Giải chấp là gì? Vì sao cần giải chấp căn hộ?

Nhiều khách hàng khi làm hợp đồng vay vốn ngân hàng để mua nhà dự án mới biết chưa thể kí hợp đồng tín dụng, do căn hộ chưa được giải chấp. Vậy giải chấp là gì? Vì sao cần giải chấp căn hộ?

 

Giải chấp là gì?

Thủ tục giải chấp là thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ nhà đất tại Ngân hàng.

Doanh nghiệp thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn là bình thường, nhất là lĩnh vực bất động sản với nhu cầu nguồn vốn rất lớn.

Hoạt động thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở. Sau đó, thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường của các doanh nghiệp bất động sản.

Vì sao cần giải chấp căn hộ?

Theo quy định, trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhưng có nhu cầu huy động vốn để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật, hoặc có nhu cầu bán, cho thuê, mua nhà ở đó thì phải giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng (trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý).

Chủ đầu tư dự án đã bị thế chấp vẫn được quyền bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà ở của dự án với điều kiện phải được ngân hàng nhận thế chấp có văn bản chấp thuận.

Người mua nhà tại các dự án đã bị thế chấp có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản mà ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.

Thủ tục giải chấp ngân hàng nhà ở hình thành trong tương lai

  • – Khi có nhu cầu giải chấp. Bên thế chấp (Chủ đầu tư) gửi văn bản đề nghị giải chấp, giấy tờ có liên quan theo thỏa thuận về giải chấp giữa các bên cho bên nhận thế chấp;
  • – Bên nhận thế chấp có văn bản đồng ý giải chấp. Hoàn trả cho bên thế chấp văn bản đồng ý giải chấp, các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận về giải chấp giữa các bên.
  • – Sau khi có văn bản đồng ý giải chấp. Hai bên sẽ thực hiện theo văn bản thỏa thuận.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: