Những thách thức khi đầu tư nhà trọ cho sinh viên thuê

Sinh viên thuê trọ là một nhóm khách hàng đối tượng có nhu cầu rất lớn, điều này đặc biệt thấy rõ ở gần các trường đại học, khu trung tâm thành phố để có thể dễ về di chuyển vừa đi học lẫn đi làm. Mức giá cho thuê trọ dành cho sinh viên lại phải cần vừa tầm, điều kiện sinh hoạt dễ dàng, hao mòn lại rất nhanh,… Vậy đầu tư cho sinh viên thuê trọ sẽ còn gặp những khó khăn nào trong tương lai nữa? 

 

An ninh phức tạp

Quản lý con người khó hơn quản lý tài sản. Vấn đề an ninh cho dãy nhà trọ nếu bị xem nhẹ sẽ phát sinh rủi ro ngoài ý muốn đối với người đầu tư kênh này. Không phải khách thuê phòng nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi vã, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải khách thuê thuộc thành phần xấu, tội phạm nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, không ai dám đến trọ, số phòng trống tăng lên, thời gian hoàn vốn kéo dài.

Thuế chiếm 10% doanh thu

Nhiều người khi bắt tay vào làm phòng trọ cho thuê không hề biết rằng kênh đầu tư này có quy định giám sát thu thuế. Đây sẽ là khoản phí phát sinh đối với nhà đầu tư phòng trọ chưa lập kế hoạch chi tiết. Theo quy định, thuế thu nhập cá nhân đối với việc kinh doanh phòng trọ được áp theo doanh thu năm.

Cụ thể, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng một năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng) thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu. Như vậy, khi bắt đầu kinh doanh phòng trọ, nhà đầu tư cần lưu ý đến khoản chi này.

Ý thức phòng cháy nổ kém

 

 

An toàn cháy nổ tại khu nhà trọ thường không được cơ quan chức năng giám sát, quan tâm đúng mực vì quy mô đầu tư quá nhỏ lẻ so với các khu chung cư cao tầng quy mô lớn. Việc này còn bị lơ là do chính chủ nhà trọ cũng không đủ thời gian, kiến thức để nhắc nhở và tập huấn thường xuyên về ý thức phòng cháy cho khách thuê. Lỗ hổng này đã khá phổ biến ở hầu hết các dãy nhà trọ trong nhiều năm qua.

 

Mức cảnh giác cao nhất là đặt các bình chữa cháy mini ở một vài góc cuối hành lang khu nhà trọ. Do đó, người bắt tay vào xây phòng cho thuê cần lưu ý vấn đề cháy nổ để tránh những rủi ro tiềm ẩn đe dọa suất đầu tư.

Khó thu 100% tiền thuê của khách một lần

Việc bỏ ra khoản tiền lớn vào dãy nhà trọ để rồi phải thu tiền lẻ hàng tháng là một thách thức không nhỏ đối với nhà đầu tư. Đây gọi là thách thức tính kiên nhẫn. Đặc biệt, với những khách thuê đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền chưa phải là ca khó nhất. Điều đáng ngại là gặp những khách thuê thuộc thành phần bất hảo, quỵt tiền thuê, xem như thất thu.

 

Do đó, người kinh doanh phòng trọ cần có kế hoạch dự phòng thất thoát một tỷ lệ tiền thuê nhất định hoặc có phương án hiệu quả để thu đủ dòng tiền hàng tháng. Giải pháp được nhiều chủ nhà trọ áp dụng là giao khoán cho một bên đứng ra quản lý và thu tiền. Dĩ nhiên, cách làm này đòi hỏi chủ nhà trọ phải chịu mất một khoản phí không nhỏ tính theo năm.