3 chiêu thức lừa đảo tinh vi từ  hiệu ứng “chim mồi” của môi giới

Trong kinh doanh bất động sản, các môi giới thường đưa ra nhiều chiêu trò khiến khách hàng sập bẫy. Hiệu ứng “chim mồi” là một trong những chiêu trò tiêu biểu được các cò mồi sử dụng để lừa gạt khách hàng. Vậy hiệu ứng chim mồi là gì? Cùng Sen Vàng tìm hiểu các chiêu thức ấy của cò mồi trong kinh doanh BĐS.

1. Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi là việc bạn đưa ra mồi nhử để lôi kéo khách hàng vào đúng lựa chọn mà bạn mong muốn. Dù vậy nhưng khách vẫn vô cùng vui vẻ vì được tự chọn lựa, tự quyết định loại hàng. 

Hiểu được tâm lý đó, các môi giới dễ dàng “chim mồi” được khách hàng theo ý của mình. Thay vì khách hàng phải băn khoăn lựa chọn nhiều sản phẩm, việc xuất hiện của một chim mồi sẽ đảo lộn các quyết định của khách hàng theo hướng lợi cho người bán.

2. Những chiêu thức của hiệu ứng chim mồi.

  • Chiêu thức khách hàng được lựa chọn thoải mái

Đây là chiêu thức được nhiều cò mồi BĐS sử dụng để bẫy khách hàng. Nắm bắt được tâm lý thích đa dạng hóa sự lựa chọn, các môi giới dễ dàng đò đưa khách hàng mua nhiều sản phẩm. 

Thay vì để một mức giá cụ thể, thì những cò mồi đưa ra nhiều lựa chọn, làm cho khách hàng phải bỏ ra nhiều tiền để sở hữu nó. Nhưng họ vẫn rất vui vẻ đón nhận. Quan trọng là tâm lý khách hàng nghĩ rằng mình mua được với giá hời.

Mục tiêu của các môi giới không hẳn là dẫn dắt khách hàng lựa chọn mặt hàng có mức giá cao nhất mà là  khuyến khích họ mua nhiều hơn so với bình thường. Thậm chí, nếu làm tốt, cò mồi còn bán được gấp 2, gấp 3 đơn hàng trong khi người mua vẫn cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

  • Chiêu thức quy luật 100

Một biến thể khác của hiệu ứng chim mồi là các chương trình khuyến mại giảm giá. Hiệu ứng này đánh vào tâm lý khách hàng thường thích ưu đãi vì nghĩ sẽ được hời. Trên thực tế, nhiều cò mồi áp dụng chiêu thức này để bẫy khách vào tròng đã sắp đặt sẵn. 

Các môi giới đưa ra cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về giá cả, tiện ích khi sở hữu căn hộ…để tránh sự không chắc chắn của khách hàng. Họ đã tận dụng hiệu ứng này bằng cách thao túng các yếu tố khách hàng quan tâm.

Một ví dụ đơn giản, với một chiếc điện thoại 8 triệu chẳng hạn, được giảm 20%, tương ứng giảm 1,6 triệu đồng. Bạn sẽ ấn tượng với số tiền giảm 1,6 triệu đồng hơn rất nhiều so với con số 20% mà bạn chưa kịp nhân chia cộng trừ.

  • Chiêu thức “con số bên trái”

Chiêu thức “con số bên trái” trong hiệu ứng chim mồi được xây dựng trên các nghiên cứu của chuyên gia tâm lý học. Họ chỉ ra rằng, con người có xu hướng bị ảnh hưởng dễ dàng ghi nhớ các con số bên trái đầu tiên. Tận dụng tâm lý này, các môi giới thường đưa ra các chiến lược về giá để hấp dẫn khách hàng.

Ví dụ các cò mồi đưa ra nhiều mức giá lẻ như 99.000, 9.900 hay 990.000 thay vì họ để mức giá chẵn như 100.000, 10.000 hay 1000.000. Tâm lý khách hàng dễ bị kích thích bởi các con số lẻ và quan tâm đến sản phẩm nhiều hơn. 

Kết luận: 

Hiệu ứng chim mồi là một thủ thuật bán hàng vừa tinh tế nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Một khi bạn hiểu được nguyên tắc của hiệu ứng này, bạn sẽ thấy nó xuất hiện khắp mọi ngóc ngách trong đời sống hàng ngày.

Hiệu ứng chim mồi đã và đang thay đổi hành vi mua nhà, sở hữu các BĐS của mỗi người. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu bạn có đủ kiến thức để nhận ra và thoát khỏi vòng xoáy chim mồi? Vậy nên, hãy thật cẩn trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh rơi vào bẫy của các môi giới.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Ngọc