Những điều cần biết khi mua bất động sản vùng đồi 

Sở hữu một ngôi nhà trên đồi và tạm thời thoát khỏi sự ồn ào, tất bật của thành phố là điều rất thú vị. Thế nhưng, trên thực tế, để tìm mua một bất động sản trên đồi phù hợp là một điều không hề dễ dàng bởi những thử thách và khó khăn của điều kiện tự nhiên tại các khu vực này. Và trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu danh sách những điều cần xem xét trước khi quyết định tìm mua và sở hữu một bất động sản đồi thay vì ở các khu vực trong thành phố. 

Hệ thống giao thông 

Có thể nói đây là yếu tố quan trọng và cần được chú ý nhiều nhất khi lựa chọn bất động sản ở bất cứ khu vực nào. Nếu mỗi khi di chuyển từ nơi sống đến các địa điểm khác gặp nhiều khó khăn hay quá xa xôi thì chắc hẳn đó sẽ là một điều bất tiện và gây nên ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống thường ngày. 

Khi quyết định sở hữu hay đầu tư vào bất động sản đồi, hãy chú ý xem xét những khu vực mà từ đó có thể dễ dàng đi ra các trục đường chính và đảm bảo tiếp cận các khu vực lân cận một cách thuận lợi trong bất cứ loại thời tiết nào. Đặc biệt, đối với bất động sản nghỉ dưỡng trên đồi thì yếu tố giao thông thuận tiện lại càng quan trọng hơn bao giờ hết, bởi sẽ chẳng ai muốn đến nghỉ ngơi ở một khu vực mà việc di chuyển đến đó gặp quá nhiều khó khăn.

Địa hình

Bất động sản trên đồi thường có vị trí cao hơn so với các khu vực đồng bằng và đương nhiên, đặc điểm địa hình, đất đai ở trên đồi cũng sẽ không giống với đất đai ở các khu vực khác. 

Khi lựa chọn bất động sản đồi, nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để xem xét kỹ địa hình của khu đất đó. Địa hình bằng phẳng hay gồ ghề, nhiều đất đá; khu vực có thường xuyên bị xói mòn hay không…. Các yếu tố địa hình này đều sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng khai thác và sử dụng của bất động sản đó. 

Khả năng xảy ra thiên tai

Nhà đầu tư nên xem xét lựa chọn những bất động sản đồi ở các khu vực ít bị ảnh hưởng của thiên tai nhất có thể. Bởi an toàn luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với bất động sản ở bất cứ khu vực nào. Những cơn bão thường xuyên xảy ra có thể gây khó khăn trong hoạt động liên lạc hoặc lũ lụt, cháy rừng, sạt lở có thể sẽ làm tiêu tan toàn bộ số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư vào bất động sản đồi. 

Các loại dịch vụ

Sở hữu một bất động sản trên đồi có rất nhiều ưu điểm như: không khí trong lành, cảnh quan tuyệt đẹp, không ồn ào… Thế nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có ít khả năng tiếp cận các dịch vụ như bệnh viện, siêu thị, internet và thậm chí là cả sóng điện thoại di động. 

Khi đánh giá một bất động sản đồi, hãy đảm bảo rằng khu vực đó không gặp quá nhiều khó khăn khi kết nối với các dịch vụ tiện ích cơ bản như bệnh viện, cửa hàng, trường học, hoặc các dịch vụ Internet… 

Các địa điểm này có thể không cần phải ở quá gần nhau để đảm bảo được sự riêng tư, yên tĩnh và không khí yên bình của không gian sống. Tuy nhiên, khoảng cách giữa chúng cũng không thể quá xa hoặc di chuyển gặp quá nhiều khó khăn. 

Tính toán chi phí 

Cơ sở vật chất tại các khu vực đồi, núi ở nước ta về cơ bản còn hoang sơ và chưa phát triển quá mạnh mẽ. Do đó, khi đầu tư vào một bất động sản trên đồi, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư thường phải bỏ rất nhiều vốn để có thể cải tạo, vận hành và khai thác nó. 

Nhà đầu tư cần cân nhắc và tính toán thật kỹ những chi phí cần thiết và chi phí có thể phát sinh trong những trường hợp bất ngờ. Để xác định được các khoản chi phí này, nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố và đưa ra kế hoạch dự đoán một cách tương đối chi tiết về khu vực bất động sản trên đồi đó. 

Ước tính giá trị bán lại

Với mỗi nhà đầu tư, khi quyết định “xuống tiền” đều sẽ quan tâm nhất đến khả năng sinh lời sau khi đầu tư. Và cũng như bất cứ loại hình đầu tư nào khác, nhà đầu tư cũng cần phải tính đến việc liệu bất động sản trên đồi này có thể tăng giá trong tương lai hay không. 

Có thể ước tính giá trị bán lại của bất động sản đồi bằng cách xem xét tất cả các yếu tố về vị trí, xu hướng thị trường bất động sản trong khu vực đó, kế hoạch cải tạo dự kiến và các dự án phát triển có thể có trong tương lai. 

Kết luận 

Bất động sản đồi là một phân khúc mới mẻ và còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là ở thời điểm xu hướng “bỏ phố về quê” đang ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua một bất động sản đồi hay đầu tư vào nó, bạn cũng nên tìm hiểu và chú ý xem xét kỹ lưỡng những yếu tố đã kể trên. 

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ các đơn vị tư vấn bất động sản uy tín như Sen Vàng Group hoặc tích lũy kinh nghiệm bằng cách tham gia các khóa học được cung cấp bởi các chuyên gia hàng đầu về đầu tư bất động sản đồi. 

Phương Hà

 

Đọc thêm: 

Đặc điểm bất động sản đồi tạo nên sự khác biệt 

Bất động sản đồi: phân khúc nhiều tiềm năng