Bạn có biết: những nỗi sợ của nhà đầu tư F0 thường gặp ? (P1)

Bất động sản luôn là một lĩnh vực đầu tư thu hút những nhà đầu tư F0 dấn thân vào, thế nhưng dù có nhiều tiềm năng nhưng bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khiến cho những nỗi sợ của nhà đầu tư trẻ như dịch bệnh, lạm phát, hay cơn sốt ảo giá đất tăng,..

1. Nỗi sợ khan hiếm thông tin

Đây được coi là một trong những điểm yếu chung của tất cả các lĩnh vực đầu tư và bất động sản cũng không ngoại lệ. Sự thiếu hụt thông tin và đầy rẫy thông tin rác là một trong những vấn đề của bất động sản Việt Nam mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng lo lắng.

Nguyên nhân chính gây nên vấn đề này là do sự phát triển chưa bền vững của thị trường bất động sản, dễ gặp rủi ro. Ở một số nơi, các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp còn vi phạm quy định pháp luật khá nhiều, thị trường bất động sản thiếu thông tin minh bạch, rõ ràng,… Tất cả những điều trên đã gây nên cơn sốt ảo giá đất và những biến động của thị trường nhà đất.

Có một số cò đất, bên môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng hay các nhà đầu tư non trẻ để kiếm lời bằng cách nâng giá nhà đất lên cao.

Để khắc phục được nỗi sợ này, các nhà đầu tư F0 cần phải tỉnh táo khi chắt lọc thông tin, lựa chọn nguồn thông tin uy tín và giữ một cái đầu lạnh trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Các nhà đầu tư đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm đảm bảo thông tin thị trường chính xác, tránh lừa đảo và bị nâng giá quá cao để kiếm lời.

Xem thêm: “Dự án ma” mồi câu của chủ đầu tư – làm sao để tránh?

2. Nỗi sợ của nhà đầu tư F0 về báo cáo nghiên cứu thị trường đắt tiền và khó tiếp cận

Báo cáo nghiên cứu thị trường là một công cụ vô cùng cần thiết cho bất cứ nhà đầu tư nào, dù là non trẻ hay đã lão luyện bởi nó giúp cho chúng ta thu nhập, ghi chép và  phân tích các số liệu để từ đó hiểu rõ được thị trường biết được vị trí của mình ở đâu để từ đó có được quyết định đúng đắn khi đầu tư bất động sản hay bất cứ lĩnh vực nào.

Tuy nhiên, hiểu rõ được công dụng là thế nhưng để tiếp cận được những bản báo cáo nghiên cứu thị trường chất lượng vẫn là một điều khó khăn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là với những ai mới chập chững bước vào lĩnh vực này. Bởi hiện nay, các bản báo cáo nghiên cứu thị trường được bán với giá khá cao hoặc rất khó để có được vì sự khan hiếm. 

Để có được sự thành công trong đầu tư bất động sản, báo cáo nghiên cứu thị trường đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với giá thành không hề rẻ và sự khó tiếp cận của nó đã trở thành nỗi lo sợ của các nhà đầu tư. Vậy thì, để có được những bản báo cáo chất lượng, các nhà đầu tư có thể tự thực hiện nghiên cứu thị trường để tiết kiệm chi phí, chủ động và đảm bảo được sự bảo mật, hoặc các nhà đầu tư có thể thuê các công ty nghiên cứu thị trường với những ưu điểm như tính chuyên môn cao và có được thông tin khách quan.

Xem thêm: Trở thành nhà đầu tư sành sỏi khi hiểu rõ về chu kỳ bất động sản

3. Nỗi sợ bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản được hiểu là tình trạng giá bất động sản được nâng lên quá cao so với giá trị thực của nó. Với nhiều nhà đầu tư F0, họ chưa có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn để hiểu sâu và rộng giá trị của nhà đất trên thị trường hiện nay, nên khó xác định được giá trị bất động sản khi bị đang trong giai đoạn nhiễu động thị trường.

Điển hình của tình trạng bong bóng bất động sản như thời gian gần đây đất nông nghiệp ở khu vực Bình Phước từ vài chục triệu đồng một mét ngang có thể lên tới hơn hơn 300 triệu một mét ngang sau vài ngày, hay cơn sốt đất ở tỉnh Bình Thuận. Nhưng đến khi có sự vào cuộc của chính quyền thì những cơn sốt này lại nhanh chóng hạ nhiệt, tính thanh khoản giảm dần, khiến cho người mua phải hạ giá bán nhằm trả lãi, giá nhà đất lúc này giảm mạnh.

Để sớm nhận biết được bong bóng bất động sản và đề phòng từ sớm, các nhà đầu tư trẻ có thể tham khảo một số dấu hiệu sau: 

  • Lượng mua bán tăng đột biến
  • Đầu tư lướt sóng
  • Nhu cầu ở ít, chủ yếu đầu tư để mua bán qua lại
  • Xuất hiện nhiều dự án ảo 

Hậu quả của bong bóng bất động sản khá nghiêm trọng khi ảnh hưởng trực tiếp đến cả các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp và cả nền kinh tế của đất nước. Hai hậu quả nghiêm trọng nhất đó chính là nợ xấu và bất động sản ma do doanh nghiệp và nhà đầu tư bị phá sản dẫn đến các dự án bất động sản bị bỏ hoang.

Xem thêm: Nỗi sợ của nhà đầu tư bất động sản trong năm 2022

4. Nỗi sợ của nhà đầu tư về những chiêu trò làm giá

Đây không phải một vấn đề xa lạ thế nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư non trẻ dính phải chiếc bẫy này của những người môi giới dẫn dắt, làm ăn bát nháo. Dần dần nó cũng đã trở thành những lo sợ của các nhà đầu tư F0. 

Những người môi giới này có rất nhiều chiêu trò tinh vi để dụ dỗ khách hàng mua bất động sản với giá cao, đánh vào tâm lý mong muốn có được lợi nhuận cao của các nhà đầu tư tạo thành cơn sốt ảo nhà đất. Đến khi giao dịch xong thì người thiệt thòi chỉ là người mua khi nhận thua lỗ. 

Những cơn sốt ảo sẽ không bao giờ xảy ra trong thị trường ổn định và phát ra từ những khu vực ngoại thành. Ví dụ như tại TP HCM đang xảy ra sốt giá ở khu vực TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh…  hay trước đây, Hà Nội cũng từng sốt giá đất ở khu vực vùng ven như Đông Anh, Hoài Đức, Ba Vì… có thể giải thích rằng, ở Thành phố người dân thường có nhu cầu sử dụng nhà đất thực, bất động sản được được bán đúng già và đất ở thành phố không có nhiều. Còn ở ngoại thành thường có giá đất rẻ cùng với sự kì vọng phát triển hạ tầng nên được các nhà đầu tư lựa chọn.

Vậy thì, để đầu tư an toàn, các nhà đầu tư F0 cần phải có kiến thức vững chắc, chịu khó khảo sát thực thế, chú ý không không đặt cọc với số tiền quá cao và đọc kỹ hợp đồng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Xem thêm: Những sai lầm “kinh điển” mà nhà đầu tư bất động sản mới cần phải biết để tránh thua lỗ

Trên đây là những nỗi sợ của các nhà đầu tư F0 được hình thành bởi những yếu tố khách quan mà bạn có thể tham khảo. Những nhà đầu tư trẻ tuổi cần phải tâm lý và kiến thức vững vàng khi bước vào đầu tư trong lĩnh vực này tránh gặp phải những sai lầm không đáng có.

Bùi Mai