Những lưu ý khi mua bất động sản vùng hồ

Bất động sản ven hồ được đặc biệt chú ý bởi những giá trị tích cực mà nó mang lại. Tuy nhiên, để sở hữu một bất động sản hồ phù hợp là điều không hề dễ dàng bởi sẽ chứa đựng những rủi ro. Vì vậy, cần lưu ý những gì khi quyết định đầu tư bất động sản hồ, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Không gian sống

Nếu như chọn đất view hồ, chúng ta phải chọn diện tích rộng tối thiểu 5000m2 trở lên. Bởi khi diện tích quá nhỏ, diện tích tiếp giáp hồ cũng nhỏ, có khi đó lại là nơi thoát nước thải. Vào mùa mưa khí hậu quanh hồ tương đối trong lành, vì mưa liên tục, dòng chảy được khai thông. Nhưng vào mùa khô, mùi tương đối nặng do rong rêu chết, nhiều hồ còn nuôi cá nên có mùi. 

những lưu ý khi mua bất động sản hồ

Vậy nên, đất phải có diện tích giáp hồ lớn thì chúng ta mới có không gian thực tế để hưởng thụ. Đồng thời phải đầu tư một hệ thống xử lý nước thải thật khoa học để không làm cho hồ bị ô nhiễm. Và tất cả những người dân xung quanh cùng phải có ý thức xây dựng một không gian sống an toàn sạch sẽ. 

Hệ thống giao thông 

Hệ thống giao thông là yếu tố quan trọng và cần được lưu ý nhiều nhất khi lựa chọn bất động sản ở bất cứ khu vực nào. Nếu mỗi khi di chuyển từ nơi sống đến các địa điểm khác gặp nhiều khó khăn hay quá xa xôi thì chắc hẳn đó sẽ là một điều bất tiện và gây ảnh hưởng không mấy tích cực đến cuộc sống của người trải nghiệm. Vì vậy, khi quyết định đầu tư hay sở hữu một bất động sản hồ nào đó, hãy lưu ý cân nhắc những khu vực có hệ thống giao thông thuận tiện, dễ dàng ra các đường lớn, có đầy đủ hệ thống điện đường trường trạm thiết yếu. 

Chi phí đầu tư 

Mua được đất là một việc, nhưng có ở được hay không hoặc phải đầu tư thêm bao nhiêu tiền vào đó lại là vấn đề phải suy nghĩ. Các khu vực hồ ở nước ta có rất nhiều tiềm năng giá trị chưa được khai thác. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ sở vật chất tại các khu vực hồ này cơ bản còn hoang sơ, chưa được đầu tư nhiều để phát triển. Do vậy, khi đầu tư vào bất động sản hồ, nhà đầu tư cần phải rót vào một số vốn lớn để cải tạo, khai thác và sử dụng đất đai khu vực này. Nhà đầu tư cần cân nhắc và tính toán thật kỹ các chi phí cần thiết và các khoản phát sinh khi có trường hợp bất ngờ xảy ra để có thể chủ động về tài chính.

Khả năng xảy ra thiên tai

Lựa chọn một khu đất để rót vốn, các chủ đầu tư cần phải kiểm tra tính an toàn của nó, bởi đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với bất động sản ở bất cứ khu vực nào. Những trận mưa bão, ngập lụt, nguy cơ sạt lở, xói trôi đất,… có thể lấy đi tất cả tài sản mà chủ đầu tư đã bỏ ra để đầu tư vào bất động sản hồ. Vì vậy, nên khảo sát, tìm hiểu và lựa chọn những khu vực hồ ít chịu ảnh hưởng của thiên tai nhất có thể để đầu tư.

Tính pháp lý

Vấn đề cần lưu ý khác để tránh rủi ro nhất trong phân khúc bất động sản hồ là tính pháp lý cần phải rõ ràng. Nói cụ thể, đất phải có thổ cư. Đất tại khu vực ven hồ chủ yếu là đất rừng, đất trồng cây công nghiệp hoặc đất nông nghiệp. Vì thế, đất khu vực này chỉ được làm các công trình tạm, không được phép xây kiên cố. Ngoài ra, đất vị trí này thường có quy hoạch bảo vệ hành lang sông, hồ hoặc quy hoạch làm hạ tầng giao thông. 

những lưu ý khi mua bất động sản hồ

Khi khách hàng mua đất ven hồ cần tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch tại chính quyền địa phương để tránh mua phải đất bị quy hoạch hoặc không được xây dựng nhà vườn. Việc mua bán cũng chủ yếu là giấy viết tay và vi bằng nên người mua có thể sẽ phải chịu rủi ro lớn. Vậy nên, khi đầu tư bất động sản hồ, cần xác định rõ tính pháp lý của bất động sản, ưu tiên lựa chọn những khu vực có sổ hồng hoặc tìm các công ty lớn uy tín để làm việc. 

Tính thanh khoản

Đối với các nhà đầu tư khi rót vốn vào bất động sản, tính thanh khoản là một trong những tiêu chí hàng đầu được lưu ý và cân nhắc, nhất là bất động sản với phần lớn nguồn vốn đi vay. Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp dự án được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng nhưng do không đáp ứng được nhu cầu, xu hướng của người mua nên không có thanh khoản tốt. Hệ quả là không chỉ thiệt hại đến nhà đầu tư, khách hàng mà còn đến doanh nghiệp và cả thị trường bất động sản.

Mỗi một khu đất sẽ có tính thanh khoản khác nhau. Với những khu đất có quy hoạch lâu năm và đang hình thành khu dân cư, những khu đất nền tập trung với mật độ cao sẽ nhanh bán ra hơn và ngược lại. Vì vậy, để đầu tư hiệu quả bất động sản hồ, các chủ đầu tư cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kĩ về nhu cầu thực của thị trường, đầu tư đúng phân khúc thị trường đang có nhu cầu cao, có nhiều tiềm năng và nguồn lực phát triển. 

Kết luận

Tóm lại, một bất động sản hồ đáng để đầu tư khi nó đáp ứng đủ các yếu tố: đảm bảo diện tích rộng đủ, không gian thoáng đãng, ít chịu thiên tai, được chuyển thổ cư, có hệ thống giao thông thuận tiện và là khu đất có tính thanh khoản tốt, dễ dàng bán lại.

Xem thêm:

Xác định bất động sản tiềm năng: làm thế nào cho đúng?

5 sai lầm phổ biến trong đầu tư BĐS khiến doanh nhân chôn vốn hàng tỷ đồng 

Vạch trần 5 chiêu trò lùa gà tinh vi khiến hàng nghìn NĐT “sập bẫy”

” Dự án ma” mồi câu của chủ đầu tư – làm sao để tránh?

Nguyễn Hương