BẢN TIN BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI THÁNG 9/2021

Bản tin Bất động sản Hà Nội tháng 9 là bản tin được thực hiện bởi Kênh đầu tư Sen Vàng. Đây sẽ là bản tin cập nhật thông tin về thị trường Bất Động Sản Hà Nội có trong tháng 9 vừa qua. Và sau đây là một số điểm tin nổi bật chính của bản tin bất động sản Hà Nội.

1. Toàn cảnh khu đất ở Hà Nội vừa được Mỹ thuê 99 năm để xây dựng đại sứ quán

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, trước đó, Mỹ và Việt Nam đã đạt thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vào năm 2019. Tổng diện tích khu đất khoảng diện 3,2 ha, nằm tại đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội). Sau khi được xây mới, Đại sứ quán sẽ nằm trong khu vực đang đổi mới và tăng trưởng.

Thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ.

2. Hà Nội sẽ có tháp trung tâm tài chính, mở thêm 3-5 phố đi bộ

Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa 60-62%; Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ vận tải hành khách công công đạt 30-35%.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hoàn thành xây dựng 2-3 siêu thị, trung tâm thương mại lớn; chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Anh triển khai đầu tư xây dựng 1 tháp trung tâm tài chính.

Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với UBND các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, thị xã Sơn Tây phát triển, mở rộng 3-5 khu vực thành không gian, tuyến phố đi bộ (một số khu vực như Khu đô thị Nam đường vành đai 3 – Bitexco, quận Hoàng Mai; Không gian đi bộ xung quanh hồ Thiền Quang – Công viên Thống Nhất; không gian đi bộ xung quanh thành cổ Sơn Tây…).

3. Hà Nội thu hồi đất đối với các dự án yếu kém về năng lực tài chính

Để đẩy mạnh nguồn thu ngân sách nhà nước từ lĩnh vực nhà và đất, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương yêu cầu có biện pháp xử lý, thu hồi đất đối với các dự án chây ỳ nợ thuế, yếu kém năng lực tài chính, vi phạm pháp luật thuế và pháp luật về đất đai…

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hướng dẫn xử lý những nội dung còn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể bảo đảm số thu ngân sách; tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra đối với các dự án triển khai đầu tư, sử dụng đất chậm tiến độ, có dấu hiệu sai phạm để kiến nghị UBND thành phố xem xét xử lý, thu hồi đất theo quy định…

4. Bảng giá đất Hà Nội cập nhật mới nhất năm 2021

Theo Quyết định số 30 của UBND TP Hà Nội công bố về Bảng giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2020 – 2024. Giá đất trên địa bàn sẽ tăng 15% so với giai đoạn 2014 – 2019.

Mỗi giai đoạn, các Tỉnh/Thành phố lại ban hành bảng giá đất để làm cơ sở tính giá các loại hình giao dịch, thủ tục liên quan đến đất đai, bất động sản trên địa bàn Tỉnh/Thành phố đó. Cụ thể:

– Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai

– Làm cơ sở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân

– Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất

– Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

– Tính thuế sử dụng đất

– Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

– Tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, phần diện tích vượt hạn mức công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà diện tích tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của thửa đất hoặc khu đất có giá trị (xác định theo giá trong Bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng.

5. Hà Nội: Kiên quyết thu hồi các dự án bất động sản chậm triển khai

Theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, thành phố đang có 383 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất, có 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; đáng chú ý, có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Hai năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Để giải quyết tình trạng nhiều dự án bị bỏ hoang, mới đây TP. Hà Nội đã đề xuất đánh thuế hoặc xử phạt nặng đối với chủ sở hữu các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, chậm triển khai, không đưa vào sử dụng.

6. Hà Nội trình danh mục hơn 600 dự án thu hồi đất năm 2021

UBND TP Hà Nội vừa tờ trình đề nghị HĐND tỉnh quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; Danh mục các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Tại tờ trình, UBND TP Hà Nội cho biết, dựa trên kế hoạch sử dụng đất năm 2021 đã được HĐND TP thông qua, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã thu hồi đất của 857 dự án với diện dích hơn 2,3 nghìn ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, phát sinh thêm nhu cầu sử dụng đất cần bổ sung để tổ chức thực hiện trong năm 2021. Sở TN&MT Hà Nội đã nhận được văn bản đăng ký điều chỉnh bổ sung sanh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; Danh mục các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

7. Hà Nội điều chỉnh 17 dự án thu hồi đất năm 2021

Trên cơ sở rà soát yêu cầu sử dụng đất phát sinh trong năm, thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh, đưa ra khỏi danh mục đã duyệt 17 dự án thu hồi đất năm 2021 với diện tích 49,21 ha và 10 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 14,19ha; đồng thời, bổ sung danh mục 623 dự án thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha và 352 dự án chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 486,11ha.

Theo UBND thành phố, đến hết ngày 15/7/2021, số dự án thu giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của thành phố là 151 dự án, diện tích là 483,18 ha; số dự án Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai các thủ tục cắm mốc giới phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đang thực hiện thu hồi đất là 706 dự án, diện tích 1.833,26 ha. Như vậy, kết quả thu hồi đất đến nay trên địa bàn thành phố là 857 dự án với diện tích 2,316,44ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND thành phố.