Thủ tục vay mua nhà đối với người nước ngoài

Năm 2014, Luật Nhà ở tại Việt Nam đã tạo điều kiện khá thuận lợi cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Dưới đây là những  lưu ý quan trọng mà người nước ngoài cần nắm rõ về điều kiện khi vay mua nhà ở Việt Nam.

 

Một là, chứng minh đủ điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Để được vay mua nhà ở tại Việt Nam người nước ngoài còn chứng minh được mình có thể đáp ứng đủ điều kiện sở hữu nhà ở Việt Nam theo quy định của pháp luật. Cụ thể là cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.”

Hai là, chứng minh đáp ứng đủ khả năng tài chính

Để dễ dàng cho việc rút vốn về sau thì người nước ngoài khi tham gia chương trình vay mua nhà ở tại các ngân hàng cần chứng minh rõ ràng nguồn tài chính mua nhà một cách cụ thể, rõ ràng và minh bạch. Để làm được điều này người nước ngoài cần mở một tài khoản tại một ngân hàng tại Việt Nam. Tiến hành chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản và trả tiền mua nhà ở từ chính tài khoản này. Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì hãy lưu giữ những chứng từ chứng minh nguồn thu nhập để mua nhà.

Lưu ý: vì thời hạn của khoản vay sẽ bằng thời hạn lưu trú còn lại (tối đa 5 năm), do đó người nước ngoài sẽ phải chứng minh thu nhập khá lớn để đủ điều kiện vay vốn.

Ba là, cần tìm hiểu thông tin dự án trước khi vay tiền mua nhà ở

Trước khi chuẩn bị thủ tục vay mua nhà tại ngân hàng, hãy nhớ tìm hiểu những dự án nào cho phép được sở hữu và dự án nào không cho phép để tránh những rủi ro không mong muốn về sau. Việc làm này không hề khó bởi bạn có thể nhờ đến sự tư vấn từ các đơn vị bất động sản có uy tín hiện nay.

Bốn là, đọc kỹ hợp đồng vay mua nhà ở của ngân hàng và chủ đầu tư

Khi ký kết hợp đồng với chủ đầu tư dự án và với ngân hàng cho vay mua nhà ở cần đặc biệt chú ý đến những điều kiện của họ đưa ra trong hợp đồng nhằm mục đích đảm bảo giao dịch là hợp pháp và được pháp luật cộng nhận và bảo vệ. Cần cam kết việc chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà với mình hoàn toàn tuân thủ theo đúng mẫu đăng ký với cơ quan nhà nước quy định.

Các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ vay vốn:

  • – Bản sao CMND/ hộ chiếu của người đứng tên vay.
  • – Bản sao giấy phép lao động/ visa và thẻ tạm trú còn hiệu lực đối với những người không cư trú và người nước ngoài tại Việt Nam
  • – Bản sao giấy kết hôn (nếu có)
  • – Bản sao sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng trước đó của một hoặc các tài khoản Thanh toán/ Tiết kiệm/ Tiền gửi có kỳ hạn/ Vay (nếu có)
  • – Bản gốc thông báo trả lương gần nhất
  • – Giấy xác nhận hoặc thư giới thiệu của nơi đang làm việc
  • – Bản sao chi tiết trả thuế gần nhất
  • – Phiếu thông tin về Người bảo lãnh (nếu có)
  • – Hợp đồng mua bán nhà đất

Hy vọng trong những năm tới các vướng mắc trong việc quy định vay mua nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết, đảm bảo thực thi một cách hệ thống sẽ giúp người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam dễ dàng hơn.