5 yếu tố làm giảm giá bất động sản vùng hồ

Xu hướng đầu tư bất động sản hồ trong thời gian gần đây khiến cho giá của phân khúc này tăng cao đáng kể. Tuy nhiên, không phải bất động sản hồ nào cũng được giá như vậy, một số yếu tố có thể làm bất động sản hồ bị mất giá so với các bất động sản khác cùng phân khúc. Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng tìm hiểu những yếu tố làm giảm giá bất động sản hồ 

1- Cung nhiều hơn cầu

Hiện trạng của thị trường bất động sản nhà ở (mức độ cung cầu trên thị trường, giai đoạn trong chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản nhà ở, dự báo tương lai của dòng bất động sản này, …) có ảnh hưởng nhiều đến giá bất động sản hồ. 

5 yếu tố làm giảm giá bất động sản hồ

Nếu nhu cầu với bất động sản giảm, trong khi nguồn hàng lại có nhiều, dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu. Gía bất động sản sẽ bị giảm xuống. Đây là một yếu tố quan trọng khiến bất động sản hồ giảm giá. người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tìm ra khu vực hồ tiềm năng nhất trước khi quyết định xuống tiền đầu tư. 

2- Vị trí và cơ sở hạ tầng

Giá trị bất động sản có thể giảm theo thời gian tại những khu vực có vị trí:

 • Xa thành phố, xa các khu tập trung đông dân cư, hoang vắng, hẻo lánh, thiếu sự kết nối với các hệ thống điện, đường, trường, trạm.
 • Địa hình hiểm trở, sạt lở, sụt lún, đi lại khó khăn, ngập nước vào mùa mưa gây khó di chuyển, đi lại không thuận lợi, tốn nhiều thời gian.
 • Có vị trí tại nơi xây dựng nhiều nhà máy công nghiệp khiến không khí bị ô nhiễm hoặc những nơi hay xây dựng công trình gây ồn ào, nhiều khói bụi

3- Môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của bất động sản. Có một số vấn đề về môi trường có thể làm giảm giá của bất động sản, có thể kể đến như:

 • Ô nhiễm không khí: tìm đến bất động sản hồ là mong muốn có một không khí trong lành, thoáng đãng. Thế nhưng một khu vực mà có nhiều nhà máy xây dựng, xả khói gây ô nhiễm không khí hoặc có ít cây xanh sẽ không phải là nơi mà khách hàng lựa chọn
 • Ô nhiễm nguồn nước: nếu khu vực hồ bị ô nhiễm, có nhiều rác thải sinh hoạt hay là nơi xả thải thì cũng bị loại bỏ khỏi danh sách đầu tư
 • Thiên nhiên khắc nghiệt, thường xuyên hứng chịu thiên tai: Đây cũng không phải là nơi mà các chủ đầu tư lựa chọn và giá của những khu vực này cũng không cao. Một khu vực thường xuyên xảy ra mưa lũ, xói mòn, xạt lở, thời tiết thất thường chắc chắn không phải là một lựa chọn khôn ngoan để đầu tư sinh lời.

4- Tình trạng của bất động sản

Giá trị của một bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hiện tại của nó. Người mua sẽ khó có thể chấp nhận trả nhiều tiền để mua một tòa nhà hoặc một khu đất mà đã xuống cấp nặng cần phải tiêu tốn nhiều chi phí để sửa chữa, đại tu. Vì thế, có một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn một bất động sản hợp lí, có thể kể đến:

 • Thiết kế của căn nhà có phù hợp với văn hoá và truyền thống của khu vực không? Có hợp với thời đại không? 
 • Kiến trúc có kiên cố, vững chãi không? Có thể vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt không?
 • Diện tích căn nhà có đủ lớn không? Có đảm bảo không gian nghỉ ngơi cho cả gia đình không? 
 • Chất lượng hệ thống chống cháy, hệ thống thông gió,… như thế nào? Có đảm bảo an toàn hay không? 

5 yếu tố làm giảm giá bất động sản hồNếu những điều trên không được đảm bảo thì sẽ gây tâm lí lưỡng lự với người mua. Họ sẽ phải xem xét và quyết định xem nên chọn nơi phải tiêu tốn nhiều tiền để tu sửa hay chuyển đến một khu vực khác có chất lượng đảm bảo, tiện nghi đầy đủ hơn. Điều này cũng khiến giá bất động sản hồ giảm xuống đáng kể.

5- Các chính sách chính trị, pháp lý

Sự thay đổi về đường lối chính sách của Nhà nước và chính quyền địa phương có thể có những tác động đến hoạt động của thị trường bất động sản nói chung và giá trị của bất động sản hồ nói riêng.

 • Chính sách tài chính áp dụng đối với những người được nhà nước giao đất, cho thuê đất; Chính sách tín dụng đối với hoạt động đầu tư vào lĩnh vực bất động sản; Các chính sách thuế của Nhà nước đối với bất động sản,…
 • Tình hình thị trường lao động, thị trường chứng khoán, thị trường tín dụng trong vùng.
 • Các chính sách có tác động gián tiếp như: sự khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương có thể làm tăng nhu cầu về bất động sản tại khu vực, qua đó có thể làm cho giá BĐS gia tăng và ngược lại nếu không được nhà nước khuyến khích đầu tư thì vùng đất đó sẽ không thể tăng giá.

Bất động sản hồ là hình thức đầu tư sinh lời cao, mang lại giá trị bền vững. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố làm giá bất động sản hồ bị mất giá mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn làm giàu hiệu quả. 

Xem thêm: 

Bất động sản hồ- Yếu tố đảm bảo tiềm năng gia tăng giá trị

Bóc mẽ 5 chiêu trò làm giá kinh điển giúp bạn không bị dắt mũi bởi môi giới

4 bước lên kế hoạch chi tiết trong đầu tư BĐS 

Nguyễn Hương