Bất động sản vùng đồi: phân khúc nhiều tiềm năng

Trong vài năm trở lại đây, bất động sản vùng đồi, núi bắt đầu nở rộ; nhiều dự án cũng bắt đầu xuất hiện trên cả nước. Thế nhưng liệu trong tương lai, phân khúc này có thể phát triển mạnh mẽ được như các phân khúc bất động sản khác trên thị trường hay không ? Và liệu đây có xứng đáng là sự lựa chọn mới cho các nhà đầu tư? Trong bài viết này, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu về những tiềm năng phát triển của bất động sản đồi tại Việt Nam trong tương lai để có thể hiểu rõ về phân khúc bất động sản này trước khi đưa ra quyết định “xuống tiền” đầu tư. 

Tiềm năng từ thị trường 

Thị trường bất động sản không bao giờ bất động như tên gọi của nó. Sự biến động không ngừng của thị trường tạo nên những cuộc đổi ngôi mới giữa các loại hình hay phân khúc bất động sản khác nhau. Trong một vài năm gần đây, sự thay đổi của thị trường cũng đã dần tạo nên các cơ hội để phát triển phân khúc bất động sản đồi. 

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển bão hòa

Sau khi những thị trường nghỉ dưỡng ven biển lớn của cả nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh… chứng kiến giai đoạn phát triển mạnh mẽ của bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vào khoảng những năm 2013-2018, thì đến nay, các thị trường nghỉ dưỡng ven biển trên dần rơi vào tình trạng bão hòa. 

Bất động sản nghỉ dưỡng biển ghi nhận sự bão hòa trong những năm gần đây

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, các sản phẩm nghỉ dưỡng biển đang sở hữu nguồn cung lớn và bước đến giai đoạn bão hòa; lợi nhuận đầu tư thấp do giá đất tại các khu vực này đã đẩy lên “chạm ngưỡng”. Trái ngược với đó, nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng đồi, núi vẫn còn ít ỏi. Vì vậy, so với bất động sản nghỉ dưỡng biển thì bất động sản nghỉ dưỡng đồi chưa bị bão hòa và thoái trào nên có thể thu hút nhà đầu tư hơn. 

Nhận định về tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng đồi, núi, ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam cho biết bất động sản nghỉ dưỡng ở vùng trung du, miền núi đang tạo sự đa dạng phong phú trong chuỗi sản phẩm nghỉ dưỡng trên thị trường. Cảnh sắc thiên nhiên đẹp, nguyên sơ và giàu bản sắc dân tộc ở vùng đồi núi thổi luồng gió mới mẻ vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. 

Chuyển hướng lên đồi – Sự lựa chọn mới của nhiều người 

Nếu như trước đây phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố ven biển được săn đón nhiều nhất, thì những năm gần đây làn sóng đầu tư cũng đang có xu hướng dịch chuyển dần về thị trường bất động sản trên đồi, tập trung vào các căn hộ hay biệt thự đồi hạng sang và siêu sang. 

Theo các chuyên gia bất động sản, lý do cho sự dịch chuyển này một phần vì ảnh hưởng của dịch bệnh, sự phát triển của xu hướng làm việc từ xa, sự thay đổi môi trường và hạ tầng giao thông đã thay đổi tư duy của các nhà đầu tư, dẫn đến tâm lý muốn tìm nơi không khí trong lành, yên tĩnh để tận hưởng cuộc sống.

Thị trường đón nhận nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vùng đồi núi

Tiềm năng đầu tư của bất động sản đồi

Bên cạnh những tiềm năng từ thị trường, bất động sản đồi cũng tự nó sở hữu những ưu điểm đầy tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Trên thực tế, diện tích tự nhiên của Việt Nam có tới ¾ là địa hình đồng bằng và đồi núi thấp và được thiên nhiên ưu ái sở hữu nhiều vẻ đẹp hùng vĩ. Chính bởi thế, có rất nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư nếu muốn bắt tay vào đầu tư bất động sản tại đây. Và nếu biết cách đánh giá, xem xét kỹ lưỡng các yếu tố cần thiết thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu một bất động sản đồi có vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên thuận lợi để đầu tư và phát triển. 

Trong số đó, có thể thấy rõ nhất là tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trên đồi bởi những đặc điểm nổi bật về thiên nhiên tại các khu vực này. 

Bất động sản đồi sở hữu không gian thoáng đãng cùng khung cảnh thơ mộng và tầm view tuyệt vời

Bất động sản đồi sở hữu không gian sống thu hút 

Cảnh quan thiên nhiên là điều kiện cần nhất khi muốn phát triển du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng. Trong khi đó, bất động sản đồi lại có nhiều ưu thế về điểm này. 

Các khu vực đồi, núi ở Việt Nam đa phần đều sở hữu cảnh sắc độc đáo. Không khí trong lành, tầm nhìn rộng rãi, mỗi góc nhìn khác nhau đều có thể mang đến những trải nghiệm thị giác khó quên và ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách du lịch. 

Cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng thuận lợi

Hiện nay, nhà nước đang đẩy mạnh việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông giúp dễ dàng kết nối khu vực đồi, núi với các khu vực khác. Trên thực tế,  các dự án lớn như “Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”, chính sách bê tông hóa giao thông nông thôn ở những nơi còn khó khăn, cứng hóa giao thông nội đồng… đang dần tạo nên những thay đổi tích cực, tạo điều kiện cho việc di chuyển giữa các vùng trên cả nước; là tiền đề để phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng đồi, núi. 

Bất động sản nghỉ dưỡng đồi đang là sự lựa chọn mới của nhiều chủ đầu tư

Trước năm 2020, trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên đồi nhưng nhìn chung còn thưa thớt và chưa được đầu tư bài bản. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư lớn đã bắt đầu để ý và tung ra thị trường những sản phẩm như: Ivory Villas & Resort, Takara Hoa Binh Resort, Cullinan Hòa Bình Resort, Parahills Resort (Hòa Bình), Serena Valley Thanh Lanh Resort, TMS Home Wonder World (Vĩnh Phúc), Vedana Resort (Ninh Bình), Sapa Garden Hills (Lào Cai), LeChamp Tú Lệ Resort Hot Spring & Spa, khu nghỉ dưỡng Mù Căng Chải (Yên Bái), Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ (Phú Thọ), Forest Hills (Lâm Đồng)…

Kết luận

Bất động sản đồi là một phân khúc tương đối mới nhưng có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong thị trường bất động sản. Nếu nắm bắt được cơ hội và có kế hoạch đầu tư đúng đắn, bài bản, nhà đầu tư sẽ có thể thắng lớn với mức lợi nhuận đáng kể đầu từ việc đầu tư vào phân khúc này mang lại. 

Đọc thêm:

9 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến trên thị trường

Xác định bất động sản tiềm năng: làm thế nào cho đúng? 

Phương Hà