Bạn có biết: những nỗi sợ của nhà đầu tư F0 thường gặp ? (P2)

Bất động sản quả thật là một lĩnh vực đầu tư dễ kiếm lời mà bất cứ nhà đầu tư F0 nào cũng mong muốn dấn thân vào vì không muốn bỏ lỡ cơ hội làm giàu. Tuy nhiên, vẫn có những nỗi sợ của nhà đầu tư khó tránh khỏi. Vậy thì, ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu xem đó là những nỗi sợ nào và cách khắc phục nó ra sao nhé?

1. Nỗi sợ vỡ nợ do không kịp thoát khỏi đỉnh sóng

Cụm từ “Đu đỉnh” đã không còn quá xa lạ gì đối với các nhà đầu tư bất động sản dù là non tay hay đã dày dạn kinh nghiệm. Thế nhưng đối với nhiều nhà đầu tư F0 thì đó lại là một điều không vui vẻ gì. 

 

Khi nghe được tin có cơn sốt nhà đất, nhiều người đã nghĩ rằng đây là một cơ hội khá hời để thu một khoản lãi lớn nhưng rồi lại bàng hoàng nhận ra rằng bản thân đang đu đỉnh, cuối cùng rơi vào cảnh thua lỗ khi không kịp thoát khỏi đỉnh sóng.

Xem thêm: Đầu tư vào… “nỗi sợ hãi” của thị trường bất động sản

Nguyên nhân chính là do tâm lý của người mua nghĩ rằng đầu tư vào bất động sản sẽ luôn có lãi, đầu tư theo cảm xúc, không đủ kiến thức về bất động sản và cũng không hiểu rõ lí do tại sao giá đất lại giảm hoặc tăng đột ngột vì vậy đã dẫn đến rủi ro lớn

2. Nỗi lo sợ “tiền mất tật mang”

Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ mong muốn kiếm lời nhanh, dễ dàng nhưng tài chính lại không vững dẫn đến nỗi lo lắng này, tất cả cũng chỉ bởi vì thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm thực tế thị trường.

Khi quyết định đầu tư, chúng ta vẫn cần nhất là sự hiểu biết bởi vì không phải cứ mua là trúng, là sẽ có lời, thậm chí có những lúc giá bất động sản giữ nguyên không tăng hoặc tăng nhưng bị ngó lơ. Vì vậy, các nhà đầu tư sành sỏi thường sẽ mua đúng lúc đúng chỗ và đúng nhu cầu, họ thường quan sát thị trường diễn biến như thế nào rồi mới quyết định đầu tư.

Xem thêm: Nỗi lo của nhà đầu tư khi mua bất động sản

3. Nỗi sợ của nhà đầu tư khi gặp phải các dự án ma

Hiện nay, các dự án ma xuất hiện ngày càng nhiều và được thực hiện rất tinh vi, nhìn bằng mắt thường sẽ khó phát hiện nhưng thực chất lại là những dự án không có thông tin rõ ràng, không được nhà nước cấp phép. 

Cũng không khó hiểu khi đây lại trở thành nỗi sợ của những người mới chập chững bước chân vào đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Thêm nữa, các chuyên gia cũng nhận định rằng, tình trạng pháp lý của các dự án không rõ ràng càng khiến cho sự phân biệt các dự án đảm bảo và dự án ma thêm khó khăn hơn. Đó cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến những vụ lừa đảo càng nhiều, những nhà đầu tư non kinh nghiệm càng cần phải cẩn thận.

4. Nỗi sợ những nhà đầu tư sành sỏi

Đây là một tâm lý khá dễ hiểu của những nhà đầu tư F0 khi mới bước chân vào lĩnh vực này, họ lo sợ sẽ không cạnh tranh được với những tiền bối lão luyện, giàu kinh nghiệm khi biết bản thân còn nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, khi được cọ sát thực chiến, những nhà đầu tư F0 cũng sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá, không có trong sách vở. 

Nguồn cơn của nỗi sợ hãi này, thực chất đến từ sự thiếu kinh nghiệm thực tế, không nắm bắt được xu hướng thị trường dẫn đến tự ti. Trong khi đó, việc nắm bắt xu hướng thị trường đóng vai trò không nhỏ đối với thành công của mỗi nhà đầu tư. 

Nếu bạn đã quyết định bước chân vào con đường đầu tư bất động sản, bạn cần phải cập nhật theo dõi các dữ liệu, tin tức trên thị trường thường xuyên, đọc sách, theo dõi tin tức vi mô, vĩ mô, và xây dựng mối quan hệ với những người đi trước trong lĩnh vực này để học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Xem thêm: 4 bước lên kế hoạch chi tiết trong đầu tư bất động sản

5. Nỗi sợ của nhà đầu tư khi bắt mạch sai giá bất động sản

Phần lớn những người chưa có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản thường cảm thấy lo ngại khi không thể định giá được bất động sản, đặc biệt trong những cơn sốt nhà đất. Rất khó để xác định được rằng giá trị của bất động sản đó có thực sự xứng đáng với khoản đầu tư đã bỏ ra hay không.

Để có thể định giá bất động sản chuẩn xác nhất, những nhà đầu tư trẻ có thể tham khảo một số cách như lấy giá nhà đất do nhà nước quy định nhân 4, định giá từ kho kinh nghiệm của môi giới hoặc định giá thông qua ngân hàng. 

Định giá sai bất động sản có thể khiến cho bạn mất một khoản tiền khá lớn và dẫn đến thua lỗ. Vì vậy hãy cẩn trọng trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào.

Xem thêm: 9 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến nhất trên thị trường 

Đối với những bạn trẻ mới đầu tư, sợ hãi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chủ động vượt qua nỗi sợ nếu có sự chuẩn bị kĩ lưỡng những kiến thức liên quan, các thủ tục và một tâm lý vững vàng

Bùi Mai