Nhà đầu tư bất động sản nên tránh mua gì năm 2021?

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 những bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm kênh đầu tư của mình bởi tiềm năng sinh lười cũng như có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư bất động sản nào cũng có đủ kiến thức, và tầm nhìn để có thể đầu tư đúng cách. Vậy các nhà đầu tư bất động sản nên làm gì, tránh mua gì trong năm 2021?

 

1. Nhà đầu tư bất động sản nên tránh mua theo số đông

Các nhà đầu tư nếu không tìm hiểu về sản phẩm, không định giá được giá trị thật của Bất động sản sẽ dễ gặp phải những làn sóng đầu tư ảo, không mang lại giá trị lâu bền.

Khi thấy một khu vực đang sốt lên, nhà đầu tư bất động sản nên tránh xuống tiền mà không tìm hiểu kĩ lí do hay dành thời gian theo dõi thị trường. Một lời khuyên từ chuyên gia, các nhà đầu tư nên tìm hiểu các thị trường lân cận các thị trường đang quá nóng để tránh những cơn sốt ảo. 

 

2. Tránh đầu tư vào các dự án không rõ ràng

Nhiều nhà đầu tư bất động sản vì “ham của rẻ” nên đã đầu tư vào những dự án với lời hứa hẹn sẽ “phát tài sau một đêm” mà không kiểm tra pháp lý, quy hoạch, hay ranh giới của dự án cũng như uy tín của CĐT. Một số rủi ro mà các nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải khi mua phải các dự án với pháp lý không rõ ràng như:

– Lừa đảo khi mua giữa cá nhân và cá nhân

– Làm giả sổ đỏ

– Tranh chấp ranh giới đất

– Mua phải đất dính quy hoạch của nhà nước

Lời khuyên từ chuyên gia là các nhà đầu tư nên tìm hiểu pháp lý dự án và thủ tục mua bán thật kĩ càng, nếu được hãy đến tận nơi và kiểm tra rõ ràng ranh giới của lô đất. Trên hết, nếu muốn tránh được phần lớn các rủi ro trên, nhà đầu tư nên mua đất tại các Khu đô thị, các khu phân lô. Mặc dù giá đất của phân khúc này có thể khá là cao, nhưng bù lại có tính thanh khoản cao và tính cam kết với chủ đầu tư.

3. Tránh đầu tư vào bất động sản cận Khu công nghiệp mà không tìm hiểu kỹ

Hiệp định thương mại và dòng vốn đổ vào thị trường Bất động sản Công nghiệp cũng giúp các Bất động sản lân cận trở nên sốt nóng nhờ nhu cầu sinh sống của các chuyên gia và công nhân.

 

Tránh đầu tư vào bất động sản cận Khu công nghiệp mà không tìm hiểu kỹ

Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thị trường và vị trí của Khu công nghiệp kỹ trước khi đầu tư, xác định rõ đối tượng cho thuê (công nhân, hộ gia đình trẻ có thu nhập thấp,…). Họ là những người có nhu cầu nhà ở nhưng thu nhập quá thấp để tích lũy mua nhà. Như vậy, nhà đầu tư sẽ rất khó tìm người mua lại sản.Thêm vào nữa, nhà đầu tư cần xác định tính minh bạch pháp lý và tính môi trường của Khu công nghiệp để xác nhận tiềm năng của khu đất. 

4. Tránh mua các dự án Bất động sản với vị trí không tốt

Lựa chọn vị trí khi mua bất động sản

Ngoài các giá trị mà chủ đầu tư cam kết sẽ xây dựng cho sản phẩm, nhà đầu tư nên kiểm tra quy hoạch của dự án, quy hoạch cơ sở hạ tầng và giao thông trong tương lai trên các trang web của chính phủ. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro về pháp lý không cần thiết, đồng thời hiểu rõ về sản phẩm cũng  như tiềm năng của dự án. Lời khuyên: Nên chọn các dự án có vị trí dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm hành chính, kinh tế hoặc tọa lạc lân cận các khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu với tiện ích đầy đủ, những khu vực sẽ lên thành phố theo quyết định của Trung ương. Những vị trí này sẽ trở nên vô cùng giá trị và đáp ứng nhu cầu của người mua.

5. Nhà đầu tư bất động sản tránh mua chung cư và nhà phố

 

Nhà đầu tư bất động sản tránh mua chung cư và nhà phố

Do đại dịch COVID, sẽ ít có người nước ngoài sang Việt Nam để làm việc và thuê nhà, do vậy nguồn cầu của chung cư sẽ giảm. Nhà phố có giá trị quá lớn để đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng mà không thể cam kết được lợi nhuận. Lời khuyên, nhà đầu tư nên chọn đầu tư vào đất nền như một kênh trú ẩn để đảm bảo đầu tư ăn chắc mặc bền mà vẫn có tiềm năng tăng giá và phát triển trong tương lai.