản phát triển bền vững?

Phát triển bất động sản bền vững trong kỷ nguyên số là nội dung chính của hội thảo trực tuyến do Cộng đồng phát triển bất động sản bền vững (RealCom) thực hiện ngày 9/9 với sự tham gia của nhiều diễn gia, chuyên gia, doanh nghiệp… liên quan đến lĩnh vực này.

Ngay sau lễ ra mắt RealCom Talks Series – chuỗi hội thảo phát triển bất động sản bền vững kỷ nguyên số, sự kiện tập trung vào các nội dung như: tổng kết và dự báo thị trường bất động sản trong kỷ nguyên số; xu hướng bất động sản trong kỷ nguyên số; tổng quan về phát triển bất động sản bền vũng trong kỷ nguyên số; giao lưu trao đổi cộng đồng phát triển dự án bất động sản.

4. Bất động sản xanh vẫn đang vững tiến

Báo cáo định kỳ “Tổng quan thị trường công trình Xanh Việt Nam” quý II/2021 được công bố bởi UK Government, IFC (World Bank Group) và SGS cho thấy, thị trường công trình xanh Việt Nam vẫn đang có những bước phát triển, mặc dù còn chậm so với số lượng công trình xây dựng và xu hướng xanh hóa trong khu vực. Theo đó, trong 2 quý đầu năm, có 188 dự án xanh đạt chứng nhận, với tổng diện tích sàn đạt chứng nhận là 4.387.000m2. 

Theo đó, số lượng dự án xanh không ngừng tăng dần từ năm 2010 đến nay. Tính tại thời điểm cuối năm 2020, đã có tổng cộng 172 dự án với gần 4 triệu mét vuông sàn xây dựng đạt chuẩn công trình xanh.

5. HDBank vay Proparco 50 triệu USD để phát triển các dự án xanh

Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco nhưng trước đó, ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam. Khoản vay này cũng là bước đi giúp HDBank tiến gần hơn với các tiêu chuẩn quốc tế về tín dụng xanh.

Các dự án xanh này hứa hẹn tạo ra hơn 1.350 việc làm trực tiếp và gián tiếp trong thời gian tới.

Theo đại diện HDBank, đến ngày 31/8/2021, dư nợ cho vay tài trợ các dự án xanh đạt gần 13.500 tỷ đồng. Thông qua đó, HDBank cung cấp cho khách hàng những giải pháp tài chính tối ưu đồng thời hướng tới những giá trị bền vững, giúp đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao, góp phần bảo vệ môi trường.

6. Ưu tiên tín dụng xanh, OCB nhận giải Best Green Deal từ ADB

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa trao tặng giải thưởng “Best Green Deal” cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). OCB là tổ chức tài chính duy nhất tại Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng năm nay. 

Đây là năm thứ hai liên tiếp, ngân hàng này giành được giải thưởng quan trọng trong chương trình Tài trợ thương mại và Chuỗi cung ứng (Trade and Supply Chain Finance Program – TSCFP) của ADB.

OCB cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát để cải tiến và triển khai các chính sách thực hiện mục tiêu tín dụng xanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Ngân hàng tích cực hỗ trợ nguồn vốn trung dài hạn tài trợ cho các khoản vay dự án, công trình xanh, phương tiện giao thông thân thiện môi trường.

7. Văn phòng Saint-Gobain Việt Nam đạt chứng nhận Công trình Xanh LOTUS Gold

Saint-Gobain Việt Nam chính thức được Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, thành viên Hội đồng Công trình xanh Thế giới (WorldGBC), trao chứng nhận LOTUS Gold cho văn phòng miền Bắc của công ty.

Ông Đặng Minh Phương, GĐ Điều hành miền Bắc Saint-Gobain VN nói: “Chúng tôi tự hào khi văn phòng Saint-Gobain VN đạt LOTUS Gold theo hệ thống chứng nhận công trình xanh LOTUS của VGBC. Từ khi triển khai thiết kế văn phòng, chúng tôi đã xác định sử dụng hiệu quả hệ thống các giải pháp vật liệu xây dựng hiện đại của Tập đoàn để mang đến một không gian sinh hoạt, làm việc tiện nghi, tăng 15% hiệu quả làm việc cho nhân viên. Đây cũng là minh chứng thuyết phục nhất về chất lượng sản phẩm, đồng thời cũng thể hiện cam kết đồng hành cùng các kiến trúc sư, nhà thầu, chủ đầu tư tại VN để xây dựng các công trình hiện đại, thân thiện với môi trường, giàu tính thẩm mỹ và mang đến sự tiện nghi trọn vẹn cho người sử dụng, đúng với mục tiêu “MAKING THE WORLD A BETTER HOME”.