4 bước xác định uy tín chủ đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng để tránh rủi ro khi mua nhà tại các dự án là người mua phải xác định được uy tín chủ đầu tư. Tuy nhiên, làm sao để biết mức độ uy tín của chủ đầu tư giữa hàng ngàn doanh nghiệp hiện nay? Chỉ cần bạn nắm rõ các bước sau đây, bạn sẽ biết liệu chủ đầu tư dự án có uy tín hay không?

 

Bước thứ nhất: Tra cứu ngay tiểu sử của chủ đầu tư

Chủ đầu tư bất động sản uy tín được định nghĩa một cách dễ hiểu nhất chính là những doanh nghiệp đã và đang đầu tư nhiều sản phẩm được thị trường và người tiêu dùng đón nhận cũng như đánh giá cao, hay nói cách khác đó là những chủ đầu tư có tiểu sử tốt. Trong bước này, bạn cũng cần nắm được Năng lực tài chính của chủ đầu tư, thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; Uy tín truyền thông của chủ đầu tư, thể hiện trên các mặt báo trong và ngoài nước; khảo sát người dân sinh sống tại khu vực về mức độ hài lòng với các sản phẩm/dịch vụ mà chủ đầu tư đang cung cấp. Có thể thấy bước tra cứu tiểu sử này rất quan trọng và cần thiết để giúp bạn xác định uy tín của chủ đầu tư.

 

Bước thứ hai: Xem chủ đầu tư có sử dụng hay hợp tác với các đơn vị phân phối sản phẩm không?

 

Chủ đầu tư ký kết hợp tác với các Sàn thương mại
Chủ đầu tư ký kết hợp tác với các Sàn thương mại

Uy tín của một CĐT cũng được đánh giá qua việc đơn vị có sử dụng hay hợp tác với các đơn vị phân phối sản phẩm hay không. Các đơn vị phân phối này thường là những sàn bất động sản có uy tín, đã từng phân phối nhiều hàng hóa trên thị trường, minh bạch trong việc cung cấp thông tin của dự án đến khách hàng và làm việc một cách chuyên nghiệp.

 

Bước thứ ba: Đánh giá chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng

Một CĐT uy tín chắc chắn sẽ rất minh bạch trong thông tin, đặc biệt là tính pháp lý của dự án, nhất là những dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Ngoài ra, họ cũng sẽ cung cấp mọi thông tin trong khuôn khổ pháp luật khi khách hàng yêu cầu, chẳng hạn như: văn bản chấp thuận của Sở xây dựng địa phương cho phép chủ đầu tư bán nhà trong tương lai hay các thông tin về thế chấp dự án tại ngân hàng.

 

Bước thứ tư: Áp dụng nguyên tắc “mắt thấy, tay sờ, miệng nếm, mũi ngửi” để biết uy tín chủ đầu tư

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, để có được đánh giá đúng nhất về uy tín chủ đầu tư, khách hàng có thể áp dụng nguyên tắc “mắt thấy, tay sờ, miệng nếm, mũi ngửi”. Điều này có nghĩa là bạn phải tận mắt xem xét dự án mà chủ đầu tư đang triển khai trên thị trường để tự đưa ra đánh giá. Nếu là người cẩn thận, bạn nên dành thời gian đến thực tế dự án, quan sát tiến độ, thăm hỏi người dân đang sống trong khu vực của dự án. (Có thể hỏi trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các kênh truyền thông hoặc mạng xã hội). Với việc làm trình tự các bước này, bạn sẽ dễ dàng nắm được sự thật.

khách hàng tham quan dự án 6thKhách hàng đến thực nghiệm dự án 6th Element

 

Lưu ý các đặc điểm cần biết để xác định uy tín chủ đầu tư khi mua nhà

Uy tín của CĐT là một khái niệm định tính hơn là định lượng. Trên thị trường hiện nay đa số đánh giá uy tín dựa trên thực tế những dự án mà chủ đầu tư đã triển khai cũng như tôn chỉ kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp, tuy nhiên như vậy là chưa đủ. Để xác định đúng nhất uy tín CĐT, ngoài 4 bước mà Sen Vàng đã đề cập ở trên, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

– Tiến độ thực hiện dự án và các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai như đơn vị nhà thầu xây dựng, ngân hàng cho vay.

– Đánh giá uy tín chủ đầu tư thông qua quá trình vận hành và quản lý dự án sau khi bàn giao cho cư dân.

– Ý kiến người mua nhà/đối tác làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Hỏi càng nhiều người, câu trả lời càng nhất quán thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để câu hỏi, câu trả lời bảo đảm tính khách quan. Nên hỏi những người bạn biết và tin tưởng nếu có thể.

– Người mua cần dành thời gian tìm hiểu và khảo sát, mà trong giới đầu tư hay gọi là “Due diligence” – nôm na là khảo sát toàn diện. Đừng bỏ qua việc này, vì có thể bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho những sai lầm của mình.

– Liên hệ các công ty phân phối các dự án để có thêm thông tin.