Phí dịch vụ chung cư hàng tháng bao nhiêu là hợp lý ?

 

Hiện nay thông tin khiếu kiện, khiếu nại giữa chủ dự án và cư dân, trong đó mâu thuẫn về phí dịch vụ chung cư là một trong nhiều nguyên nhân chính. Hiện nay, giá dịch vụ tại các khu chung cư rất khác nhau. Có nơi giá dịch vụ tương xứng với chất lượng và phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhưng cũng có nơi ngược lại – phí dịch vụ không tương xứng với chất lượng, khiến người dân phải khiếu nại.

Phí dịch vụ chung cư là gì?

 

 

Phí dịch vụ chung cư là gì?

                                    Phí dịch vụ chung cư bao nhiêu là đủ ?

 

Khách hàng khi tìm hiểu các dự án chung cư để đặt mua. Nhiều người tìm hiểu rất kỹ vấn đề này, và câu hỏi thường đặt ra là Phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì ? Cách tính thế nào ? Được dùng với mục đích gì ? Sau đây là câu trả lời của chuyên gia bất động sản dựa trên các quy định pháp luật về các thắc mắc trên.

 

Phí dịch vụ chung cư là phần chi phí được chủ sở hữu căn hộ chung cư đóng theo tháng.

Công thức tính phí dịch vụ

 

 

Diện tích thông thủy căn hộ x giá dịch vụ quản lý đối với căn hộ chung cư

Diện tích sàn sử dụng x giá dịch vụ quản lý đối với khu nhà ở thấp tầng như biệt thự, liền kề, nhà phân lô…

Vậy giá dịch vụ quản lý được tính như thế nào ?

 

Quy định về giá dịch vụ quản lý

 

Điều 30 Thông tư số 02/2016/TT-BXD về Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư:

 

1. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được tính theo quy định tại Điều 106 của Luật Nhà ở, căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành. Trường hợp nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành do chủ đầu tư quyết định và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ; sau khi tổ chức được hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành.

 

2. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy).

 

Đối với căn hộ chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì giá dịch vụ quản lý vận hành áp dụng đối với phần diện tích văn phòng, dịch vụ, thương mại và diện tích thuộc sở hữu riêng dùng làm chỗ để xe ô tô được xác định theo nguyên tắc thỏa thuận giữa các bên.

 

Trường hợp các bên không thỏa thuận được giá dịch vụ quy định tại Điểm 1, Điểm 2 Khoản này thì xác định theo khung giá dịch vụ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư đó quy định.