Đầu tư bất động sản: đâu là thời điểm “vàng” để đầu tư ?

Chọn đúng thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản chính là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của việc đầu tư. Tuy nhiên, ngay cả với những người  “lão luyện” trong ngành, việc chớp đúng thời cơ để giao dịch đạt lợi nhuận cao nhất vẫn là một bài toán không hề dễ dàng. 

Thế nhưng vẫn có một vài lưu ý cơ bản để nhà đầu tư có thể tham khảo và lựa chọn thời điểm “xuống tiền” phù hợp nhất: 

Tránh xa giai đoạn sốt giá bất động sản 

Trong giai đoạn sốt nóng, giá của bất động sản thường được đẩy lên rất cao, thậm chí có thể vượt qua giá trị thực của nó. Lúc này, mọi người thường có tâm lý sợ mất và sợ rằng không mua thì sẽ không có cơ hội được mua đất với giá tốt. 

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư quyết định mua ở giai đoạn này thì rất dễ phải chịu cảnh tiếc nuối vì bất động sản mà mình đầu tư bị mất giá, không thể sinh lời. Bởi trên thực tế, đến một thời điểm khi “bong bóng” bất động sản căng quá mức so với giá trị thực của nó mang lại thì rất dễ dẫn đến nguy cơ xì hơi, thậm chí vỡ tan và giảm tốc bất ngờ khiến nhà đầu tư trở tay không kịp 

Dấu hiệu điển hình để nhận biết giai đoạn sốt giá bất động sản là giá bất động sản tăng nhanh đến chóng mặt, trong cơ quan, ngoài đường phố, ai ai cũng nói về bất động sản. Thêm vào đó, môi giới bất động sản, hay các “cò nhà đất” cũng hoạt động vô cùng đông đảo và mạnh mẽ; việc mua bán nhà đất diễn ra nhanh đến chóng mặt, dễ khiến nhà đầu tư sinh ra tâm lý lo sợ nếu chậm chân một chút là người khác mua mất. 

Bình tĩnh trong thời điểm giá bất động sản hạ nhiệt 

Sau khi giai đoạn sốt nóng qua đi, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn hạ nhiệt. Ở giai đoạn này, giá bất động sản sẽ chững lại ở đỉnh điểm và bắt đầu có dấu hiệu giảm nhẹ; nhà đầu tư bất động sản bắt đầu rút khỏi thị trường. Trong khi đó, bất động sản trở nên khó bán khiến chủ đầu tư bắt đầu đưa ra nhiều biện pháp khuyến mại để thu hút khách hàng hơn. 

Ở giai đoạn này, người mua thường mang tâm lý chờ đợi giá giảm hơn nữa rồi mới mua. Và ngay cả các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cũng sẽ không mua bất động sản lúc này bởi sau quá trình hạ nhiệt, thị trường bất động sản sẽ còn trải qua một giai đoạn đóng băng. 

Chớp nhanh cơ hội ở thời điểm gần kết thúc giai đoạn đóng băng và bắt đầu giai đoạn phục hồi 

Khi thị trường bất động sản tiến vào giai đoạn đóng băng, lượng giao dịch trên thị trường không nhiều; giá bất động sản giảm mạnh và bắt đầu lùi về tiệm cận với giá trị thực của nó. 

Ở cuối giai đoạn đóng băng, để hỗ trợ cho thị trường, các chính sách hỗ trợ của nhà nước bắt đầu được tung ra với lãi suất ngân hàng giảm và ưu đãi nhiều cho bất động sản nên nhà đầu tư sẽ tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng hơn và có lợi hơn. Nếu tìm được bất động sản như ý thì nhà đầu tư có thể cân nhắc mua trong giai đoạn này.

Trong một chu kỳ của thị trường bất động sản, sau giai đoạn đóng băng, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi. Đây được đánh giá là giai đoạn tốt nhất để nhà đầu tư bắt đầu mua vào các bất động sản. 

Ở giai đoạn phục hồi, giá bất động sản bắt đầu tăng nhẹ; các công trình bất động sản được thi công nhộn nhịp hơn; để thúc đẩy thị trường, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh việc  cho vay để mua bất động sản; các lô đất tồn kho giảm và số lượng các nhà môi giới bắt đầu tăng trở lại. 

Khi những dấu hiệu trên xuất hiện, có thể nhận định rằng, thị trường đang dần phục hồi và bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới; là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư bất động sản tham gia vào thị trường. 

Tranh thủ thời cơ với những bất động sản đặc biệt

Bên cạnh những giai đoạn thường thấy trong một chu kỳ của thị trường bất động sản, vẫn còn một thời điểm nữa mà nhà đầu tư có thể tranh thủ nắm bắt để đầu tư hiệu quả. Đó chính là khi có sự xuất hiện của những bất động sản đặc biệt. 

Bất động sản đặc biệt được hiểu là những bất động sản cần bán gấp do chủ đang gặp nợ nần hoặc di cư sang nơi ở khác…. Với đặc điểm như vậy, thông thường, các bất động sản này sẽ có giá thấp hơn mặt bằng chung rất nhiều. Vì thế, nhà đầu tư phải chớp lấy cơ hội khi phát hiện ra những bất động sản này. 

Kết luận

Đầu tư bất động sản là một việc không hề đơn giản. Vì vậy, khi bắt đầu, nhà đầu tư cần tỉnh táo, xem xét và đánh giá nhiều khía cạnh của thị trường để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn, giảm tối đa mức độ rủi ro nhất có thể. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các thông tin bằng cách sử dụng Báo cáo nghiên cứu thị trường được cung cấp bởi các đơn vị nghiên cứu uy tín như Sen Vàng Group để có cái nhìn chính xác, đầy đủ nhất về thị trường bất động sản tại các khu vực vào những thời điểm cụ thể.  

Phương Hà