Những khó khăn khi phát triển bất động sản vùng hồ

Nhiều năm trở lại đây, đầu tư vào bất động sản vùng hồ hiện đang trở thành xu hướng của nhiều nhà đầu tư bởi những lợi ích, tiềm năng mà loại hình này mang lại. Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển song loại hình bất động sản này lại đang gặp nhiều rào cản, khó khăn. Vậy, những khó khăn mà bất động sản hồ đang gặp phải là gì, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Bất động sản hồ “khan hiếm” trên thị trường

Việt nam là một đất nước có mạng lưới sông ngòi dày đặc song bất động sản hồ ở Việt Nam chưa thực sự đầu tư đúng mức với những tiềm năng sẵn có. Trái ngược với nhu cầu đang ngày càng nhiều thì nguồn cung còn khá ít trên thị trường. Dù không quá mới mẻ nhưng những dự án ven hồ vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng, cung không đủ cầu. Đây cũng là một trong các yếu tố khó khăn khiến bất động sản hồ chưa thể phát triển mạnh như các loại hình bất động sản khác. Hiện nay, trên thị trường chỉ có một vài tập đoàn phát triển loại hình này như: FLC, Vingroup, Ecopark, Flamingo,… nhưng số lượng các dự án vẫn là không nhiều. 

Tình trạng khan hiếm nguồn cung loại hình bất động sản hồ không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn xảy ra ở các nước trên thế giới. Mặc dù ở các nước phát triển loại hình này đã được các nhà đầu tư liên tục săn lùng và phát triển nhưng tình trạng thiếu nguồn cung vẫn diễn ra. 

 

Phát triển dự án phải kèm với cảnh quan

Yếu tố cảnh quan là một yếu tố quan trọng đối với bất động sản hồ. Những dự án bất động sản hồ nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng vùng hồ nói riêng luôn rất cần đến cảnh quan dẫn đến việc không thể khai thác một cách ồ ạt như các loại hình bất động sản khác. Những bất động sản hồ khi đầu tư phát triển thì luôn được chú trọng đến việc giữ lại vẻ hoang sơ vốn có – thứ tạo nên sức hấp dẫn của dự án. Chính vì điều này mà khi phát triển BĐS hồ cần phải có một quy hoạch toàn diện từ cảnh quan, môi trường, nhà ở … Đây cũng là một trong những khó khăn mà bất động sản hồ gặp phải. 

Phần lớn khách hàng của bất động sản hồ là những người thuộc tầng lớp thượng lưu nên cùng với việc có một cảnh quan tươi đẹp thì các tiện ích sang trọng cũng là vấn đề mà những nhà đầu tư quan tâm. Các dự án bất động sản vùng hồ thường là những dự án cao cấp nên sẽ có vốn đầu tư lớn cùng những quy hoạch đồng bộ đòi hỏi chủ đầu tư phải có nguồn vốn lớn. Do đó, bất động sản lớn mới chỉ là sân chơi của các ông lớn như Vingroup, FLC, Sungroup, Flamingo… Hạn chế này cũng khiến cho các nhà đầu tư đắn đo khi quyết định.

 

Ít sự riêng tư hơn

Diện tích mặt nước là một tài sản chung không thuộc về ai nên việc nó được khai thác và sử dụng chung sẽ dẫn đến sự riêng tư của bạn giảm đi. Bạn cũng có thể không được sử dụng mặt nước vào các mục đích cá nhân.

Ở các hồ tự nhiên, những yếu tố khách quan còn có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như là sự riêng tư của ngôi nhà khi có những tác động ở mặt hồ. Mặt hồ cũng như việc có một con đường lớn mà ai cũng có thể từ đó tiếp cận ngôi nhà của bạn. Nên với tầm nhìn rộng từ ngôi nhà thì những người bên ngoài cũng có thể nhìn vào ngôi nhà của bạn từ đó sự riêng tư của bạn và gia đình sẽ giảm đi và ít hơn so với các loại hình nhà ở khác.

 

Rủi ro từ các yếu tố tự nhiên

Bất động sản hồ là một loại hình bất động sản mà con người được gần hơn với thiên nhiên và cũng vì thế mà các ảnh hưởng của thiên nhiên với các hoạt động sống của bạn cũng sẽ rõ rệt hơn.Với những bất thường của biến đổi khí hậu thì rủi ro từ thiên nhiên là vô cùng lớn. Những ngôi nhà view mặt nước sẽ rất dễ bị ảnh hưởng đặc biệt là những hồ tự nhiên. Vào mùa mưa, với những trận mưa lớn trong thời gian dài khiến lưu lượng nước ở các hồ sẽ tăng lên và có thể gây lụt lội. Đó sẽ là trải nghiệm rất tồi tệ với bạn.

Đi kèm với lũ lụt thì sạt lở đất là một trong những thiên tai cực kì nguy hiểm. Ở Việt nam thì các hồ thường đi kèm với núi đồi tạo ra cảnh quan thiên nhiên cực kỳ cuốn hút nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về thiên tai. Chúng ta có thể sẽ nguy hiểm về tính mạng nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng. 

Bất động sản hồ với sức hấp dẫn của mình đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người nhưng không phải là không có những yếu điểm. Những yếu điểm này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu mạnh dạn của các nhà đầu tư và đó cũng là những lưu ý khi đầu tư vào loại hình bất động sản này. Những chia sẻ về khó khăn của BĐS hồ sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về loại hình này.

 

Thị trường còn sơ khai

Không giống như những loại hình bất động sản khác, bất động sản hồ còn khá mới mẻ trên thị trường. Trong thời gian gần đây khách hàng bắt đầu quan tâm hơn tới bất động sản vùng hồ nhưng vẫn thị trường mới cộng thêm nguồn cung ít cũng là những hạn chế rất lớn. Vì là một loại hình còn khá mới mẻ nên cách tổ chức cũng như những thông tin về nó còn khá đơn sơ, tổ chức cũng chưa được bài bản và chuyên nghiệp. Điều đó đã gây ra cho khách hàng một sự khó khăn nhất định và ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư của họ.

 

Trên đây là những thông tin về Những khó khăn khi phát triển bất động sản hồ. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi bắt đầu đầu tư vào phân khúc bất động sản tiềm năng này. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể qua Hotline: 0948.48.48.59. 

Bạn đọc vui lòng tham khảo:

Bất động sản hồ – Tiềm năng phát triển vượt trội 

Bất động sản ven sông hồ: Điểm khác biệt thu hút các nhà đầu tư