Đầu tư cần tránh 5 yếu tố làm giảm giá bất động sản đồi 

Trong xu thế nhà nhà người người đổ xô đi mua bất động sản Đồi vì tiềm năng sinh lời cao nhưng không phải loại bất động sản nào cũng vậy. Có rất nhiều vướng mắc khiến bất động sản không chỉ không tăng giá mà còn giảm không ngừng. Cùng Sen Vàng điểm qua 5 yếu tố làm giảm giá bất động sản đồi mà nhà đầu tư cần tránh

1 – Nguồn cung nhiều so với cầu

Hiện trạng của thị trường bất động sản nhà ở (mức độ cung cầu trên thị trường, giai đoạn trong chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản nhà ở, dự báo tương lai của dòng bất động sản này, sự di cư của dân số trong khu vực…) có ảnh hưởng nhiều đến giá bất động sản Đồi. 

Nếu bất động sản Đồi có vị trí đẹp, xung quanh có nhiều khu dịch nghỉ dưỡng nhưng cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ không nhận được giá cao hơn nếu điều kiện bất động sản đó không được đảm bảo. 

Trong khi đó, lĩnh vực này cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía nhà thầu và nhà đầu tư, nên trong tương lai sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh kéo giá bất động sản xuống khá nhiều. 

2 –  Vị trí

Giá trị bất động sản có thể giảm theo thời gian tại những khu vực có vị trí:

  • Xa thành phố, khả năng kết nối giao thông thấp, xa khu vực kinh doanh, khu vực dịch vụ (các mặt bằng dùng làm dịch vụ vui chơi giải trí và dịch vụ thể hình fitness, thẩm mỹ viện, các dịch vụ y tế, hành chính công của Nhà nước…)
  • Địa hình Đồi không bằng phẳng, khó di chuyển hoặc không đi được ô tô 
  • Có nhiều nhà máy công nghiệp khiến không khí bị ô nhiễm 

Nếu chọn địa hình hợp lý ngay từ ban đầu sẽ giúp nhà đầu tư tránh mất nhiều tiền hơn để thay đổi trong tương lai, nhất là khi gặp vấn đề về vị trí không thể can thiệp. 

3 – Tình trạng môi trường

Tình trạng môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến giá của bất động sản Đồi. Có một số vấn đề về tình trạng môi trường có thể kể đến như:

  • Ô nhiễm không khí: Khách hàng tìm đến bất động sản Đồi đều muốn hoà nhập vào một không gian thư thái, yên bình,… Nhưng có nhiều khu bất động sản Đồi có vị trí gần khu công nghiệp, nhà máy,… khiến chất lượng không khí bị ảnh hưởng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá của chúng. 
  • Khu vực sạt lở đất, xói mòn: Với những cánh Đồi mới, không có nhiều cây để giữ đất nên nhiều khi có nguy cơ gặp các sự cố về thiên tai (bão, lũ lụt, động đất, khí hậu xấu…) sẽ không thu hút được nhiều khách hàng. 

Dễ nhận thấy nhất là các khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhưng một nơi ở thành phố bụi bặm và một nơi ở biển đảo thì sẽ thay đổi giá trị bất động sản rất lớn.

4 – Tình trạng bất động sản

Giá trị của một bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hiện tại của nó. Người mua sẽ không bao giờ trả nhiều tiền để mua một tòa nhà trong tình trạng cần phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn bất động sản có thể kể đến: 

  • Hiện trạng kiến trúc căn nhà có còn phù hợp với văn hoá và truyền thống của khu vực không? Có phù hợp với thời đại không? 
  • Kỹ thuật tòa nhà có chỉnh chu, kiên cố không? Có thể vững chãi để vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt không?
  • Diện tích căn nhà có đủ lớn không? Có đảm bảo không gian nghỉ ngơi cho cả gia đình không? 
  • Chất lượng hệ thống chống cháy, hệ thống thông gió,… như thế nào? 

Nếu những điều trên không còn được đảm bảo được những điều trên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá của bất động sản Đồi đó. Đặc biệt, giá trị của các tòa nhà có thể sẽ giảm xuống rất nhanh nếu như có trường hợp hỏa hoạn, bị xuống cấp do bỏ hoang hoặc không được chủ sở hữu tu sửa thường xuyên.

5 – Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng xung quanh bất động sản cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá của nó. Nếu đường xá không được nâng cấp, thiếu bãi đỗ xe, thông tin liên lạc không được đảm bảo, hệ thống an ninh hạn chế,… và thiếu một số dịch vụ như quán cafe, hiệu thuốc, ATM, quán làm tóc… chắc chắn sẽ làm giảm giá bất động sản. 

Bởi vì những hạn chế của căn nhà thì sửa đổi hoặc thay thế luôn được còn vấn đề cơ sở hạ tầng thì cần thời gian và rất nhiều chi phí để cải thiện. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền, nên chọn dự án đã có kế hoạch hoặc đang triển khai cải thiện cơ sở vật chất sẽ giúp tương lai của nhà đầu tư gặp nhiều suôn sẻ hơn nhiều. 

Kết luận

Trên đây là năm trong nhiều yếu tố quan trọng làm giảm giá bất động sản đồi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nắm được những quy tắc này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đánh giá được giá trị của bất động sản và có kế hoạch tài chính hợp lý trước khi xuống tiền đầu tư để không bị hớ về sau. Đặc biệt với những nhà đầu tư vốn mỏng, chú trọng vào những điều trên là hoàn toàn phù hợp. 

 

Đọc thêm: 

Những điều cần biết khi mua bất động sản đồi  

5 điểm giúp tăng giá bất động sản đồi không ngừng

Các loại hình bất động sản đồi ở Việt Nam  

Hồng Ngọc