Bản tin Hưng Yên tháng 03/2022

Thị trường bất động sản Hưng Yên có nhiều dấu hiệu “nóng sốt trong thời gian tới”, Sen Vàng Group theo đó giúp các nhà đầu tư cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến thị trường.

1.    Thông tin Dự án Vinhomes Dream City mở bán đại dự án 33.000 tỷ đồng là sai sự thật

 

Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc bán các sản phẩm tại dự án Vinhomes Oceans Park 2 (Vinhomes Dream City Hưng Yên).

Về vấn đề này, CTCP Vinhomes vừa ra văn bản thông báo, doanh nghiệp cho biết hiện chưa có kế hoạch mở bán và chưa cho phép triển khai bất cứ hoạt động quảng cáo hay bán hàng nào đối với dự án trên.

Toàn bộ các hoạt động quảng cáo, chào bán, nhận đặt cọc, giữ chỗ,… của các nhân viên môi giới đối với dự án hiện nay đều là hành động tự phát, chưa được sự cho phép của công ty

Ngoài ra, phía Vinhomes cũng thông tin rằng chưa ký kết hợp đồng môi giới với bất kỳ đại lý phân phối nào cho dự án này. Việc các đại lý, hay văn phòng giao dịch BĐS tự mạo danh là đơn vị phân phối dự án là không có cơ sở và sai sự thật. Do đó, công ty đề nghị người dân cẩn trọng trước các thông tin nhiễu loạn trên thị trường, không thực hiện các giao dịch và chuyển tiền cọc cho nhân viên môi giới, sàn BĐS để tránh rủi ro.

2.    Hưng Yên muốn hợp thức hơn 200 biệt thự xây ‘chui’ ?

 

Công ty Đại Hưng – chủ đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden tại huyện Văn Giang tổ chức “xây chui”, bán sai quy định hơn 200 biệt thự, nhà phố trên đất nhà máy sản xuất gạch Tuynel. Thế nhưng, đến nay các cơ quan ban ngành của tỉnh Hưng Yên mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở của dự án.

Cụ thể trước đó, hồi tháng 4/2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế – Sago Palm Garden đã chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án. Theo đó, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương, nhưng Công ty Đại Hưng chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đã tự ý thực hiện phá dỡ toàn bộ các hạng mục của dự án “Nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel”; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố và một phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước trong khuôn viên dự án và ký hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán nhà ở với khách hàng thu hơn 244 tỷ đồng.

 

3.    Dòng Tiền Đang Ồ Ạt Đổ Vào Bất Động Sản Hưng Yên

Giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao đã tạo xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh thành lân cận của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải thị trường nào cũng được nhà đầu tư nhắm đến mà sẽ có sự chọn lọc. Thực tế cho thấy, những địa phương có ngành công nghiệp phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt thì đất nền càng có sức hút mạnh mẽ. Bởi nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân tăng cao là lực đẩy tăng giá cho bất động sản.

Trong số các thị trường bất động sản vệ tinh Hà Nội đang thu hút mạnh mẽ dòng tiền của các nhà đầu tư cuối năm thì Hưng Yên đang ở vị trí dẫn đầu… Với lợi thế là tỉnh công nghiệp giáp ranh Hà Nội cùng hơn 5 nghìn tỷ đang được đổ vào hạ tầng giao thông, bất động sản Hưng Yên đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư, hứa hẹn trở thành “tâm điểm mới” của thị trường bất động sản miền Bắc.

Qua khảo sát thực tế, tại nhiều khu vực hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch nằm cạnh các khu công nghiệp lớn, giá đất ghi nhận tốc độ tăng giá khoảng 30% trong những tháng nửa đầu năm 2018. Cụ thể, tại khu vực trung tâm của Hưng Yên, giá đất giao động trung bình ở mức 15 – 25 triệu đồng/m2. Tại vị trí trục đường chính như mặt đường 39 giá đã tăng lên mức khoảng 20– 40 triệu đồng/m2, thậm chí những nơi kinh doanh buôn bán tốt tại thị trấn Như Quỳnh, Phố Nối giá đã ở mức 40 – 50 triệu đồng/m2 đất, khu vực trung tâm Mỹ Hào, quanh chợ Bao Bì, Bệnh viện đa khoa Phố Nối giá đất cũng ghi nhận mức giao dịch ở mức 35-45 triệu/m2.

4.    Hưng Yên duyệt quy hoạch chi tiết 2 cụm công nghiệp gần 100ha

 

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định số 387 và 388/QĐ UBND phê duyệt hai Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 100ha.

https://hungyen.gov.vn/portal/VanBan/2022-02/7bc180167a4ce9ad387%20qd.pdf

Cụ thể, Cụm công nghiệp Minh Châu – Việt Cường, huyện Yên Mỹ do Công ty cổ phần KCN Minh Châu làm chủ đầu tư.

Khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 49,3ha; được thực hiện trên địa bàn xã Minh Châu và xã Việt Cương 

Ngành nghề chủ yếu dự kiến bố trí tại Cụm công nghiệp này gồm: công nghiệp nhẹ, công nghiệp đa ngành, các dự án không gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp theo là Cụm công nghiệp Phùng Chí Kiên do Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Gia Hưng làm chủ đầu tư.

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch có quy mô khoảng 50ha, được thực hiện trên địa bàn phường Phùng Chí Kiên, phường Bạch Sam và xã Xuân Dục, thị xã Mỹ Hào 

Các dự án phấn đang có kế hoạch thực hiện đầu tư từ quý IV năm 2022, đưa vào sử dụng trong quý IV năm 2023. 

 

  1. Huyện Văn Giang trở thành đô thị loại II trong tương lai.

Theo Quyết định số 504/QĐ-UBND ngày 8.2.2018 của UBND tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển đô thị huyện Văn Giang giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2030 xác định phát triển huyện Văn Giang trở thành trọng điểm kinh tế của tỉnh, phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực (thương mại, dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp), đầu mối giao thông của vùng Thủ đô Hà Nội; tập trung phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và nhà ở sinh thái. Vì vậy huyện Văn Giang xây dựng đảm bảo 3 mục tiêu phát triển: kinh tế – xã hội và môi trường bền vững.

Hiện nay, công tác phát triển đô thị trên địa bàn huyện còn một số khó khăn, chưa bảo đảm tính liên kết; chưa phát huy hết lợi thế của một huyện liền kề với thủ đô Hà Nội. Nguyên nhân chủ yếu là chưa có đầy đủ quy hoạch và chiến lược tổng thể phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm định hướng kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư

6.    Giá đất Văn Giang, Hưng Yên tăng nhanh

 

Sau thông tin quy hoạch đô thị huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên), giá đất ở đây đã tăng mạnh 20-30%. Cụ thể, một lô đất diện tích 100m2 tại xã Cửu Cao trước Tết được chào bán với giá 21 triệu đồng/m2, hiện đã lên 26 triệu đồng/m2. Tương tự, lô đất 103 m2 tại xã Long Hưng có 2 mặt tiền, cuối năm 2021 được rao bán giá 30 triệu đồng/m2, nhưng nay đã tăng lên 35 triệu đồng/m2. Hay một lô đất khác nằm sâu trong ngõ tại xã Long Hưng có 3 mặt tiền, diện tích 50m2, trước Tết giá chỉ dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng nay được chào bán với giá 25 triệu đồng/m2.

 

Ngoài ra, tại các khu vực xung quanh 2 dự án Vinhomes Dream City, Ecopark hay Vinhomes Ocean Park, giá đất cũng tăng trên 20 triệu đồng/m2, dao động ở mức 25 triệu – 30 triệu đồng. Một số lô có vị trí đắc địa, giá có thể đạt “đỉnh” ở ngưỡng 45 triệu đồng/m2.

 

Nhận định việc giá đất tăng “ăn” theo hạ tầng, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – khuyến cáo: “Những người có nhu cầu tìm mua bất động sản thời điểm này cần nghiên cứu kỹ thị trường. Bất động sản tăng giá hàng năm chỉ 5 – 10% còn mức 20 – 30% là quá cao. Bất động sản tăng giá khi có những đầu tư về hạ tầng, nhưng phải là đầu tư thực chất, không chỉ dựa vào quy hoạch“.

7.    Hưng Yên sẽ có thêm khu công nghiệp 192ha

Ngày 04/01/2022, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu công nghiệp số 5, thuộc địa bàn quản lý các xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động.

Theo đó, dự án có quy mô 192,64ha được thực hiện tại xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động, do Công ty CP Đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ làm nhà đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.385 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được cấp văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Hưng Yên triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất; bảo đảm điều kiện được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.