Những điều Ngân hàng muốn biết về bạn khi làm hồ sơ vay vốn mua nhà

 

Rất nhiều khách hàng khi bị từ chối khoản vay mua nhà vẫn chưa hiểu vì sao hồ sơ vay vốn của mình bị loại. Khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn, họ sẽ xem xét và đánh giá rất nhiều yếu tố để quyết định liệu có nên cho bạn vay không. Hãy xem phía ngân hàng sẽ đánh giá bạn qua những chỉ số nào?

 

Thông thường sẽ có 3 câu hỏi phổ biến nhất mà bất kỳ ngân hàng nào cũng đưa vào bảng đánh giá khi xét duyệt một hồ sơ vay vốn.

Bạn có đủ khả năng để trả nợ không?

Một trong những tỷ số ngân hàng quan tâm nhất đó là “khả năng thanh toán” của bạn.

Từ tổng các nguồn tiền như thu nhập bản thân, của vợ/chồng, trừ đi chi phí cơ bản gia đình, trừ chi phí cho các khoản nợ hiện tại, so sánh với gốc lãi phải trả nếu được giải ngân khoản vay, sẽ cho thấy khả năng thanh toán của bạn. Khi có ý định vay mua nhà, hãy tạm tính trên các khoản thu nhập có thể chứng minh của gia đình bạn, nhưng đừng quên liệt kê các khoản thu nhập không thể chứng minh cho cán bộ ngân hàng.

Bạn có đủ điều kiện, nhưng bạn có thành ý trả nợ không?

Điểm tín dụng bản thân bạn sẽ ảnh hưởng lớn tới câu hỏi này. Nếu bạn có khoản nợ xấu (Đã quá hạn trên 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại), nhiều khả năng bạn sẽ không được duyệt khoản vay. Dù đã thanh toán khoản nợ xấu, CIC (Credit information center) vẫn sẽ lưu thông tin về khoản nợ này trong thời gian 2 năm.

Nhiều khách hàng đã rất bất ngờ khi bị từ chối khoản vay 1 tỷ, chỉ vì 1 khoản nợ tín chấp trị giá 1 triệu đồng thời sinh viên, dù anh ta có thể chứng minh khả năng thanh toán của mình thừa sức để trả cho khoản vay mới.

Do đó, hãy chắc chắn rằng mình đang có một hồ sơ đẹp với ngân hàng: thanh toán đủ và đúng hạn tất cả các khoản vay hiện tại. Nếu có thể, hãy nhờ nhân viên ngân hàng check CIC để biết về tất cả các khoản nợ bạn đang có trên hệ thống. Bạn không thể chắc chắn rằng tương lai mình sẽ không vay vốn ngân hàng đúng không?

Nếu bạn không trả được nợ thì sao?

Trong trường hợp xấu nhất, ngân hàng muốn biết có tài sản hữu hình nào có thể thanh lý được để trả nợ hay không.

Ví dụ như tháng trước bạn mua một căn hộ giá 75.000USD nhưng giờ ngân hàng chỉ cho bạn vay có 40.000USD thôi. Vì sao lại thế? Nguyên nhân là nếu phải bán, hiếm khi ngân hàng bán được giá gốc. Tài sản đảm bảo của bạn được định giá cao hay thấp là tùy vào chất lượng và tính thanh khoản của chúng. Do đó, bạn nên chứng minh tài sản đảm bảo của mình có tính thanh khoản cao.

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê ra 3 thông tin quan trọng khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn. Chúc bạn tìm mua được ngôi nhà mơ ước của mình.