Trở thành nhà đầu tư sành sỏi khi hiểu rõ về chu kỳ bất động sản

Để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thành công, bạn cần phải hiểu rõ về chu kỳ của thị trường bất động sản, đồng thời xác định được hiện nay thị trường đang ở giai đoạn nào của chu kỳ. Bởi trên thực tế, chu kỳ bất động sản không chỉ đơn thuần là “vòng đời” của thị trường, mà nó còn là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư quyết định thời điểm “xuống tiền” hợp lý.   

1- Chu kỳ bất động sản là gì ?

Đặc trưng của bất động sản là loại hàng hóa có tính cố định và bất động. Đồng thời, nhu cầu chỗ ở của con người không ngừng tăng, và vì thế, thị trường mua – bán bất động sản luôn luôn tồn tại. 

Tuy nhiên, thị trường bất động sản luôn có sự biến động. Sự biến động không ngừng của nó tạo nên những giai đoạn lặp lại thường thấy như giai đoạn giá tăng cao rồi lại đến giai đoạn giảm mạnh; sau một khoảng thời gian giá giảm mạnh thì giá bất động sản lại bắt đầu có xu hướng tăng lên. 

Khoảng thời gian giữa hai giai đoạn lặp lại của thị trường bất động sản chính là chu kỳ bất động sản. Cũng có thể hiểu đây là “vòng đời” của thị trường bất động sản. 

2- Các giai đoạn của một chu kỳ 

Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng: một chu kỳ bất động sản thường diễn ra trung bình khoảng 18 năm. Tuy nhiên, không phải mọi chu kỳ đều sẽ diễn ra trong cùng một khoảng thời gian dài như nhau, bởi có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến thời gian của nó. 

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết, một chu kỳ điển hình sẽ trải qua 4 giai đoạn chính, bao gồm: phục hồi, tăng trưởng, bùng nổ và suy thoái. 

4 giai đoạn này diễn ra theo một vòng tuần hoàn và không có giai đoạn nào luôn bền vững đến cuối cùng. Sau giai đoạn suy thoái và đóng băng, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi và mở rộng răng trưởng. 

3- Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ 

Như đã nói trước đó, có rất nhiều yếu tố có thể tác động dẫn đến khó khăn trong việc xác định khoảng thời gian cụ thể của mọi chu kỳ. Vậy, những yếu tố nào sẽ tác động lên chu kỳ bất động sản ? 

Các chuyên gia đã thống kê và chỉ ra 4 yếu tố chính, bao gồm: yếu tố về dân số; yếu tố lãi suất; yếu tố kinh tế và cuối cùng là các chính sách của nhà nước. 

Kết luận 

Trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư cần nghiên cứu đánh giá một cách cẩn trọng để biết thị trường đang ở giai đoạn nào của chu kỳ bằng cách nghiên cứu các số liệu về thị trường trước đó, cập nhật dữ liệu thông tin chính xác và kịp thời hay có thể liên hệ với các công ty uy tín như Sen Vàng Group để có thông tin cần thiết này. 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tự tin hơn khi bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư bất động sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về đầu tư bất động sản trong các bài viết có liên quan dưới đây: 

Sở hữu đất nông nghiệp nhưng chưa biết làm thế nào để tiền đẻ ra tiền ?

Chu kỳ bất động sản tại Việt Nam diễn biết chi tiết như thế nào?

Phương Hà