Giới siêu giàu đang đầu tư tài sản vào đâu?

Ngày 01/03 vừa qua, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank đã tiến hành khảo sát hơn 500 người, đại diện cho khối tài sản hơn 2,5 nghìn tỷ đô về cách giới siêu giàu đầu tư tài sản. Kết quả cho thấy: bất động sản thương mại, cổ phiếu, trái phiếu là 3 lĩnh vực được giới siêu giàu thế giới dành nhiều khoản đầu tư nhất. 

Bất động sản thương mại: 34% 

Báo cáo của Knight Frank cho thấy, giới siêu giàu dành 34% tổng tài sản của họ cho việc đầu tư vào bất động sản thương mại. Trong đó, tỷ lệ đầu tư trực tiếp vào bất động sản là 21%, các hình thức đầu tư gián tiếp thông qua quỹ và uỷ thác đầu tư bất động sản (REITs) lần lượt đạt 8% và 5%.

Bất động sản thương mại vẫn được giới siêu giàu đầu tư nhiều nhất

 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

Bất động sản thương mại là những tài sản bất động sản được sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại để kiếm lợi nhuận. Thông qua việc kinh doanh và cho thuê, chủ đầu tư có thể nhận được nguồn thu nhập ổn định và bảo vệ họ khỏi lạm phát. Bên cạnh đó, đây cũng là tài sản có giá trị tăng dần theo thời gian và có tính thanh khoản cao, do vậy nó cũng được sử dụng như một loại tài sản để dành.

43% người khảo sát cho biết khách hàng của họ đang đầu tư vào văn phòng, và 35% đang đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, động sản xanh cũng tác động lớn đến quyết định đầu tư của người giàu, khi 57% số người được hỏi sẽ xem xét liệu bất động sản đó có sử dụng năng lượng xanh không.

Cổ phiếu: 26%

Báo cáo đã chỉ ra những người giàu nhất thế giới dành 26% mức đầu tư của họ vào cổ phiếu của các công ty. Đây không phải là một con số bất ngờ khi đây vẫn luôn được xem là một trong những hình thức đầu tư an toàn và phổ biến nhất trên thế giới. Ở Mỹ, số nhà đầu tư cổ phiếu có tỷ lệ lên tới một phần ba.

Năm 2022, trong báo cáo tài chính cuối năm, Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã đầu tư mức kỷ lục 68 tỷ USD vào cổ phiếu. 

Trái phiếu: 17% 

Giới siêu giàu sử dụng trái phiếu như công cụ để tăng lợi nhuận và giảm rủi ro. 

Nguồn thu nhập của trái phiếu chính là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định mà không dựa vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu. Với mức lãi suất được cam kết trước đó và thời gian đáo hạn cụ thể từ 1 – 30 năm, nhà đầu tư có thể tính toán và lên kế hoạch tài chính chi tiết.

Theo BlackRock – công ty quản lý tài chính lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư Mỹ nên đổ tiền vào trái phiếu khi mức lãi suất bang tiếp tục tăng.

Vốn cổ phần tư nhân/ Vốn mạo hiểm: 9%

Đầu tư tư nhân là đầu tư vào một công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán và nếu đó là loại đầu tư mạo hiểm, thì còn mang tính rủi ro cao hơn.

Tuy mang mức độ rủi ro cao, chúng có thể mang lại mức lợi nhuận khổng lồ. Một trong những ví dụ nổi bật đó chính là Peter Thiel khi ông đã chi 500.000 USD đầu tư vào FaceBook năm 2004 và con số này đã tăng lên 638 triệu USD vào 8 năm sau đó.

Đầu tư xa xỉ: 5%

59% số người được hỏi trả lời họ có khả năng mua tác phẩm nghệ thuật trong năm nay và 20% đang tìm mua túi xách sang trọng. 

Tác phẩm nghệ thuật là mặt hàng xa xỉ được đầu tư nhiều nhất. Năm 2021, đây là mặt hàng yêu thích hàng đầu trên thế giới với mức giá trị tăng trưởng trong 10 năm sau lên tới 71%. Xếp sau đó lần lượt là các mặt hàng xe ô tô cổ, đồng hồ và rượu vang. Thông qua các buổi đấu giá, những xa xỉ phẩm có thể đạt được mức giá vượt xa so với vốn ban đầu. 

Chiếc xe cổ đắt nhất thế giới trị giá 143 triệu đô (Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

Bức tranh đắt nhất thế giới gọi tên tác phẩm “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci với mức giá lên tới 450,3 triệu USD. Với dòng xe ô tô cổ, kỷ lục chiếc xe hơi đắt nhất thế giới thuộc về chiếc Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe cực hiếm được sản xuất năm 1955, với giá trị lên đến 143 triệu USD.

Vàng: 3%

 

Giới siêu giàu dành 3% khoản đầu tư của họ vào vàng. Đầu tư vào vàng được coi là giao dịch an toàn thứ hai sau bất động sản. Nhà phân tích tài chính James Jason của nền tảng giao dịch hàng hóa Mitrade, trước đây đã nói với Insider: “Lịch sử đã chỉ ra rằng trong thời kỳ suy thoái kinh tế, từ Đại suy thoái đến đại dịch COVID-19, vàng đều tăng giá trị”.

Tiền ảo: 2%

Tiền ảo là khoản đầu tư biến động mạnh nhất thế giới trong những năm vừa qua, những vẫn chiếm 2% trong danh mục đầu tư.

 

Ngoài một số tài sản kể trên, giới siêu giàu cũng dành 7% quỹ tài sản đầu tư cho những danh mục khác.

Như vậy, trên đây là “Những người giàu nhất thế giới đang đầu tư tài sản vào đâu?” do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo thông tin về những nguồn đầu tư của giới siêu giàu thế giới, các bạn sẽ có kế hoạch đầu tư thích hợp trong tương lai. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin các bài phân tích của các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web: https://senvangdata.com.vn/

Nguồn: Sen Vàng Group – Tổng hợp: Thương Trần

Thông tin liên hệ: 

Website: https://senvangdata.com/

Hotline: 0948.48.48.59